COVID-19: WHO dự đoán đáng lo ngại về miễn dịch cộng đồng, chuyên gia Anh nói thời điểm "tồi tệ nhất" sắp tới
Đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 90 triệu người nhiễm bệnh và số người chết đã vượt qua 1,94 triệu người kể từ khi Trung Quốc xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở Vũ Hán một năm trước.
Công ty BioNTech của Đức cho biết họ có thể sản xuất thêm hàng triệu liều vắc xin COVID-19 so với dự kiến ban đầu trong năm nay (tăng từ 1,3 lên 2 tỷ liều).
BioNTech là công ty hợp tác với công ty Pfizer của Mỹ để sản xuất loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được chấp thuận ở phương Tây. Thông báo của BioNTech là một động lực cho các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc cung cấp vắc xin.

Ảnh minh họa
Nhưng vào cuối ngày 11.1, nhà khoa học đứng đầu của WHO, Soumya Swaminathan, cảnh báo sẽ mất thời gian để sản xuất và sử dụng đủ liều vắc xin để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.
Bà Swaminathan nói: "Chúng ta sẽ không đạt được bất kỳ mức độ miễn dịch quần thể hoặc miễn dịch động đồng nào vào năm 2021", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì khoảng cách về thể chất, rửa tay và đeo khẩu trang để kiềm chế đại dịch.
Anh, quốc gia đầu tiên chấp thuận vắc xin của Pfizer/BioNTech, đã mở bảy điểm tiêm chủng vắc xin hàng loạt trên khắp nước Anh hôm 11.1.
Nhưng Giám đốc y tế của Anh, Giáo sư Chris Whitty, nói với đài truyền hình BBC: "Vài tuần tới sẽ là những tuần tồi tệ nhất của đại dịch này nếu xét về số lượng đối với Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh".
Ông nói thêm: "Điều chúng ta cần làm, trước khi vắc xin phát huy tác dụng… là phải thực sự tăng gấp đôi" các biện pháp ngăn chặn.
Ấn Độ cũng sẽ bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho 1,3 tỷ người từ thứ 7 này.
Các quan chức Nga cho biết hôm 11.1 rằng họ sẽ thử nghiệm phiên bản một liều của vắc xin COVID-19 Sputnik V, một phần trong nỗ lực cung cấp giải pháp ngăn chặn cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề.
(Nguồn: Science Alert)
Trà My
Đầu tư Việt Nam - Ấn Độ: Tiềm năng nhưng chưa tương xứng
Lần đầu tiên, một diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam - Ấn Độ đã được tổ chức, kết nối trực tiếp và trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp tại cả 2 đầu cầu.