CSGT Đắk Nông nỗ lực giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Địa phương
07:37 PM 21/01/2021

Để tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong năm 2020 Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Nông đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nỗ lực giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã tham mưu xây dựng nhiều kế hoạch thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kế hoạch theo chuyên đề công tác cụ thể. Qua đó đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội trong và ngoài tỉnh tích cực cùng tham gia vào công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

CSGT Đắk Nông nỗ lực giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT tỉnh Đăk Nông ra quân đảm bảo TTATGT

Theo đó, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông đã chú trọng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khép kín kể cả ban ngày và ban đêm trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ. Trong đó trọng tâm là tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh Đăk Nông (Quốc lộ 14), bố trí các tổ tuần tra vào các giờ cao điểm tại các đoạn đường phức tạp, khu vực chợ, "điểm đen" để phòng ngừa tai nạn. Chủ yếu tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, ví như chạy quá tốc độ qui định, sử dụng nồng độ côn, ma túy và các chất kích thích khi lái xe, đi không đúng phần đường, vượt sai quy định, chở quá tải trọng, chở quá khách; giao xe cho người không đủ điều kiện, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy…

Kết quả đã kiểm tra và lập biên bản 41.038 trường hợp ôtô, môtô vi phạm luật giao thông đường bộ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 37.311 trường hợp, nộp kho bạc Nhà nước trên 21 tỷ đồng. Tước GPLX có thời hạn 1.949 trường hợp. Thực hiện cải cách hành chính nhằm đảm bảo thuận lợi cho người vi phạm đã tổ chức phạt tại chỗ, xử lý vi phạm trước hạn và trả giấy tờ tạm giữ, nộp phạt qua bưu điện cho 15.338 trường hợp; trả giấy CNĐK xe trong buổi cho 22.715 trường hợp.

CSGT Đắk Nông nỗ lực giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 2.

Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho nhân dân

Ngoài ra, lực lượng CSGT tỉnh còn tổ chức nhiều đợt cao điểm tuần tra kiểm soát giao thông theo chuyên đề như: Chuyên đề kiểm tra xử lý nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ đã lập biên bản: 2.742 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 2.742 phương tiện. Ra quyết định xử lý 2.155 trường hợp với tổng số tiền trên 5,9 tỷ đồng, tước GPLX 1.351 trường hợp (20 ôtô, 1.331 môtô) vi phạm nồng độ cồn. Đối với chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm lái xe có sử dụng ma túy và các chất kích thích khác mà pháp luật cấm.

Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm về vận chuyển, sử dụng chất ma túy trái phép, đã phát hiện lập biên bản 11 trường hợp (1 ôtô, 10 môtô) người điều khiển xe dương tính với chất ma túy. Đối với chuyên đề kiểm tra xử lý xe ô tô chở hàng quá tải trọng đã lập biên bản 342 trường hợp, ra quyết định xử phạt 230 lỗi chở quá tải trọng và lỗi giao xe cho người làm công thực hiện hành vi vi phạm chở quá tải với tổng số tiền nộp kho bạc nhà nước hơn 700 triệu đồng.

CSGT Đắk Nông nỗ lực giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 3.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe

Cùng với công tác tuần tra xử lý vi phạm hành chính, thì công tác tuyên truyền đã được quan tâm chú trọng. Đó là đã chủ động phối hợp với Chính quyền địa phương, lực lượng Công an các huyện, thị xã, các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân, các trường học, giáo xứ... tổ chức phối hợp tổ chức 248 đợt, chiếu 308 lượt phim tuyên truyền cho 39.234 lượt người; cấp phát 13.896 tờ rơi, 4.135 cuốn cẩm nang ATGT, 1.438 mũ bảo hiểm;  viết 59 tin bài tuyên truyền.

Đồng thời qua các buổi tuyên truyền đã kết hợp tặng 40 xe đạp, 4.868 xuất quà, 500 đơn thuốc, 400kg gạo... triển khai xây dựng 1 phim tư liệu "Cảnh báo về tai nạn giao thông" gắn với tuyên truyền, lên án các hành vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, lạng lách, đánh võng… kết hợp với hướng dẫn kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đã tiến hành in, cấp phát 2.660 băng, đĩa  cho các trường học, bệnh viện, thôn, bon, tổ dân phố, hội cựu chiến binh các xã, phường, thị trấn… nhằm tuyên truyền một cách sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu đến các đối tượng tham gia giao thông. 

CSGT Đắk Nông nỗ lực giảm sâu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 4.

CSGT tỉnh Đăk Nông kiểm tra phương tiện xe ô khách

Từ việc triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mà  năm 2020 trên địa bàn tỉnh tai nạn giao thông đã giảm trên cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương. Đó là toàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 65 vụ, làm 45 người chết, 44 người bị thương, hư hỏng 106 phương tiện (51 ôtô, 50 môtô và xe gắn máy, 05 xe máy kéo); thiệt hại tài sản ước tính 2,8 tỷ đồng. So sánh với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT giảm 19 vụ ; số người chết giảm 06 người; số người bị thương giảm 34 người.

Để tiếp tục làm giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2021 và các lễ hội dầu xuân, lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông sẽ tăng cường các biện pháp công tác đảm  bảo trật tự an toàn giao thông. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, nội dung dễ hiểu dễ nhớ, thiết thực đến các đối tượng người dân, đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát hơn nữa, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với các lỗi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông. Tiếp tục thực hiện các chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích mà pháp luật cấm đối với người điều khiển phương tiện  cơ giới đường bộ; chuyên đề chở quá khách, quá tải trọng, chiều dài chiều cao; chuyên đề xử lý vi phạm tốc độ.

Trần Quỳnh
Ý kiến của bạn
Bình luận