CSGT tăng cường xử phạt các trường hợp lái xe đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc, đường vành đai

Địa phương
06:15 PM 16/09/2022

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong 8 tháng năm 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã xử phạt gần 1.100 trường hợp lái xe đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc, đường vành đai. Trong đó, có 367 xe khách, 194 xe tải, 603 ô tô con và 33 xe container vi phạm.

Các vi phạm nêu trên được ghi nhận tại 08 tuyến cao tốc, bao gồm: Hà Nội - Hải Phòng; Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình; Bắc Giang - Lạng Sơn; Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Lào Cai; Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương; Trung Lương - Mỹ Thuận; Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trao đổi với PV, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết: "Theo quy định, làn dừng xe khẩn cấp nằm ngoài cùng bên phải trên đường cao tốc, được phân cách với làn xe chạy bằng vạch liền màu trắng. Đây là làn đường dành cho người điều khiển phương tiện được dừng, đỗ xe khi gặp sự cố hoặc những xe ưu tiên như xe quân sự, công an, cấp cứu, cứu hỏa, xử lý sự cố… di chuyển trong trường hợp khẩn cấp".

CSGT tăng cường xử phạt các trường hợp lái xe đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc, đường vành đai - Ảnh 1.

Đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) có nhiều phương tiện đi vào làn đường khẩn cấp

Tại Hà Nội, thời gian qua, trên tuyến cao tốc Vành đai 3 trên cao thường xuyên xảy ra tình trạng xe ô tô di chuyển vào làn dừng xe khẩn cấp gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt, tình trạng này thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm, lượng phương tiện đông. Việc xe ô tô đi vào làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc rất nguy hiểm và gây cản trở các phương tiện ưu tiên di chuyển khi có sự cố xảy ra.

Trước tình trạng trên, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã giao Đội Cảnh sát Giao thông số 6 quản lý điểm cuối đường Vành đai 3 khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp tục tăng cường các tổ công tác xử lý các trường hợp vi phạm trong tháng 9.

Qua trao đổi với lãnh đạo Đội Cảnh sát Giao thông số 6 được biết, từ ngày 10/9 đến 14/9, đơn vị đã xử lý 15 trường hợp vi phạm, phạt tiền 75 triệu đồng đối với ô tô đi vào làn dừng xe khẩn cấp tại đường Vành đai 3 trên cao. Thời gian tới, Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên tuyến kết hợp xử lý thông qua clip phản ánh của người dân.

Căn cứ các quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc, không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo, các trường hợp lái xe đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc, đường vành đai sẽ bị xử phạt với mức xử phạt khá nặng, nên các tài xế cần chú ý đi đúng làn, không chen ngang. Trong quá trình di chuyển, nếu xe gặp vấn đề và buộc phải dừng khẩn cấp, lái xe nên đánh lái sang bên phải và bật tín hiệu cảnh báo, sau khi quan sát an toàn, lái xe cho xe dừng sát vào bên phải đường. Điều này để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những xe khác. Sau khi dừng xe, tài xế nhớ kéo phanh tay trước khi ra khỏi xe để đảm bảo chiếc xe không bị trôi khi đứng trên địa hình không bằng phẳng. Sau khi dừng xe, lái xe nên tìm số điện thoại cứu hộ (thường được ghi trên các biển chỉ dẫn trên cao tốc); chú ý quan sát những chỉ dấu của đường cao tốc sẽ giúp lực lượng cứu hộ nhanh chóng xác định được vị trí của xe để nhanh chóng ứng cứu.

Văn Bảo
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, thị trường Việt Nam đã trải qua thời kỳ vấn nạn tin đồn dồn dập gây tổn thất nghiêm trọng đến tài sản của người dân, an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.