CTCP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao: Nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam

Doanh nghiệp
12:04 PM 03/04/2023

Để trở thành nhà cung cấp nông sản, chế biến hàng đầu Việt Nam, tiến sâu vào thị trường nhiều nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU, Công ty Cổ phần (CTCP) Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) đã đẩy mạnh cơ cấu lại tổ chức, đổi mới mô hình kinh doanh, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm...

photo-1680487125082

Hiện sản phẩm của DOVECO đã có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Mỹ, Israel, EU... Đây là thành quả của chiến lược "đưa nông sản Việt Nam vươn ra thị trường thế giới", giúp DOVECO trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu rau quả không chỉ ở thị trường nội địa mà cả thị trường quốc tế.

DOVECO đã xây dựng được cơ chế kinh doanh độc lập, tự chủ, có khả năng thích ứng và sức chống chịu cao trước "sóng gió" khi thực hiện Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động, góp phần hiện đại hóa nền kinh tế nước nhà, thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản công ty. Theo đó, công ty có mô hình sản xuất khép kín theo chuỗi giá trị từ sản xuất nông nghiệp, chế biến và kinh doanh xuất khẩu rau quả qua 4 dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, từ năm 2006, khi công ty chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần, công ty đã đầu tư 3 trung tâm chế biến rau quả hiện đại với thiết bị và công nghệ từ Italia, Đức, Nhật Bản, cùng đội ngũ công nhân, kỹ sư có tay nghề tốt, được đào tạo cơ bản, có chuyên môn sâu. Sản phẩm của công ty đạt các quy chuẩn chỉ tiêu chất lượng quốc tế như: Kosher, FDA, SID, SGF, ISO 9001-2000, ISO 9001- 2008 và HACCP.

Những thay đổi trên đã giải quyết căn bản những khó khăn về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tạo động lực cho trồng và canh tác nhiều loại cây rau quả nhiệt đới như: dứa, cam quýt, đu đủ, vải, nhãn, na, ớt, lạc tiên… có sản lượng và chất lượng cao. 

Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao: Nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam - Ảnh 2.

DOVECO luôn chú trọng đầu tư khoa học kỹ thuật cho sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là dây chuyền lạnh IQF công nghệ Nhật Bản công suất 2 tấn sản phẩm/h và dây chuyền chế biến ngô ngọt tự động với công suất 4 tấn nguyên liệu/h.

Theo đó, nhà máy DOVECO Ninh Bình với sản lượng hơn 32.000 tấn sp/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 68,95 triệu USD; nhà máy DOVECO Gia Lai với sản lượng 52.000 tấn sp/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 92,95 triệu USD và nhà máy DOVECO Sơn La với sản lượng 67.000 tấn sp/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 108,95 triệu USD...

Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã trồng trọt và chế biến được các loại rau quả đóng hộp và sản phẩm rau quả tươi phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Sản phẩm của DOVECO đã được xuất khẩu với số lượng lớn tới nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Mông Cổ…

Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao: Nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam - Ảnh 3.

Chế biến dứa đóng hộp ở Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

Đáng chú ý, từ khi chọn dứa là cây chủ lực, DOVECO đã đưa ra định hướng phải chế biến thứ quả ngọt đậm, nhiều vitamin thành những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Do đó, Công ty đã đầu tư hệ thống chế biến đồng bộ, hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của quốc tế.

Tại Hội nghị tổng kết ngành NNPTNT năm 2022, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết: "Sau một thời gian dài khảo sát, đánh giá và hoạt động rất kỹ lưỡng các tiềm năng, lợi thế, các thuận lợi, khó khăn của 3 vùng đất Ninh Bình, Gia Lai và Sơn La; DOVECO đã đầu tư liên kết sản xuất, tiêu thụ một số lượng lớn sản phẩm và là bạn hàng thân thiết không chỉ với cán bộ, người dân của 3 tỉnh mà còn là những sản phẩm hữu ích trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Việc xuất khẩu rau quả sang EU không quá khó và dư địa rất lớn. Những năm trước EU nhập 145 tỷ Euro rau quả, Việt Nam mới xuất khẩu được trên dưới 200 triệu USD. Nhưng đến nay, do có sự chỉ đạo kịp thời nên sản xuất ngành rau quả và bà con nông dân không bị đứt gãy, đem về 4,62 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2021".

photo-1680487140625

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO)

Trải qua chặng đường hơn 68 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) ngày càng khẳng định được thương hiệu DOVECO trên thị trường. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của DOVECO là: dứa lạnh 14,6%, dứa hộp 13,8%, nước dứa cô đặc 25%, nước chanh dây cô đặc 24%, vải lạnh 8,5%, mơ lạnh 3,8%, rau chân vịt 3,1%, các loại khác 7,2%. 

Danh mục sản phẩm xuất khẩu của DOVECO ngày càng mở rộng, bao gồm bốn loại: Đóng hộp, cô đặc, lạnh và nước quả với hàng chục mặt hàng, như nước dứa cô đặc, nước dứa NFC, dưa chuột bao tử dầm dấm, ngô ngọt, dứa lạnh, dứa hộp, nước lạc tiên cô đặc, Puree lạc tiên, Puree vải... có giá trị hàng hóa cao, đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới và góp phần giảm khó khăn cho vấn đề đầu ra của nông sản Việt Nam.

Còn với thị trường trong nước, sản phẩm của DOVECO đã có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn nhỏ và đang chiếm thị phần lớn (riêng sản phẩm ngô ngọt DOVECO chiếm khoảng 80% thị phần trong nước) với doanh số kinh doanh trung bình từ 80-100 tỷ đồng/năm.

Đội ngũ cán bộ kinh doanh của DOVECO thường xuyên được cử đi tham dự các hội thảo, hội chợ trong và ngoài nước, vừa để giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu thị trường, vừa học hỏi để nâng cao trình độ, năng lực kinh doanh. Nét mới trong công tác cán bộ của DOVECO thời gian qua là mạnh dạn đề bạt cán bộ trẻ. Đây chính là nguồn nhân sự tiềm năng giúp phát triển công ty đi lên trong thời kỳ hội nhập.

photo-1680487143962

Dây chuyền sản xuất sản phẩm lạc tiên của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Năm 2022, DOVECO đã giải quyết việc làm cho 6.170 người, trong đó: lao động thường xuyên của công ty có 2.170 người; lao động thời vụ 4.000 người với mức lương bình quân khu vực chế biến đạt 8,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực nông nghiệp đạt 280 triệu đồng/người/năm. Vùng nguyên liệu của Công ty có tổng diện tích 3.420 ha, gồm: Dứa 3.350 ha, chanh leo 50 ha, gấc 13 ha, vải 7 ha.

Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) đã khẳng định được năng lực hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của mình qua thành quả doanh thu đạt 1.150 tỷ mỗi năm và vị thế của mình trong "Câu lạc bộ các doanh nghiệp có doanh thu ngàn tỷ đồng".

DOVECO đang phấn đấu trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng ngành nông sản Việt Nam, là cầu nối giữa thị trường nông sản quốc tế với công ty thương mại, nhà sản xuất, người nông dân và người tiêu dùng trong nước.

Hoàng Vân
Ý kiến của bạn