Cứ 10 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì đến 9 người mua chung cư

Nhịp cầu BĐS
12:55 PM 21/03/2024

Có hơn 3.000 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam từ năm 2015 đến hết quý III/2023, trong đó 9/10 người nước ngoài mua sản phẩm là căn hộ chung cư.

Thông tin trên được Công ty CBRE Việt Nam đưa ra trong báo cáo "Hai thập kỷ phát triển đô thị". CBRE Việt Nam cho biết, từ năm 2015, Chính phủ đã bắt đầu tháo gỡ các rào cản để người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Từ năm 2017 đến tháng 10/2023 cho thấy 75% lượng khách hàng nước ngoài đến từ các nước châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc.

Cứ 10 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì đến 9 người mua chung cư- Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Theo đó, có 60% khách nước ngoài mua chung cư đầu tư chờ tăng giá, 75% lượng khách đến từ các nước châu Á phát triển.

CBRE lý giải nguyên nhân người nước ngoài chuộng đầu tư nhà ở Việt Nam: "Nhờ khoảng cách địa lý, sự hiện diện của các chủ đầu tư bất động sản đến từ nhiều quốc gia đều có mặt tại Việt Nam. Đặc biệt, thị trường nhà ở có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ".

Phần lớn người nước ngoài đầu tư mua bất động sản để chờ tăng giá kiếm lời. Trong khi chờ, giải pháp tạm thời sẽ có số ít cho thuê; rất ít người mua để sinh sống lâu dài. 

Khách hàng nước ngoài yêu thích sản phẩm nhà chung cư, đặc biệt phân khúc chung cư cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội. Các dự án có vị trí đẹp, giá phù hợp, có tiềm năng tăng mạnh trong tương lai… là sở thích đầu tư của người nước ngoài. Ước tính, cứ 10 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thì có đến 9 người mua căn hộ chung cư.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, đây có thể được xem là một cách “xuất khẩu tại chỗ”, do nhà nước vẫn kiểm soát chặt chẽ nên không có gì đáng ngại.

Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực vào năm 2015) cho phép cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà. Dù không hạn chế về số lượng nhà mà mỗi người nước ngoài có thể mua, nhưng luật cũng quy định rõ về số lượng người nước ngoài được sử hữu nhà tối đa trong phạm vi một dự án, cụ thể là ở mức 30% trên tổng số căn hộ đối với dự án căn hộ và không quá 250 căn nhà liền thổ trong một đơn vị hành chánh cấp phường.

Thời gian thuê nhà dài hạn được quy định là 50 năm và có thể gia hạn tùy theo luật hiện hành nhưng không vượt quá 49 năm hoặc có thể chuyển sang sở hữu lâu dài nếu người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.