Cư M’gar - Đắk Lắk: Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nâng cấp Quốc lộ 29 có bất hợp lý?

Địa phương
09:33 AM 08/07/2021

Tại dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 29 đoạn ngang qua địa bàn xã Ea Ngai, huyện Krông Búk và xã Cư Dliê M’Nông, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, nhiều hộ dân chưa được bồi thường, hỗ trợ nhưng đơn vị thi công vẫn thực hiện dự án bất chấp sự phản đối của người dân. 55 hộ dân thôn Đắk Hà Đông, xã Cư Dliê M’Nông, huyện Cư M’gar kê khai vật kiến trúc, cây trồng trên đất để được bồi thường, hỗ trợ theo chủ trương. Tuy nhiên, chỉ có ba hộ nhận được bồi thường, hỗ trợ, 52 hộ dân còn lại thì không. Vụ việc hiện đang gây bức xúc dư luận tại địa phương.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 29 nhằm bảo đảm an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế địa phương của các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Trước khi dự án được triển khai, tháng 11/2020, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Cư M'gar đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất của 55 hộ dân thôn Đắk Hà Đông, xã Cư Dliê M'Nông để bồi thường, hỗ trợ theo chủ trương. Các hộ dân hưởng ứng chủ trương kê khai đất, tài sản trên đất theo mốc giới mở đường, ký biên bản kê khai theo hướng dẫn của cán bộ đo đạc. 

Tuy nhiên, 55 hộ dân thôn Đắk Hà Đông, xã Cư Dliê M'Nông cùng kê khai, thì chỉ có 3 hộ được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Cư M'gar bồi thường, hỗ trợ. Trong đó, bà Thiều Thị Huệ được bồi thường, hỗ trợ 115.550.260 đồng; bà Lê Thị Vân - 91.822.000 đồng; ông Phạm Văn Ngạn, bà Nguyễn Thị Hà - 50.882.700 đồng. 52 hộ dân còn lại đến nay chưa được bồi thường, hỗ trợ không rõ nguyên nhân. Vụ việc trên hiện đang gây bức xúc dư luận trong quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Cư M’gar - Đắk Lắk:  Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nâng cấp Quốc lộ 29 có bất hợp lý? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Hương và người dân thôn Đắk Hà Đông phản ánh vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị, ông Nguyễn Tiến Hương - Thôn trưởng thôn Đắk Hà Đông, xã Cư Dliê M'Nông, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk và các ông Đinh Văn Tính, Phạm Văn Thao, Nguyễn Hoàng Thiên Phú và bà Phạm Thị Tuyết đều bức xúc cho rằng, 55 hộ dân thôn Đắk Hà Đông, xã Cư Dliê M'Nông sống dọc Quốc lộ 29 đều được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng huyện Cư M'gar đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất dự án và ký biên bản để được bồi thường, hỗ trợ. 

Nhưng, chỉ có 3 hộ được bồi thường, hỗ trợ từ trong Tết Nguyên đán, 52 hộ dân còn lại đến nay không được bồi thường, hỗ trợ thì có bất hợp lý hay không!? Vì sao 55 hộ dân thôn Đắk Hà Đông đều kê khai, đều được đo đạc, đều ký biên bản mà chỉ có 3 hộ được bồi thường, hỗ trợ, còn lại thì không!?

Các hộ dân còn bức xúc cho biết: Từ khi nhà thầu chưa thi công công trình, chúng tôi đã gọi điện cho những người đi đo đạc, kiểm đếm tài sản thì họ có nghe máy, nhưng bây giờ chúng tôi liên lạc họ không được, nên không biết 52 hộ dân còn lại của thôn Đắk Hà Đông có được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ nữa hay không? Ngược lại, đơn vị thi công biết rõ các hộ dân chúng tôi chưa được nhận bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn ngang nhiên san ủi mặt bằng, làm cống thoát nước hoàn thiện công trình bất chấp phản ánh của người dân!? Có phải, đơn vị thi công bất chấp pháp luật và gây khó khăn cho các hộ dân chúng tôi để không được nhận bồi thường, hỗ trợ khi công trình đã hoàn thành?

Cư M’gar - Đắk Lắk:  Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nâng cấp Quốc lộ 29 có bất hợp lý? - Ảnh 2.

Giám đốc Công ty TNHH TMXD Thiên Phú phản ánh sự việc.

Ông Nguyễn Hoàng Thiên Phú - Giám đốc Công ty TNHH TM Xăng Dầu Thiên Phú Đắk Lắk bức xúc cho biết, công ty ông có chiều rộng mặt đường 40m, toàn bộ sân được đổ bê tông để phục vụ Cửa hàng mua bán xăng dầu. Theo đo đạc, thì 2,5m đất của công ty ông Phú nằm trong chỉ giới mở rộng Quốc lộ 29 (khoảng 100 m2), nhưng trong khi công ty ông Phú chưa được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật, ngày 2/7/2021, đơn vị thi công công trình vẫn dùng máy múc san ủi mặt bằng thì bị ông Phú phản đối nên họ buộc phải dừng lại. Tuy nhiên, đơn vị thi công đã lấy đi toàn bộ phần đất mặt đường, tạo rãnh sâu, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của công ty ông. Ông Phú phải đổ đất để tạo chỗ lên xuống phục vụ kinh doanh và đi lại của gia đình.

Thiết nghĩ, bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án là chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nâng cấp Quốc lộ 29 có 55 hộ dân thôn Đắk Hà Đông, xã Cư Dliê M'Nông, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk được kê khai bồi thường, hỗ trợ, nhưng chỉ có 3 hộ được nhận bồi thường, hỗ trợ, còn lại 52 hộ chưa được nhận bồi thường, hỗ trợ cần được làm rõ nguyên nhân.

Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị xin chuyển nội dung phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk xem xét, giải quyết dứt điểm về việc bồi thường, hỗ trợ hợp lòng dân, tránh đơn thư phản ánh, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Y Quang
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.