Cử tri đề nghị khẩn trương cho học sinh trở lại trường học, Chủ tịch Hà Nội nói gì?

Giáo dục
02:54 PM 19/11/2021

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, dự kiến 1, 2 ngày nữa Hà Nội mới được phân bổ hơn 370.000 liều vaccine cho trẻ em từ 12- 17 tuổi. Sau khi tiêm xong cho học sinh cấp 3, từ căn cứ đó mới có kế hoạch cho học sinh cấp này trở lại trường, song, việc này không thể kéo dài sang năm 2022.

Sáng 19/11, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn đại biểu HĐND Thành phố có buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ 3, HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Đống Đa phản ánh, những ngày gần đây, các ca COVID-19 hằng ngày tăng cao. Do đó, cử tri đề nghị lãnh đạo Thành phố có những biện pháp quyết liệt không để dịch bệnh tăng đột biến và lây lan trên diện rộng; đẩy nhanh cũng như có lộ trình cụ thể tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, khẩn trương có giải pháp cho trẻ quay trở lại trường học…

Cử tri đề nghị khẩn trương cho học sinh trở lại trường học, Chủ tịch Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp thu kiến nghị cử tri - Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Trả lời ý kiến của cử tri về việc thành phố cần sớm có kế hoạch cho học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP cho biết: ”Đây là nguyện vọng chính đáng. Thành phố xác định thích ứng an toàn có 2 vế: an toàn nhưng phải kiểm soát hiệu quả. Thành phố liên tục báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng và đã cân nhắc rất kỹ về việc an toàn khi tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi”.

”Dựa trên dự kiến phân bổ của Bộ Y tế, Thành phố lên kế hoạch cụ thể để tiêm nhanh nhất cho trẻ em 12-17 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, vaccine vẫn chưa về và phụ thuộc vào Bộ Y tế. Dự kiến 1, 2 ngày nữa Hà Nội mới được phân bổ hơn 370.000 liều. Khi có vaccine, chỉ 2 ngày là thành phố sẽ tiêm xong cho học sinh cấp 3. Từ căn cứ đó mới có kế hoạch cho học sinh cấp này trở lại trường. Việc này không thể kéo dài sang năm 2022”, Chủ tịch UBND TP trả lời.

Ông cũng đề nghị cử tri cảm thông, chia sẻ với TP bởi ở giai đoạn trước đó, chuyên gia y tế thế giới vẫn chưa có khuyến cáo. Thông tin chính thức về tác dụng của vaccine lên từng độ tuổi gần như không rõ ràng. Nên việc cho học sinh đi học lại sẽ rất nguy cơ do lượng học sinh trên địa bàn lớn, cộng với độ phủ vaccine chưa cao.

Cử tri đề nghị khẩn trương cho học sinh trở lại trường học, Chủ tịch Hà Nội nói gì? - Ảnh 2.

Về công tác tiêm chủng, Chủ tịch Chu Ngọc Anh thông tin, đến nay, Thành phố đã thực hiện được 11.285.054 mũi, trong đó, tiêm mũi 1 đạt trên 93,5% dân số từ 18 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 70,3% tổng dân số; tiêm mũi 2 đạt 79% dân số từ 18 tuổi trở lên, chiếm tỷ lệ 59,4% tổng dân số; tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi bằng 82,4%, tỷ lệ tiêm mũi 2 là 69,5%...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng nhắc đến con số “giật mình”: Tỷ lệ F1 trong giai đoạn hiện nay trở thành F0 lên tới 13%  (trước đó trung bình chỉ 7-8%). “Người dân chủ quan sẽ rất nguy hiểm. Không được phép lơ là chủ quan. Nhất là quan điểm tiêm 2 mũi vaccine COVID rồi thì chỉ cần tập thể dục, uống thuốc bổ cần phải gạt ngay; cần nghiêm túc chấp hành 5K” – Chủ tịch UBND TP nói.

Đứng trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo chỉ đạo cùa Thủ tướng chính phủ.

Sau khi ghi nhận số lượng ca mắc tăng đột biến trong những ngày gần đây, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP kịp thời ban hành các Công điện về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới. Trong đó, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến sự chủ động của các địa phương trong kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa hẹp, quản lý chặt, tăng cường kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở vi phạm.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.