Cục Thuế Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền, phổ biến chính sách về gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế cho người nộp thuế

Địa phương
02:13 PM 24/03/2021

Để tháo gỡ khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế (NNT), Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên truyền, phổ biến chính sách về gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế trong trường hợp bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và các trường hợp bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ.

Cục Thuế Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền, phổ biến chính sách về gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế cho người nộp thuế - Ảnh 1.

Ông Hà Văn Khoa, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đồng thời hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho NNT tiếp cận chính sách về gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế trong từng trường hợp cụ thể. Đây là hình thức nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật và minh bạch chính sách thuế.

Theo đó, Cục đã tập trung đẩy mạnh giải quyết TTHC trong quyết toán thuế, nộp thuế điện tử và một số nội dung mới của Luật Quản lý thuế; hướng dẫn phòng ngừa những rủi ro, sai sót khi doanh nghiệp lập báo cáo tài chính. Đồng thời, thường xuyên tổ chức đối thoại bằng nhiều hình thức để kịp thời tháo gỡ khó khăn và hướng dẫn cho doanh nghiệp (DN), NNT; nhất là thực hiện cảnh báo sớm các quy định về báo cáo hóa đơn, kê khai thuế nhằm giảm chi phí thời gian tuân thủ cho DN và không bị xử lý vi phạm hành chính thuế.

Theo Phòng tuyên truyền hỗ trợ NNT (Cục Thuế tỉnh), thông qua nhắc nhở cảnh báo sớm, số lượng tờ khai và báo cáo hóa đơn chậm nộp giảm đáng kể; nhất là đối với báo cáo hóa đơn chậm nộp từ sai phạm trong công tác kê khai và báo cáo hóa đơn. Chương trình hỗ trợ NNT chủ động được Ngành thuế Thừa Thiên Huế chú trọng và thực hiện khá hiệu quả theo nguyên tắc phân đoạn NNT lớn, nhỏ vừa, cá nhân, doanh nghiệp tổng thể để đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, hỗ trợ phù hợp.

Hiện, đã có 17 bộ TTHC thuế vào tiếp nhận tại Trung tâm phục vụ hành chính công của Tỉnh; công tác niêm yết công khai TTHC tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp và đăng tải đầy đủ bộ TTHC về thuế lên trang thông tin điện tử của ngành đã được Cục Thuế triển khai thường xuyên. Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã công khai địa chỉ tiếp nhận, số điện thoại, đường dây nóng để NNT thực hiện phản ánh, kiến nghị về quy định TTHC tại bộ phận một cửa Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế.

Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế Hà Văn Khoa cho biết: Năm 2020, dự tính, toàn tỉnh có hơn 1.100 DN đề nghị được gia hạn nộp thuế với số tiền 108 tỷ đồng và gần 8.000 hộ cá nhân kinh doanh với số tiền 4,9 tỷ đồng; toàn tỉnh có khoảng 95% DN nhỏ và vừa được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp trong năm, góp phần giảm gánh nặng cho DN trước những khó khăn do ảnh hưởng Covid-19" và giúp DN có thêm nguồn lực tài chính bổ sung vào nguồn vốn, khuyến khích DN phát triển và mở rộng SXKD trong thời gian tới.

Cũng theo Cục trưởng Khoa, những yếu tố bất lợi từ dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực của toàn ngành thuế, sự góp sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân trên toàn tỉnh, hy vọng, ngành Thuế Thừa Thiên Huế sẽ phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, nhất là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh theo chỉ tiêu của Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn; hầu hết các ngành sản xuất, vận tải, dịch vụ, du lịch, xuất khẩu bị ảnh hưởng rất nặng nề. Tuy vậy, với sự quyết tâm của ngành Thuế và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, 6 tháng đầu năm 2020, nguồn thu ngân sách tỉnh đạt 3.755,5 tỷ đồng (53,04% dự toán pháp lệnh do Bộ Tài chính giao, đạt 53,01% Nghị quyết HĐND tỉnh giao và tăng 4,2% so cùng kỳ năm 2019).


Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.