Cuộc họp của Fed và việc nhà đầu tư chốt lời sẽ chi phối diễn biến giá vàng tuần này

Nhịp đập thị trường
10:27 AM 30/01/2023

Rủi ro từ phiên họp của Fed và khả năng nhà đầu tư bán chốt lời có thể kéo giá vàng xuống trong tuần này.

Kim loại quý đã có khởi đầu lạc quan cho năm 2023, khi ghi nhận 6 tuần tăng liên tiếp và hiện giao dịch quanh đỉnh 9 tháng, với 1.927 USD một ounce. Tuy nhiên, giới phân tích cho biết nhà đầu tư vẫn chưa tham gia thị trường.

Dù giá vàng đã tăng hơn 5% năm nay, số liệu từ quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares cho thấy nhu cầu của các quỹ ETF vàng vẫn đang tiếp tục giảm. Tính đến ngày 19/1, số vàng SPDR Gold Shares nắm giữ đã giảm 5,21 tấn. 

Khảo sát cuối tuần trước của Kitco với các nhà phân tích, giám đốc ngân hàng, chuyên viên giao dịch cũng cho thấy 53% dự báo giá tuần này giảm. 16% cho rằng giá tăng và 32% kỳ vọng giá đi ngang.

Cuộc họp của Fed và việc nhà đầu tư chốt lời sẽ chi phối diễn biến giá vàng tuần này - Ảnh 1.

Sự kiện hàng đầu cần quan tâm trong tuần này chính là cuộc họp của Fed vào ngày 1/2/2023, sau đó đến cuộc họp báo của chủ tịch Fed Jerome Powell. 

Dù phần lớn khẳng định giá vàng sẽ tăng trong dài hạn, nhiều người cho rằng phiên họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạo ra nhiều rủi ro trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể muốn bán ra chốt lời ở mức giá hiện tại. Với những người muốn tham gia thị trường, lời khuyên của giới phân tích là không nên vào ở mức giá hiện tại.

Sean Lusk, đồng Giám đốc của Walsh Trading cho rằng, hiện đang có quá nhiều ồn ào xung quanh tốc độ nâng lãi suất. Tuy nhiên, Fed có thể sẽ vẫn khiến cho thị trường ngạc nhiên với quan điểm cứng rắn của mình. 

Thị trường hiện đang dự báo về khả năng Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tuần này, theo CME FedWatch Tool. Tuy nhiên cũng có không ít chuyên gia không loại bỏ khả năng nâng lãi suất 50 điểm cơ bản. “Tôi không nghĩ Fed sẽ đỡ mạnh tay hơn khi họ nhìn vào dài hạn. Khi mà Trung Quốc mở cửa, chắc chắn sẽ có thêm nhu cầu. Fed có thể hãm phanh chính sách”, ông Lusk nói. 

Ông Lusk cảnh báo rằng việc giá vàng rớt xuống dưới mốc 1.917USD/ounce sẽ có thể khiến cho giá vàng giảm sâu hơn nữa và sau đó thị trường hoàn toàn có thể thử nghiệm với ngưỡng 1.890 và 1.860USD/ounce. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta nhìn thấy hiện tượng bán mạnh trên quy mô lớn, chúng ta đã có đợt tăng giá mạnh suốt từ đầu tháng 11/2022”, ông nói.

Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường tại SIA - cho rằng giá sẽ đi ngang, do hiện chưa rõ Fed sẽ làm gì tiếp theo. Việc chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - hạ nhiệt trong tháng 12 chưa chắc đủ thuyết phục cơ quan này rằng lạm phát đã được kiểm soát. "Yếu tố chính tác động đến vàng là USD. Rủi ro là sau khu bị bán tháo, USD tuần này sẽ được hỗ trợ. Vàng đã tăng trong thời gian dài và tôi cho rằng giá năm nay nhìn chung vẫn sẽ cao lên. Nhưng hiện tại là thời điểm điều chỉnh", ông nói. 

Dollar Index đã giảm 10% kể từ khi lập đỉnh 20 hồi tháng 9/2022. USD yếu đi do thị trường kỳ vọng Fed giảm tốc độ nâng lãi suất.

Về dài hạn, phần lớn các nhà phân tích đang lạc quan về vàng. Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures nói: “Xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. Tôi rất thất vọng khi thị trường không thể vượt qua mức 1.966 USD/ounce. Thị trường đã có một cuộc chạy đua khá tốt và đang trở nên dễ thở hơn”. Cholly cho biết thêm, một khi vàng có thể vượt qua mức 1.966 USD/ounce, giá sẽ sớm chạm mức 2.000 USD/ounce.

Bank of America ra báo cáo cho thấy kim loại quý được kỳ vọng là tài sản đầu tư chính trong 3 năm tới. Tháng 11/2022, quỹ đầu tư châu Âu HANetf cũng khảo sát người dân châu Âu và các quỹ đầu tư Anh. Theo đó, 89% người tham gia cho biết dự định tăng mua vàng.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 155,58 tỷ USD sau 11 tháng, trong đó xuất khẩu đạt gần 56 tỷ USD, tăng 6,2%, là điểm sáng trong xuất khẩu của cả nước trong bối cảnh xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm.