Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Trump – Biden: Ít hỗn loạn hơn nhưng nhiều xung đột

Quốc tế
07:52 AM 24/10/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đưa ra những quan điểm trái ngược nhau về đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, về chính sách đối ngoại nhập cư, biến đổi khí hậu…

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Trump – Biden: Ít hỗn loạn hơn nhưng nhiều xung đột - Ảnh 1.

Hai ứng viên liên tục chỉ trích nhau tại phiên tranh luận. Ảnh: AP

Ông Trump đã áp dụng một giọng điệu kiềm chế hơn so với những gì ông đã làm trong cuộc tranh luận đầu tiên, đầy hỗn loạn vào tháng 9, khi ông liên tục ngắt lời Biden. Nhưng trong cuộc tranh luận này vẫn có nhiều cuộc tấn công cá nhân giữa hai người đàn ông ít tôn trọng nhau.

Cuộc tranh luận tại Nashville, Tennessee là một trong những cơ hội cuối cùng của Tổng thống Trump để định hình lại cuộc đua - mà các cuộc thăm dò dư luận quốc gia cho thấy ông đã thất bại trong nhiều tháng.

"Bất cứ ai chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết do COVID-19, không nên tiếp tục là tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ông Biden nói.

Ông Trump - người đã đặt quyền quản lý nền kinh tế làm trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mìn- bảo vệ cách tiếp cận của ông đối với sự bùng phát dịch và cho biết đất nước không thể đóng cửa các doanh nghiệp một lần nữa, bất chấp những đợt bùng phát mới.

"Chúng tôi đang học cách sống chung với nó. Chúng tôi không có sự lựa chọn", ông Trump nói.

"Học cách sống chung với nó? Nào. Chúng tôi đang chết dần với nó", ông Biden vặn lại.

Ông Trump khẳng định rằng virus đã "biến mất". Tuy nhiên, một số bang của Hoa Kỳ đã báo cáo mức tăng kỷ lục số ca nhiễm COVID-19 trong một ngày, bằng chứng cho thấy đại dịch đang gia tăng một lần nữa.

Ông Biden chỉ trích quá trình 4 năm làm tổng thống của Trump, chỉ ra những thiệt hại kinh tế mà virus đã gây ra cho cuộc sống của người dân.

Sau một phân đoạn mở đầu về đại dịch, cuộc tranh luận đã xoay quanh vấn đề liệu một trong hai ứng cử viên có vướng mắc nước ngoài không thích hợp hay không.

Ông Trump cáo buộc rằng Biden và con trai ông- Hunter đã tham gia vào các hoạt động phi đạo đức ở Trung Quốc và Ukraine. Không có bằng chứng nào được xác minh để hỗ trợ cho các cáo buộc, và ông Biden gọi cáo buộc là sự sai lầm, cố tình làm mất uy tín của ông.

Biden bảo vệ gia đình mình và nói dứt khoát rằng ông chưa bao giờ kiếm "một xu nào" từ nước ngoài, trước khi quay lại cáo buộc Trump cố gắng đánh lạc hướng người Mỹ.

"Có một lý do tại sao ông ấy lại đưa ra tất cả những điều tồi tệ này. Đó không phải là về gia đình ông ấy và gia đình tôi. Đó là về gia đình của bạn, và gia đình của bạn đang bị tổn thương nặng nề", Biden nhìn thẳng vào camera nói.

Ông Biden cáo buộc Trump trốn tránh nộp thuế, trích dẫn một cuộc điều tra của New York Times báo cáo các bản khai thuế của Trump cho thấy ông hầu như không trả thuế thu nhập liên bang trong hơn 20 năm. "Hãy trả lại tờ khai thuế của ông hoặc ngừng nói về tham nhũng", Biden nói.

Ông Trump- người đã phá vỡ tiền lệ tổng thống hàng thập kỷ trong việc từ chối công bố bản khai thuế của mình, cho biết ông đã trả "hàng triệu" USD tiền thuế. Trump nói rằng ông sẽ công bố sau khi cuộc kiểm toán lâu dài được hoàn thành.

Sau đó, hai ứng cử viên tranh cãi về chính sách đối ngoại, nhập cư. Biden nói Trump là "một trong những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất" trong lịch sử.

"Ông ta đổ dầu vào mọi ngọn lửa phân biệt chủng tộc, Biden nói.

Trump phản ứng bằng cách chỉ trích quyền tác giả của Biden đối với Dự Luật tội phạm năm 1994, làm tăng việc giam giữ các bị cáo thiểu số. Trump khẳng định rằng ông đã làm nhiều việc cho người Mỹ da đen hơn bất kỳ tổng thống nào ngoại trừ Abraham Lincoln trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ vào những năm 1860.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Trump – Biden: Ít hỗn loạn hơn nhưng nhiều xung đột - Ảnh 2.

Người dân San Francisco, bang California (Mỹ) theo dõi phiên tranh luận Trump-Biden qua màn hình. Ảnh: AP

Trong một phân đoạn về biến đổi khí hậu, Biden cho biết kế hoạch môi trường của ông sẽ chuyển đổi từ ngành công nghiệp dầu mỏ sang các nguồn năng lượng tái tạo, khiến Trump bắt đầu tấn công.

Ông Trump nói: "Ông ấy sẽ phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ. Bạn sẽ nhớ điều đó chứ, Texas? Bạn sẽ nhớ điều đó chứ, Pennsylvania?".

Biden cho biết ông chỉ đơn giản là muốn loại bỏ trợ cấp liên bang cho các công ty dầu mỏ, một điểm mà ông nhắc lại với các phóng viên sau cuộc tranh luận.

Trong cuộc tranh luận, Biden chỉ trích nỗ lực của Trump trong việc thuyết phục Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vô hiệu hóa Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng năm 2010, cải cách chăm sóc sức khỏe sâu rộng được thông qua khi Biden là phó tổng thống trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Biden nói: "Mọi người xứng đáng được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng, và lưu ý rằng luật đã ngăn các công ty bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho những người có bệnh từ trước".

Trump cho biết ông muốn thay thế ACA bằng một cái gì đó "tốt hơn nhiều" sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ tương tự, mặc dù chính quyền vẫn chưa đề xuất một kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện dù đã hứa sẽ làm như vậy trong nhiều năm.

Tương đối ít cử tri vẫn chưa quyết định và cơ hội của ông Trump đang thu hẹp lại. Con số kỷ lục 47 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, vượt qua tổng số phiếu bầu sớm trong cuộc bầu cử năm 2016.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.