Cựu phó tổng thống Biden đề cập đến vấn đề thuế của ông Trump trước cuộc tranh luận đầu tiên

Quốc tế
11:20 AM 29/09/2020

Tổng thống đương nhiệm Trump và ông Biden sẽ tranh luận trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ ở Cleveland, Ohio, vào ngày hôm nay (29/9), 5 tuần trước cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang dẫn trước Trump trên toàn quốc và ở một số bang chiến trường quan trọng.

Cựu phó tổng thống Biden đề cập đến vấn đề thuế của ông Trump trước cuộc tranh luận đầu tiên - Ảnh 1.

Ông Biden đề cập đến vấn đề thuế của ông Trump trước cuộc tranh luận đầu tiên

Hãng tin Reuters đưa tin, Donald Trump, một tỷ phú tự thân đang tìm kiếm sự tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 3/11, chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong 2 năm 2016 và 2017, tờ New York Times đã đưa tin vào ngày 27/9.

The Times cũng báo cáo rằng ông Trump không đóng thuế thu nhập liên bang trong suốt 10 năm, mặc dù từ năm 2017 đến 2018, thu được 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế của ông và các giao dịch chứng thực và cấp phép khác.

Jared Bernstein, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Biden cho biết báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải đơn giản hóa mã thuế và yêu cầu những người như Trump phải nộp thuế một cách công bằng.

Trong vòng vài giờ sau báo cáo của The Times, chiến dịch của Biden đã phát hành một video liệt kê hàng nghìn USD thuế thu nhập được trả bởi một giáo viên tiểu học, lính cứu hỏa, quản lý xây dựng và y tá để so sánh với hóa đơn 750 USD được báo cáo của Trump vào năm 2017. Chiến dịch cũng bắt đầu bán nhãn dán có nội dung "Tôi đã trả nhiều tiền thuế hơn Donald Trump".

Vào ngày hôm qua (28/9), ông Trump đã bác bỏ báo cáo trên New York Times là "tin giả". Ông ấy nói rằng, đã trả "nhiều triệu USD tiền thuế" nhưng được hưởng khấu trừ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany mô tả báo cáo này là một kế hoạch thành công trong chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ. "Chúng tôi đã từng thấy điều này diễn ra trước đây ... thông tin về thuế có mục đích làm giảm bớt uy tín của lãnh đạo đảng Cộng hòa trước cuộc tranh cử vào tháng 11 tới', Kayleigh McEnany nói với Fox Business Network.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, một đảng viên Dân chủ, nói với MSNBC rằng các khoản nợ được báo cáo của tổng thống đặt ra câu hỏi về an ninh quốc gia.

Trump và Biden sẽ tranh luận trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ ở Cleveland, Ohio, vào ngày hôm nay (29/9), 5 tuần trước cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang dẫn trước Trump trên toàn quốc và ở một số bang chiến trường quan trọng.

"Tôi rất mong đợi cuộc tranh luận," ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm ngày hôm qua.

Cuộc tranh luận trên truyền hình kéo dài 90 phút có thể sẽ tập trung một phần vào việc Trump xử lý đại dịch COVID-19, đã giết chết hơn 200.000 người Mỹ và nỗ lực của ông để tìm người ngồi vào chiếc ghế Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Sự xuất hiện trở lại của lịch sử thuế của Trump như một vấn đề của bầu cử. Điều này đã từng xảy ra vào năm 2016, khi các ứng cử viên tổng thống sẽ phải công bố các bản khai thuế của họ trước khi đến Nhà Trắng. Tuy nhiên năm đó, ông Trump lại không phải thực hiện nghĩa vụ này.

Cựu phó tổng thống Biden đang cố gắng lật ngược tình thế với Trump, người đã tranh cử thành công với tư cách là một nhà dân túy kinh tế cách đây 4 năm và được một số nhà quan sát coi là có lợi thế hơn trong số các cử tri về vấn đề ai sẽ quản lý nền kinh tế tốt nhất.

Trong những ngày gần đây, Biden đã mô tả cuộc đua là "cuộc đụng độ giữa Scranton -thành phố thuộc tầng lớp lao động, nơi ông đã trải qua một phần thời thơ ấu của mình và Park Avenue – nơi có tháp Trump, nơi đóng vai trò là trụ sở của Tổ chức Trump, nằm gần đại lộ Tony ở Manhattan".

Ông Trump đã vẽ nên thành tích kinh tế của mình bằng những điều khoản rực rỡ, nói rằng các chính sách của ông có trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống mức thấp nhất gần 50 năm trước khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, thông điệp của ông đã không được thực hiện như mong đợi, bởi cuộc suy thoái do COVID-19 gây ra, khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm. Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng Trump đã xử lý sai phản ứng của Mỹ và chỉ chú trọng đến các chính sách có lợi cho các tập đoàn và người giàu.

Biden đang đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp và tăng thuế đối với những người kiếm được hơn 400.000 USD nếu được bầu.

Trump, người đã ký gói cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD do đảng Cộng hòa tài trợ vào cuối năm 2017, cáo buộc đối thủ của ông thúc đẩy một chương trình nghị sự sai trái sẽ phá hủy nền kinh tế.

Ông Trump nói về việc từ chối công bố bản khai thuế trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là vì ông đang bị Sở Thuế vụ kiểm toán. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, không có lý do gì ông không thể tiết lộ thuế khi đang bị kiểm toán.

Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.