Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do cột bê tông đổ đè vào người

Địa phương
11:55 AM 04/10/2023

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân nam đa chấn thương rất nguy kịch do cột bê tông đổ đè vào người trong lúc đang lao động.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn K. 52 tuổi (trú tại xã Quang Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Trong lúc đang làm việc anh K bị cột bê tông đổ đè lên người. Sau tai nạn, bệnh nhân bị chảy máu vùng lưng, đau nhiều, hoảng loạng, đang tỉnh rồi dần rơi vào lơ mơ nên được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần đó sơ cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, sốc mất máu, da niêm mạc nhợt, nhịp thở nhanh, Sp02 không đo được, huyết áp tụt và đang dùng thuốc vận mạch. Các bác sĩ tại Trung tâm Cấp cứu nhanh chóng hồi sức tích cực, dùng vận mạch liều cao ổn định huyết áp cho bệnh nhân, thăm khám và làm một số xét nghiệm lâm sàng nhanh, cùng lúc đó mời hội chẩn cấp cứu liên chuyên khoa Ngoại tổng hợp 1 và Gây mê hồi sức. Nhận định đây là trường hợp sốc đa chấn thương rất nặng, tổn thương nhiều cơ quan, chấn thương bụng kín, vỡ khung chậu, gãy xương cẳng chân phải, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do cột bê tông đổ đè vào người - Ảnh 1.

BSCKI. Nguyễn Văn Tuấn thăm khám, theo dõi, hồi sức sau mổ cho bệnh nhân tại khoa Gây mê hồi sức

Tại phòng mổ, ê kip các bác sĩ phẫu thuật đã khẩn trương tiến hành gây mê nội khí quản, mở ổ bụng bệnh nhân và phát hiện có khoảng 2000 ml máu tươi lẫn máu cục trong ổ bụng, toàn bộ phúc mạc thành sau hai bên tụ máu, đụng dập mạc treo trực tràng, đại tràng hai bên, mạc treo ruột non cách góc hồi manh tràng 20cm rách lớn chảy máu, đụng dập đoạn ruột non tương ứng, qua ổ bụng sờ thấy khung chậu phải vỡ nhiều vị trí.

Các bác sĩ đã mở giải phóng phúc mạc thành sau, cắt đoạn ruột non bị tổn thương, đưa 2 đầu ra ngoài làm hậu môn nhân tạo, đặt dẫn lưu cùng đồ, rành đại tràng phải, kiểm tra cầm máu kỹ, thắt động mạch chậu trong 2 bên. Để đảm bảo an toàn người bệnh, các bác sĩ đã đặt nhiều đường truyền lớn, catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền dịch, thuốc, máu và hồi sức tích cực chống sốc trong suốt quá trình phẫu thuật. Trước và trong phẫu thuật bệnh nhân được truyền 30 đơn vị máu và các chế phẩm của máu để bù lại số lượng máu đã mất do chấn thương.

Sau 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, ê kip các bác sĩ gồm BSCKII Phạm Gia Thành - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp 1 - Trưởng kíp phẫu thuật, Bác sĩ Lê Hồng Quân, BSCKI, Nguyễn Văn Tuấn - Bác sĩ khoa Gây mê hồi sức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được cứu sống.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do cột bê tông đổ đè vào người - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật tại khoa Ngoại tổng hợp 1

Sau mổ, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, ê kíp bác sĩ hồi sức sau mổ của khoa Gây mê hồi sức đã theo dõi rất chặt chẽ, tiếp tục hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đảm bảo hô hấp, tuần hoàn, truyền máu, huyết tương, sử dụng thuốc điều chỉnh rối loạn đông máu…

Sau 2 ngày điều trị và hồi sức tích cực tại khoa Gây mê hồi sức, các chỉ số sinh tồn, huyết động của bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp 1 để tiếp tục điều trị. Sau 2 tuần được các y bác sĩ điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã dần hồi phục và đã được ra viện.

BSCKII Phạm Gia Thành - Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp 1, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: Phẫu thuật chấn thương bụng kín là một trong những cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp cần phải thực hiện phẫu thuật nhanh chóng, không thể trì hoãn và cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa để làm giảm nguy cơ tử vong mất máu cấp, nâng cao hiệu quả cứu sống người bệnh. Song song đó, cần phối hợp hồi sức tốt để ổn định huyết động, tránh những rối loạn nặng phát sinh sau chấn thương và theo dõi xử lý tốt các biến chứng có thể có trong và sau phẫu thuật. Điều này đòi hỏi bệnh viện phải có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao để có thể nhanh chóng đưa ra phương pháp xử trí tối ưu nhất.

Bệnh nhân K. là một trong những trường hợp chấn thương bụng kín rất nặng được cấp cứu thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Việc làm chủ được kỹ thuật trong các ca mổ khó, đa chấn thương như bệnh nhân K. khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, góp phần cứu chữa được nhiều người bệnh nguy kịch ngay tại tỉnh nhà.

PV
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).