Đã có 16,6 triệu tài khoản ngân hàng làm xác thực sinh trắc học

Ngân hàng
11:01 AM 04/07/2024

Tính đến 17h ngày 3/7, đã có 16,6 triệu tài khoản được ngân hàng hoàn thành xác thực khuôn mặt sau khi kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu của Bộ Công an.

Sáng nay (4/7), tại Hội thảo “Giải pháp bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng" do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết sau một số vấn đề phát sinh trong những ngày đầu thực hiện việc xác thực sinh trắc, cho tới hiện nay quá trình thực hiện đã gần như thông suốt.

"Các vấn đề, vướng mắc khác đang được các ngân hàng dần xử lý, đến 3/7 thì việc xác thực đã gần như không còn phát sinh lỗi, tình trạng không giao dịch chuyển khoản được có xuất hiện trước đó cũng được xử lý", Phó Thống đốc cho biết.

Đã có 16,6 triệu tài khoản ngân hàng làm xác thực sinh trắc học- Ảnh 1.

Hội thảo “Giải pháp bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng" sáng 4/7. (Ảnh: SBV)

Theo thống kê của NHNN, số lượng chuyển tiền trên 10 triệu đồng/giao dịch của ngày 1 và 2/7 đều trên 8% tổng giao dịch trong ngày, tương đương với tỷ lệ giao dịch của tháng 6. Con số này cho thấy việc thực hiện các giao dịch lớn theo quy định mới đã quay trở lại bình thường.

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết đến hiện tại đã có gần 16,6 triệu khách hàng đã được thu thập và xác thực thông tin sinh trắc học.

Con số này có thể nói là bằng cả 1 năm ngành ngân hàng mở tài khoản cho khách hàng. Về cơ bản, đa số người có tài khoản có thể xác thực được qua điện thoại có NFC. Số ít có vướng mắc và được các ngân hàng hỗ trợ tài quầy. Hiện có ngân hàng đã làm xong xác thực 2,6 triệu tài khoản khách hàng.

Việc thu thập sinh trắc học khi mở tài khoản ngân hàng có vai trò làm sạch tài khoản ngân hàng, tránh được việc dùng giấy tờ giả để mở tài khoản ngân hàng hoặc mở tài khoản bằng giấy tờ thật nhưng người mở tài khoản không phải người trên giấy tờ đó.

Ông Dũng khẳng định, việc loại bỏ tài khoản ngân hàng không chính chủ là bước đầu tiên của Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, góp phần giảm thiểu lừa đảo trên không gian mạng. “Hệ thống ngân hàng liên kết với dữ liệu của Bộ Công an, khi mở tài khoản ngân hàng sẽ lấy dữ liệu từ Bộ Công an, so sánh khuôn mặt trực tiếp của người mở tài khoản với khuôn mặt lưu trữ trong căn cước công dân (CCCD) sẽ xác định được ngay người mở tài khoản có phải chính chủ hay không”, Phó thống đốc giải thích thêm về quá trình xác thực sinh trắc học của các ngân hàng.

Lãnh đạo NHNN cho biết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, chú trọng khai thác thông tin CCCD gắn chip và tài khoản VneID để định danh, xác thực chính xác thông tin khách hàng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.