Đà Nẵng: Đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán

Địa phương
10:08 AM 05/01/2023

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón năm mới và đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, tại Hội nghị Tổng kết ngành Công Thương năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng - Hồ Kỳ Minh đã chỉ đạo ngành Công Thương cần tăng cường giám sát tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Năm 2022, thực hiện chủ đề "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội", Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã tích cực triển khai các hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đặt ra.

Theo đó, Sở Công thương đã hoàn thành 3 nhiệm vụ do UBND thành phố giao, cụ thể: Trình HĐND thành phố xem xét, thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn thành phố đến năm 2030; Báo cáo Đề án "Phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Hoàn thành đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang chợ Hàn.

Đà Nẵng: Đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: danang.gov.vn)

Cùng với đó, Sở cũng đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ điều hành kinh tế - xã hội. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) thành phố 2022 ước tăng 9,1% so với năm 2021, gấp đôi so với kế hoạch được giao (4 – 5%). Tổng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp ước tăng 8,9%, đóng góp 1,47 điểm phần trăm vào tổng mức tăng GRDP thành phố.

Công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của ngành công nghiệp, với mức tăng 8,09%. Nhiều chuỗi cung ứng dần từng bước được nối lại. Một số ngành đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực này có thể nhắc đến như sản xuất đồ uống (tăng 20%), sản xuất da và các sản phẩm lên quan (tăng 28%)…

Thương mại thành phố trong năm 2022 ghi nhận sự sôi động trở lại rõ nét khi dịch Covid – 19 được kiểm soát. Với hàng loạt chương trình kích cầu tiêu dùng, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương được Sở Công Thương tổ chức hiệu quả cùng nhiều chương trình thu hút khách du lịch của thành phố đã tạo nên sự sôi động của thị trường nội địa.

Đồng thời, hình thành và phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề truyền thống tại các kênh phân phối. Triển khai công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tuyên truyền, nâng cao nhận thức thực thi các quy định pháp luật trong lĩnh vực thương mại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2022 ước đạt 66.233 tỷ đồng, tăng 3,5% so với kế hoạch năm.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến xuất khẩu, hoạt động đối ngoại, kinh tế đối ngoại tổ chức hiệu quả. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2022 ước đạt 2.079 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu năm 2022 ước đạt 1.499 triệu USD.

Ngoài ra, Sở Công Thương thành phố cũng hoàn thành các nhiệm vụ được giao theo chương trình công tác.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2023, Sở Công Thương đề ra 4 mục tiêu: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5-6% so với năm 2022; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 6-7% so với năm 2022; Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tăng 3-4% so với năm 2022; Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 8-9% so với năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh biểu dương những kết quả Sở Công Thương đạt được trong năm 2022. Đồng thời chỉ rõ, năm 2023 nền kinh tế thành phố được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Vì vậy, trọng trách đặt ra cho ngành Công Thương là rất lớn.

Do đó, trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh lưu ý Sở Công Thương cần đặc biệt lưu ý công tác phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là trong việc nghiên cứu xây dựng, đề xuất và thực thi các cơ chế, chính sách; nghiên xây dựng các đề án, chiến lược phát triển ngành. Chú ý nâng cao số lượng và chất lượng các hoạt động mang tính liên kết Vùng, các hoạt động liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đưa các hoạt động đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thực chất cho các doanh nghiệ. Triển khai kịp thời thủ tục lựa chọn nhà thầu đầu tư kỹ thuật các cụm công nghiệp; khẩn trương hoàn thành các thủ tục để đưa Cụm công nghiệp Cẩm Lệ đi vào hoạt động. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập Khu phi thuế quan thành phố Đà Nẵng và triển khai các nội dung tiếp theo sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đề nghị Sở Công thương cần tăng cường công tác quản lý, theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, thuế, phí, lệ phí tại các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các đơn vị sản xuất - kinh doanh hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hoá là nguyên vật liệu đầu vào của sản xuất, hàng hoá, dịch vụ.

Tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt các hoạt động: bán hàng bình ổn Tết, hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức bán hàng lưu động, đưa hàng đến các vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người lao động thu nhập thấp, người nghèo; tổ chức thành công Hội chợ Xuân 2023 để tạo không khí vui xuân đón Tết cho nhân dân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh bán hàng, kích cầu tiêu dùng xã hội trong dịp Tết..

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông

Ông Lê Trọng Minh cho rằng, với tổng số chưa đầy 600 ngàn tỷ đồng tín dụng xanh được các ngân hàng cung cấp đến nay, có thể thấy nguồn vốn xanh đầy tiềm năng này vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông.