Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ

Đầu tư và Tiếp thị
09:22 AM 01/10/2022

Từ ngày 28 - 30/9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại 3 nước Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc, đoàn công tác TP. Đà Nẵng đã có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động hợp tác về đầu tư, du lịch, thương mại. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, thành phố đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai và các đối tác Ấn Độ tổ chức các hội nghị, tọa đàm, kết nối gặp gỡ các doanh nghiệp Ấn Độ với các ngành chức năng của thành phố. Các cuộc Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại du lịch và Tọa đàm xúc tiến đầu tư với Hiệp hội các ngành công nghiệp Ấn Độ (AIAI) được tổ chức tại Mumbai đã thu hút sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ  - Ảnh 1.

Tọa đàm xúc tiến đầu tư với Hiệp hội các ngành công nghiệp Ấn Độ (AIAI) tại Mumbai

Dẫn đầu đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Phước Sơn thông tin đến các doanh nghiệp về tình hình kinh tế xã hội và định hướng phát triển của thành phố, các doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Đà Nẵng, điểm đến du lịch có nhiều nét đặc sắc về văn hoá, ẩm thực, trải nghiệm, du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch đám cưới. 

Các doanh nghiệp cũng mong muốn các thủ tục về thị thực dành cho khách du lịch cần được tạo điều kiện thông thoáng hơn nữa mới có thể tạo sức hút đối với khách Ấn độ. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng quan tâm đến hệ sinh thái du lịch dành cho du khách Ấn Độ, mong muốn tạo điều kiện mở các nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng cho khách Ấn.

Thời gian qua, thành phố đã tăng cường làm việc với các hãng hàng không để xúc tiến mở các đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng, đặc biệt là sau khi thành phố tổ chức thành công diễn đàn phát triển đường bay châu Á vào tháng 6/2022 vừa qua. 

Tại buổi làm việc, ông Jay L Lingeswara - Giám đốc thương mại của Vietjet Air đã chuyển đến các đại biểu thông tin về kế hoạch khai trương các đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến các địa phương Ấn Độ. Ngày 17/10, Vietjet sẽ khai trương đường bay trực tiếp đầu tiên từ Đà Nẵng đến Mumbai với tần suất 3 chuyến/tuần...

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, du lịch tại Ấn Độ  - Ảnh 2.

Đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Infosys

Phát biểu về triển vọng hợp tác giữa Đà Nẵng với các đối tác Ấn độ trên lĩnh vực du lịch, ông  Hoàng Tùng - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mumbai nhắc đến sự gần gũi giữa Việt nam với Ấn độ và những đặc điểm tương đồng về văn hoá giữa hai bên. Đó chính là sức hấp dẫn của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đối với du khách Ấn Độ.   

Tại buổi Tọa đàm, ông Anant Singhania - Chủ tịch Phòng thương mại Công nghiệp Ấn Độ (IMC) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xúc tiến quan hệ hợp tác của doanh nghiệp 2 bên. Ông Ajoykaant Ruia - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Ấn - Việt (IVCCI) cho biết trong năm 2023 sẽ nghiên cứu tổ chức Diễn đàn hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ tại thành phố Đà Nẵng vào thời gian phù hợp.    

Còn ông Satish Ramnani - Giám đốc Công ty sự kiện Veydaa cho biết, hiện Công ty đang phối hợp với đối tác tại Việt Nam chuẩn bị cho tiệc cưới của gia đình tỷ phú Ấn Độ tại một resort ở Đà Nẵng cho khoảng 450 khách trong tháng 1/2023. Lãnh đạo Sở Du lịch cũng đã có các cuộc tiếp xúc riêng với Công ty dịch vụ hàng không toàn cầu (GAS) để thúc đẩy chương trình hợp tác giữa Công ty và Sở du lịch trên lĩnh vực xúc tiến du lịch. Công ty GAS cho biết đang xúc tiến tổ chức một đám cưới nữa tại Đà nẵng cho một gia đình tỷ Phú Ấn Độ (dự kiến cũng trong tháng 1/2023).    

Đến ngày 30/9, đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn Infosys, tập đoàn về công nghệ thông tin hàng đầu của Ấn Độ. Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam Ấn Độ, sự quan tâm của chính phủ Việt Nam, đặc biệt là thành phố Đà nẵng trong đầu tư cho công nghiệp CNTT, chuyển đổi số phục vụ cho kinh tế số.     

Tập đoàn Infosys ấn tượng với quá trình phát triển CNTT và chuyển đổi số của TP. Đà Nẵng trong thời gian qua; đề nghị hai bên cùng nhau tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất phần mềm, tài chính số , ngân hàng số. Đơn vị này mong muốn quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với Infosys sẽ được mở ra và trở thành minh chứng cho mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước. Infosys sẽ tổ chức đoàn đến Đà Nẵng làm việc với các đối tác, các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, trong đó có Đại học Đà Nẵng tìm hiểu các cơ hội đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực… Tại buổi làm việc, hai bên đã cử đầu mối để kết nối xúc tiến hợp tác trong thời gian tới.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Sáng 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.