Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch, Hà Nội xếp thứ 6

Tiêu dùng và Tiếp thị
10:41 AM 19/01/2022

Trong số 15 tỉnh, thành có thế mạnh về du lịch được đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam, Đà Nẵng xếp hạng nhất, tiếp theo là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam... Hà Nội và TP HCM lần lượt ở vị trí thứ 6 và 8.

Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam (VTCI) được Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam (Phái đoàn EU) tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật cho Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) thực hiện thí điểm tại 15 địa phương, trong đó đa số là các trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

Trong đó Đà Nẵng được xếp hạng cao nhất nhờ những thế mạnh như an toàn giao thông đường bộ, dễ tiếp nhận qua đường hàng không, đội ngũ lao động ngành du lịch có năng lực, hạ tầng du lịch chất lượng tốt, tài sản văn hóa hấp dẫn... Tuy nhiên thành phố cần cải thiện về giá bán lẻ thức ăn, đồ uống hay giảm sự số, tai nạn với khách du lịch và tăng mức độ hài lòng của khách ở các điểm tham quan.

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch, Hà Nội xếp thứ 6 - Ảnh 1.

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh 2021.

Tiếp sau Đà Nẵng, các địa phương có năng lực cạnh tranh du lịch cao nhất là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam... Hà Nội và TP HCM lần lượt ở vị trí thứ 6 và 8. Trong đó Hà Nội được xếp hạng cao nhất về tài nguyên văn hóa, Lâm Đồng cao nhất về tài nguyên thiên nhiên còn Quảng Nam đứng đầu về khả năng cạnh tranh giá cả.

Địa phương đứng thứ hai trên bảng xếp hạng là Quảng Ninh. Địa phương này cho thấy có nhiều tiến bộ về năng lực cạnh tranh điểm đến nhờ đảm bảo an toàn và an ninh, hạ tầng giao thông, môi trường kinh doanh và mức độ sẵn sàng về Công nghệ thông tin,...

Đáng chú ý, báo cáo này cho thấy, Quảng Ninh có chỉ số phát triển bền vững và bảo vệ môi trường cao hơn rất nhiều so với Đà Nẵng, Khánh Hòa hay Hà Nội. Cũng đồng nghĩa thứ hạng đầu của Đà Nẵng không hề quá vững chắc nếu không tiếp tục có sự cải thiện trong thời gian tới.

3 địa phương đứng cuối cùng trong số 15 địa phương được nghiên cứu thí điểm là Lào Cai, Bình Thuận và Cần Thơ.

Đáng chú ý, năng lực cạnh tranh du lịch của thành phố Cần Thơ được đánh giá cao ở các tiêu chí như an ninh và an toàn hay sức khỏe và vệ sinh. Tuy nhiên, các chỉ số sức cạnh tranh về giá, hạ tầng dịch vụ du lịch và tài nguyên tự nhiên của thành phố Cần Thơ bị đánh giá ở mức thấp nhất trong số 15 địa phương.

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch, Hà Nội xếp thứ 6 - Ảnh 2.

So sánh - xếp hạng các trụ cột năng lực cạnh tranh du lịch.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng việc đánh giá năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch sẽ giúp các địa phương nhìn lại mình, từ đó có các giải pháp căn cơ, bài bản để thu hút khách du lịch. Cả 15 địa phương cần nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến, chuẩn bị sản phẩm du lịch và liên kết với các tỉnh thành khác để đón khách hiệu quả.

Còn ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, kết quả đánh giá lần này giúp ngành du lịch địa phương tiếp tục cải thiện chất lượng và khắc phục các mặt hạn chế. Trong thời gian tới, Đà Nẵng kỳ vọng sớm nối lại các chuyến bay thương mại, mở rộng không gian du lịch và đa dạng hóa sản phẩm để kéo thời gian lưu trú của du khách khi đến với miền Trung./.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quý I/2023, thu hút vốn FDI đạt 5,45 tỷ USD Quý I/2023, thu hút vốn FDI đạt 5,45 tỷ USD

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến 20/3/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ.