Đà Nẵng: Gìn giữ thương hiệu “Thành phố đáng sống”

Địa phương
04:00 PM 31/05/2023

Đà Nẵng được du khách thập phương đánh giá là "thành phố đáng sống", là thương hiệu của thành phố cần phải gìn giữ.

Đây là kết luận của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết tại chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" lần thứ tư do Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức sáng ngày 30/5.

Dự chương trình có Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng - Lương Nguyễn Minh Triết; cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng: Trần Phước Sơn, Nguyễn Thị Anh Thi và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - Ngô Thị Kim Yến chủ trì hội nghị.

Đà Nẵng: Gìn giữ thương hiệu “Thành phố đáng sống” - Ảnh 1.

Chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 4 (Ảnh: drt.danang.vn)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng - Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, chương trình lần này nhằm tăng cường hoạt động giám sát để nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền thành phố, các ngành liên quan trong trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri thời gian qua.

Tại đây, cử tri đã nghe lãnh đạo thành phố báo cáo kết quả thực hiện và giám sát thực hiện các kết luận tại Chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 3; giải quyết các kiến nghị của cử tri còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ đến nay; các nội dung liên quan đến chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026; kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Trên tinh thần Đà Nẵng được du khách thập phương đánh giá là "thành phố đáng sống", là thương hiệu của thành phố cần phải gìn giữ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết mong muốn, mỗi người dân, chính quyền các cấp trong công tác quản lý nhà nước, phải giữ cho được thương hiệu này. Để có được trật tự, ngăn nắp, sạch đẹp, những vấn đề quản lý đô thị phải được ưu tiên tổ chức thực hiện.

Đối với 1.155 ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND thành phố tổng hợp, phân loại, chuyển đến UBND thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 855/1.155 kiến nghị được UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan giải quyết xong (chiếm tỷ lệ 74%).

Còn 300 ý kiến chưa giải quyết dứt điểm hoặc chưa có trả lời cụ thể cho cử tri, UBND thành phố tập trung xử lý các vấn đề này. Trong đó, lưu ý việc trả lời của các cơ quan liên quan phải đúng địa chỉ, làm rõ trách nhiệm và thực hiện cam kết đã nêu trong trả lời cử tri.

Đối với các ý kiến cử tri kiến nghị tại chương trình, UBND thành phố, sở, ngành tiếp thu toàn bộ, tổ chức chỉ đạo giải quyết, trả lời các ý kiến của cử tri để bảo đảm quyền cử tri; chú ý tăng cường trách nhiệm của UBND thành phố, sở, ngành, địa phương trong công tác quản lý đô thị và các vấn đề liên quan.

UBND thành phố, sở, ngành rà soát các quy định liên quan để thống nhất, tăng cường quản lý nhà nước; hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định, chế tài xử lý, xử phạt để thống nhất trong triển khai thực hiện.

Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu, các ngành, các cấp, địa phương xem xét lại việc sử dụng vỉa hè làm sao cho phù hợp, hài hòa lợi ích các đối tượng liên quan; triển khai đề án quản lý quỹ đất công, lô đất trống có hiệu quả, bảo đảm mỹ quan đô thị; các địa phương triển khai có hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho người dân trong việc cấp biển số nhà.

Lãnh đạo UBND thành phố đã tiếp thu các kiến nghị; đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương tăng cường triển khai các giải pháp để tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo kiến nghị của cử tri. Trên cơ sở đó có văn bản trả lời cử tri một cách đầy đủ, kịp thời.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn