Đà Nẵng không đấu giá 40 mỏ khoáng sản, bảo đảm nguồn vật liệu xây dựng
Trước nguy cơ thiếu hụt vật liệu xây dựng khi nhiều mỏ đất, đá, cát hết hạn khai thác từ cuối năm 2025, TP Đà Nẵng quyết định không đấu giá quyền khai thác đối với 40 mỏ khoáng sản nhằm rút ngắn thời gian cấp phép, kịp thời bổ sung nguồn cung cho thị trường và phục vụ các dự án đầu tư công.
Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 990/QĐ-UBND ngày 20/3/2026 phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản để cung cấp vật liệu xây dựng thông thường cho các công trình, dự án trên địa bàn theo quy định của Luật Địa chất và khoáng sản.
Theo đó, danh mục khu vực không đấu giá gồm 40 mỏ khoáng sản, trong đó có 6 mỏ đất san lấp với tổng diện tích khoảng 214,8 ha và trữ lượng dự kiến 21,6 triệu m3; 11 mỏ cát, sỏi có tổng diện tích gần 298 ha với trữ lượng khoảng 9,7 triệu m3; cùng 23 mỏ đá có tổng diện tích hơn 125 ha, trữ lượng khoảng 25,7 triệu m3 đá và 1,3 triệu m3 đất tầng phủ.
Đáng chú ý, trong số 23 mỏ đá có 7 mỏ vừa hết hạn khai thác vào cuối năm 2025 như Hố Bạc 3, Phước Nhân, Trường Bản, Sơn Phước, Hồ Mùn 2, Phước Thuận và Suối Mơ 2 được đưa vào diện không đấu giá để nhanh chóng khôi phục hoạt động. Ngoài ra, 8 mỏ đá khác đã hết hạn từ nhiều năm trước cũng được xem xét cấp phép khai thác trở lại nhằm bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Ảnh minh họa
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường, đối với các mỏ đá đã hết thời hạn khai thác nhưng vẫn còn trữ lượng tài nguyên được khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản để tiếp tục đưa vào khai thác sắp tới là áp dụng theo quy định của Nghị quyết số 66.4/2025/NQ-CP và Luật số 147/2025/QH15 ngày 11/12/2025 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản, nhằm sớm có nguồn đá xây dựng cho các dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố.
Không chỉ với đá xây dựng, thành phố cũng đưa nhiều mỏ cát, sỏi vào danh mục không đấu giá. Trong đó có khu vực mỏ tại thôn 1, xã Đại Lộc đã hết hạn giấy phép trong năm 2025, cùng nhiều khu vực khác dọc sông Thu Bồn, Nam Cầu Đen, Chiêm Sơn hay Điện Bàn Tây.
Sáu khu vực mỏ đất san lấp là ở Hòn Dền (Tam Vinh) thuộc xã Chiên Đàn; núi Rừng Động, thôn Bình Xá (Bình Quế) thuộc xã Thăng Phú; gò Cây Đa, thôn Mỹ Hòa Tây (Quế Xuân 2) thuộc xã Xuân Phú; núi Gò Phan, thôn An Hòa (Duy Trung) thuộc xã Duy Xuyên; thôn Đại An (Đại Nghĩa) thuộc xã Đại Lộc và ở khu vực Hòa Ninh thuộc xã Bà Nà.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Trường Sơn cho biết, các cơ chế, chính sách đặc thù được quy định tại Nghị quyết số 66.4/2025/NQ-CP của Chính phủ đã cơ bản tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cấp phép thăm dò, khai thác đất san lấp, đá, cát phục vụ các dự án đầu tư công. Những cơ chế này cũng đã được đưa vào Luật số 147/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và Khoáng sản.
Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc cấp phép khai thác đối với các mỏ thuộc diện không đấu giá, đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung thêm các khu vực phù hợp trong thời gian tới. Thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chủ động gắn nhu cầu vật liệu với các mỏ cụ thể ngay từ giai đoạn lập dự án, tránh để xảy ra tình trạng thiếu vật liệu làm chậm tiến độ thi công các công trình trọng điểm.
Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần ổn định nguồn cung, hạn chế biến động giá vật liệu xây dựng, đồng thời tạo điều kiện để các dự án hạ tầng, đầu tư công trên địa bàn Đà Nẵng được triển khai đúng tiến độ.
Đăng Khoa
Cần Thơ khai mạc Hội sách lần thứ V năm 2026 với chủ đề “Sách - Tri thức - Khát vọng phát triển đất nước”Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), ngày 15/4, tại Công viên Tao Đàn, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Hội sách TP Cần Thơ lần thứ V năm 2026 và Triển lãm ảnh “Xứ Nam kỳ”.