Đà Nẵng: Kịp thời cứu nạn thuyền viên tàu cá bị tai biến trên biển

Địa phương
03:58 PM 10/03/2023

Tàu SAR 412 đưa bệnh nhân bị tai biến trên biển về đến bờ an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng, Trung tâm cấp cứu TP. Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân và đưa vào bệnh viện để điều trị.

Ngày 10/3/2023, khi đang hành nghề trên vùng biển Đà Nẵng tại vị trí 16º42' N – 108º56' E, trên tàu QNa 93231 TS (do ông Lê Văn Định, SN 1972, làm thuyền trưởng), thuyền viên Nguyễn Chín (SN 1968, trú xã Cẩm Kim, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bị liệt toàn thân, bất tỉnh.

Nhận thấy tình hình nguy kịch của thuyền viên trên tàu, thuyền trưởng đã thông báo khẩn cấp đến Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải), yêu cầu Trung tâm có biện pháp hỗ trợ tàu.

Kịp thời cứu nạn thuyền viên tàu cá bị tai biến trên biển - Ảnh 1.

Kịp thời đưa thuyền viên tàu cá Quảng nam bị tai biến trên biển về bờ để chữa trị. Ảnh: Danang MRCC

Tiếp nhận thông tin báo nạn, Trung tâm đã yêu cầu tàu lập tức ngưng hành nghề, chuyển hướng hành trình về đất liền, đồng thời phối hợp thông tin với Trung tâm cấp cứu TP. Đà Nẵng để tư vấn y tế cho tàu. Qua quá trình tư vấn y tế, các y bác sĩ chẩn đoán thuyền viên Nguyễn Chín bị tai biến, hiện đã liệt toàn thân, hôn mê và phải được tiếp cận y tế để cấp cứu, nếu chậm trễ có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn.

Trước tình trạng hết sức nguy kịch của thuyền viên, lúc 08 giờ 40 phút cùng ngày, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời cầu thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu QNa 93231 TS. Để xử lý ca bệnh nặng, Trung tâm cấp cứu TP. Đà Nẵng đã cử ê kíp gồm bác sĩ, điều dưỡng cùng trang thiết bị đi theo tàu SAR 412 để thực hiện nhiệm vụ.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 10 giờ 31 phút cùng ngày, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 93231 TS, đội ngũ y bác sĩ cùng nhân viên viên cứu nạn lập tức được triển khai lên tàu QNa 93231 TS để thực hiện cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân. Lúc này, bệnh nhân đã hôn mê sâu, thở khó, có biểu hiện liệt toàn thân.

Sau khi sơ cứu, ổn định tình trạng, bệnh nhân được đưa lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế chuyên khoa và khẩn trương đưa về đất liền điều trị. Sau khi trải qua ca cấp cứu trên biển và được chăm sóc y tế tích cực, bệnh nhân bước đầu đã bảo toàn được tính mạng.

Đến 12 giờ 19 phút cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân Nguyễn Chín về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng, Trung tâm cấp cứu TP. Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân và đưa vào bệnh viện để điều trị.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.