Đà Nẵng: Tạo điều kiện cho người dân ở khu vực không bị phong tỏa được ra khỏi thành phố

Địa phương
11:28 AM 25/09/2021

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Công văn số 6442/UBND-KGVX gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cho phép công dân từ khu vực không có dịch tại Đà Nẵng đến, trở về các tỉnh, thành phố khác.

Theo Công văn số 6442/UBND-KGVX, hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc mới đều là những trường hợp F1, F liên quan đã cách ly kịp thời. Đến ngày 24/9, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 45/56 xã, phường đạt tiêu chí "vùng xanh" và nhiều ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Hiện nay, tại Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến, trở về các tỉnh, thành phố với nhiều lý do cấp bách và công vụ như: tang gia, y tế, đoàn tụ gia đình, đến các sân bay khác để du học, thực hiện nhiệm vụ công tác... Mỗi ngày, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng nhận từ 150 đến 200 đơn của người dân xin ra khỏi TP. Do đó, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến, trở về từ Đà Nẵng.

Đà Nẵng cho phép công dân từ khu vực không có dịch đến, trở về các tỉnh, thành phố khác - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại chốt kiểm soát ra/vào TP. Đà Nẵng. Ảnh: Tấn Việt

Để tạo điều kiện cho công dân, UBND thành phố sẽ chỉ đạo UBND phường, xã xác nhận nơi cư trú của công dân không thuộc khu vực phong tỏa hoặc cách ly y tế. Đồng thời, khuyến nghị công dân cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về tới địa phương.

UBND thành phố mong nhận được sự quan tâm, phối hợp từ các tỉnh, thành phố, tiếp nhận công dân đến, trở về từ Đà Nẵng đáp ứng các điều kiện về phòng, chống COVID-19 của địa phương.

Tối 24/9, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Thông báo số 111/TB-UBND hướng dẫn về việc giải quyết cho phép tổ chức, cá nhân ra khỏi Đà Nẵng. Theo đó, tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi thành phố Đà Nẵng cần chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến.

Đà Nẵng cho phép công dân từ khu vực không có dịch đến, trở về các tỉnh, thành phố khác - Ảnh 2.

Người dân khai báo y tế tại cửa ngõ ra/vào TP Đà Nẵng. Ảnh: B.Vân

Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; đề nghị tổ chức, cá nhân liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

UBND thành phố yêu cầu tổ chức, cá nhân rời khỏi thành phố Đà Nẵng phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến,…

Tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định khi quay trở về thành phố Đà Nẵng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 cho người vào thành phố Đà Nẵng thực hiện theo quy định tại Công văn số 5317/UBND-SYT ngày 17/8/2021 của UBND thành phố.

UBND thành phố giao Công an thành phố phối hợp Sở Y tế chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng chống dịch tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân được lưu thông qua chốt và rời khỏi thành phố. Trường hợp tổ chức, cá nhân quay trở lại thành phố Đà Nẵng thì hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định về việc cho phép vào thành phố.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường kiểm tra, xác nhận việc đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đối với tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo Tổng đài 1022 là đầu mỗi tiếp nhận, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến việc triển khai thực hiện.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan? Nhịp sóng tăng mạnh của “Thị trường rủi ro” nên nghi ngờ hay lạc quan?

Nếu như năm 2022 chỉ toàn những đợt làm giá giả thì 2023 có thể là một đợt bơm tiền đẩy giá khác. Tuy vậy, vẫn còn nhiều lý do khác cho sự tăng trưởng này có thể xảy ra và thị trường tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng cao hơn.