Đà Nẵng: Tập trung lực lượng khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Địa phương
06:01 PM 16/10/2022

Tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình mưa lũ và triển khai các giải pháp khắc phục vào sáng 15/10, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn TP. Đà Nẵng khẩn trương rà soát, cập nhật đầy đủ, chính xác những thiệt hại do mưa lũ gây ra nhằm triển khai phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất; đồng thời, cần có sự phân tích, đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm từ trận mưa lũ vừa qua, cả những mặt đã làm tốt cũng như những thiếu sót, bất cập.

Đà Nẵng: Tập trung lực lượng khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra . - Ảnh 1.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng cùng Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp, đồng chủ trì có đồng chí Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cùng các Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự thành phố, trận mưa lớn từ tối 13/10 cho đến tối 14/10 đã gây ra cảnh tưởng ngập lụt chưa từng có ở TP Đà Nẵng. Nhiều tầng hầm tại các công trình khách sạn, nhà dân bị ngập; các phương tiện giao thông xe máy, ô tô hư hỏng nặng do ngập trong nước; nhiều tài sản của ngươi dân bị mất hoặc hư hỏng do không kịp di dời… Sau khi nước rút lộ ra nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng.

Qua báo cáo của các địa phương cho thấy, khó khăn lớn nhất trong công tác ứng cứu là các lực lượng không có phương tiện phù hợp để tiếp cận những khu vực ngập sâu; bên cạnh đó, việc mất thông tin liên lạc cũng gây nhiều khó khăn cho việc xác định vị trí nạn nhân để ứng cứu.

Trước tình hình trên, phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhận định, đây là trận ngập lụt lịch sử của TP Đà Nẵng, làm rối loạn hệ thống giao thông, gây ngập lụt các khu dân cư; đặc biệt dòng chảy rất xiết gây khó khăn cho việc cứu hộ, cứu nạn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các đơn vị chức năng, địa phương tiếp tục cập nhật nội dung báo cáo đầy đủ chính xác các thiệt hại về người, hạ tầng và sản xuất. Ban Chỉ huy Phòng, Chống lụt bão, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Thành phố cần rút bài học kinh nghiệm trong công tác dự báo, đánh giá về nguy cơ ngập lụt; công tác thông tin, tiếp nhận và xử lý thông tin; điều động phương tiện và phương án phối hợp giữa các lực lượng…

"Phải đảm bảo lương thực, nước sạch cho người dân nơi bị ngập, nhất là những nơi còn đang ngập và dự báo tiếp tục bị ngập; tổ chức thăm hỏi các gia đình bị nạn. Đồng thời, thống kê nhanh để có phương án hỗ trợ cho các địa phương bị thiệt hại cả về lương thực, thực phẩm và khắc phục hạ tầng. Ngay sau cuộc họp, đề nghị các cấp uỷ, các địa phương huy động tối đa lực lượng để triển khai công việc, xuống tận cơ sở trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả", Bí thư Nguyễn Văn Quảng yêu cầu.

Cũng tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá, với diễn biến thời tiết cực đoan như hiện nay, dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều trận mưa lớn ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn thành phố. Để phát huy tối đa phương châm "4 tại chỗ" trong phòng, chống, ứng phó với thiên tai, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan đề xuất phương án phòng cháy, chữa cháy trên biển và phương án ứng cứu tại chỗ trong những tình huống tương tự như trận mưa lũ vừa qua, trong đó đề xuất rõ những phương tiện, trang thiết bị ứng cứu phù hợp với đặc điểm địa bàn để đầu tư trang bị cho những lực lượng làm nhiệm vụ.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường huy động tối đa lực lượng tổng dọn vệ sinh, đảm bảo môi trường; giao Sở Y tế chuẩn bị phương án phun thuốc khử khuẩn, cũng như tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh sau mưa lũ, nhất là ở những vùng nông thôn, bên cạnh đó tổ chức sẵn sàng các phương án sơ cấp cứu những trường hợp tai nạn sau mưa lũ.

Dự báo, trong hôm nay 16/10 trên địa bàn thành phố tiếp tục có mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 220mm; trên sông Vu Gia và các sông thuộc thành phố Đà Nẵng tiếp tục xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia ở mức báo động 3 đến trên báo động 3. Các sông tại thành phố Đà Nẵng ở mức báo động 2 đến trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông và khu đô thị địa bàn thành phố.

 

 

 

 

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.