Đà Nẵng “tuýt còi” Dự án Khu đô thị Phong Nam

Địa phương
03:48 PM 29/10/2021

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền ra quyết định giao đất, chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định nhưng Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group) đã đăng thông tin, hình ảnh lễ khởi công Dự án Khu đô thị Phong Nam và đăng hình ảnh sắp mở bán Dự án này. Khi phát hiện sự việc, chính quyền TP Đà Nẵng đã phải “tuýt còi”, yêu cầu DMT Group không được phép tổ chức thi công thực hiện Dự án khi chưa đảm bảo thủ tục.

Sáng 29/10, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Sở chưa tham mưu cho UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất của Dự án cho bất kỳ đơn vị nào. 

Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan.

Đà Nẵng “tuýt còi” Dự án Khu đô thị Phong Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh quảng cáo về Dự án Khu đô thị Phong Nam trên website của DMT Group. (Ảnh chụp màn hình)

Đại diện lãnh đạo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng thông tin thêm rằng: Dự án Khu đô thị Phong Nam có quy mô diện tích hơn 21,5ha tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 2/5/2012; điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 15/01/2018.

Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) TP. Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 7/10/2019. Đồng thời, Dự án đã được HĐND TP thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 và được xác định trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hòa Vang đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tại quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Thực hiện quy hoạch của TP, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có hơn 16,7 ha đất trồng lúa, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339/TTg-NN chấp thuận kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có Dự án Khu đô thị Phong Nam. Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật; thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

Liên quan đến sự việc này, thời gian qua, dư luận băn khoăn việc DMT Group, có trụ sở tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã giới thiệu công ty này là chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Phong Nam. Trên website của công ty này có đăng tải nội dung và hình ảnh về việc công ty đã tổ chức khởi công Dự án.

Theo giới thiệu của DMT Group, Dự án tọa lạc cạnh Quốc lộ 1, nằm giữa Cầu Đỏ và chợ Miếu Bông, cách trung tâm Đà Nẵng 5 km. Khi hoàn chỉnh, Dự án sẽ bao gồm các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện, nước và nằm ngay khu dân cư hiện hữu. Dự án xây dựng khu vui chơi, bao gồm các tiện ích như gần chợ, trường học, thông ra các trục đường chính Bắc - Nam,…. DMT Group cũng khẳng định Dự án sẽ hoàn thành và cho ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

DMT Group được biết đến với hình ảnh một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đã từng thực hiện các dự án như: Khu đô thị Phước Lý, Khu đô thị Yên Thế Bắc Sơn, Khu dân cư Quang Thành 3B, Khu dân cư Bàu Mạc, Khu dân cư Nam Bàu Mạc, Cụm Công nghiệp Thanh Vinh mở rộng,...

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.