Đà tăng của vàng trong tuần này vẫn mạnh

Thị trường
11:37 AM 20/03/2023

Giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần này, với tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang gia tăng trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích phố Wall lại đang có quan điểm thận trọng hơn trong thời gian tới.

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng gần 6% - mạnh nhất 3 năm. Chốt phiên giao dịch ngày 17/3, giá vàng giao ngay tăng 69,8 USD lên 1.989 USD mỗi ounce, cao nhất kể từ tháng 4/2022. Giá tăng do lo ngại ngành ngân hàng sẽ nhận thêm nhiều tin dữ vào cuối tuần và nhà đầu tư cũng kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo ngừng tăng lãi suất trong phiên họp ngày 22/3.

Đà tăng của vàng trong tuần này vẫn mạnh - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News về giá kim loại quý cho thấy, tâm lý của các nhà đầu tư Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng khi vàng chứng kiến mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Nhiều nhà phân tích đang lạc quan về giá vàng trong năm nay do tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính ngày càng gia tăng, buộc Cục Dự trữ Liên bang phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt kéo dài cả năm. Mặc dù các nhà phân tích đã nói rằng vàng đang trên đà đạt mức cao mới mọi thời đại trong năm nay, nhưng thị trường có vẻ đã mua quá mức.

"Các điều kiện cho một thị trường vàng giá lên đang rất mạnh mẽ, khi Cục Dự trữ Liên bang đối mặt với sự thất bại của ngân hàng. Nhiều người nói rằng Fed sẽ duy trì chính sách thắt chặt cho đến khi "một cái gì đó bị phá vỡ" và bây giờ điều đó đã trở thành sự thật," Adrian Day, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Adrian Day cho biết. "Tuy nhiên, sau một động thái mạnh mẽ như vậy, vàng đã đạt đến mức trần vào tháng 1 và tháng 4 vừa qua. Do đó, trước mắt, chúng ta có thể thấy một số biến động trước khi nó đột phá”.

Trong 22 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, có 41% cho rằng giá sẽ tăng. 23% nghĩ giá kim loại quý này sẽ giảm và 36% dự báo thị trường đi ngang. Trong khi đó, với hơn 700 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thăm dò trực tuyến, có đến 63% cho rằng vàng sẽ duy trì sắc xanh.

Cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, trung bình, các nhà đầu tư nhỏ lẻ dự đoán giá vàng kết thúc tuần này quanh mức 1.922 USD/ounce. Tuy nhiên, cũng có chưa đến 1/3 số người được hỏi dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce vào tuần này.

Các nhà phân tích Bullish Wall Street nhận thấy tiềm năng của vàng nhiều hơn đáng kể vào tuần này, với một số người chú ý đến mức 2.000 USD/ounce.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options nhận định, giá vàng hưởng lợi từ quyết định khó khăn của Fed.  Ông dự đoán khả năng Fed giữ nguyên lãi suất vào tuần này vì không muốn gây thêm căng thẳng cho ngành tài chính. "Tăng 25 điểm cơ bản nữa có thể dẫn một ngân hàng khác đến bờ vực sụp đổ. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng cao hơn nhiều", ông nói.

Cùng với Fed, các nhà phân tích lưu ý rằng vàng cũng nhạy cảm với tâm lý thị trường. Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng SIA Wealth Management, giá vàng hưởng lợi từ sự suy yếu của USD và dòng vốn chảy vào các thiên đường phòng thủ do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể dễ dàng tiếp tục trong tuần này.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.