Không thể ngồi yên, khi mà ở trên kia, miền Tây Bắc, đang xôn xao một mùa vàng óng, ươm mật của lúa thu dịu dàng và tinh khôi quá đỗi. Sắc thu Mù Cang Chải dễ để người ta vỡ òa những cảm xúc về sự phấn khích của bao la đất trời.
Đặc sắc lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020 - Ảnh 1.

Những ngày lễ hội Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải diễn ra, cũng là lúc lúa bắt đầu gọi nắng gọi gió đủ đầy để bung rực sắc vàng.

Du lịch Mù Cang Chải tháng 9, bạn sẽ được hòa mình trong không khí rộn ràng của Lễ hội Khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang, được tổ chức từ ngày 12/9/2020 đến hết tháng 10/2020, sẽ bắt đầu với chương trình khai mạc và đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam, thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào 20 giờ ngày 26/9/2020 với chủ đề "Mù Cang Chải - Bản sắc, An toàn, Thân thiện".

Đặc sắc lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020 - Ảnh 2.

Vừa qua, chương trình chào mừng Tết Độc lập được diễn ra ở đây từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 với các nội dung: Chương trình nghệ thuật chào mừng có chủ đề "Ngày hội non sông"; chợ phiên Mù Cang Chải trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản, văn hóa, ẩm thực các dân tộc; các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian; các chương trình văn nghệ bản sắc vào các tối thứ bảy; giải Marathon "Khám phá Mù Cang Chải" và triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: "Mù Cang Chải vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ".

Điểm mới của Tết Độc lập 2/9/2020 và Lễ hội Khám phá Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải năm 2020 là hoạt động Marathon "Khám phá Mù Cang Chải" với sự tham gia của 100 vận động viên; hoạt động trải nghiệm "Bay trên miền Danh thắng" bằng máy bay trực thăng và Lễ hội Camping và Show thực cảnh "Bốn mùa Mù Cang Chải"…

Đặc sắc lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020 - Ảnh 3.

Những cung đường mê say ở Mù Cang Chải lại thúc giục người người lên đường. Ghé chợ phiên trung tâm thị trấn Mù Cang Chải hòa vào hội chợ triển lãm các sản vật đặc sắc miền sơn cước, đưa mình uốn lượn theo những khúc cua đường đèo, lửng lơ làn sóng lúa, thơm mùi ngọt lành lúa mới, bồng bềnh giữa biển mây đoạn đèo Khau Phạ. Trải nghiệm hội bay dù lượn, gió nâng dù lên cao, cho người xem cảm nhận được sự phấn khích tột độ bởi vẻ kỳ vĩ, hoành tráng của núi rừng, sự trong lành của khí hậu và bởi sự khéo léo để tạo nên tuyệt tác ruộng bậc thang Mù Cang Chải đầy ngoạn mục.

Mù Cang Chải không chỉ có ruộng bậc thang mà còn có cả Hoa Tam Giác Mạch, vườn hoa đó nằm tại vị trí rất đẹp trên đèo Khau Phạ (gần điểm bay dù lượn), tại đây bạn vừa có thể thoả sức ngắm hoa, vừa có thể ngắm đèo, ngắm ruộng bậc thang, những bản làng của người Thái, người Mông và hoà mình vào tiết trời se lạnh, mờ ảo trên một trong những tứ đại đỉnh đèo đẹp nhất miền Bắc Việt Nam.

Đặc sắc lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020 - Ảnh 4.

Ruộng bậc thang vàng óng vào mùa thu hoạch.

Huyện Mù Cang Chải cũng tổ chức các hoạt động hưởng ứng trong suốt thời gian lễ hội như: Chợ phiên vùng cao; hội thi chọi dê, thi vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong, thi giã bánh dày, tổ chức lễ mừng cơm mới, thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi và tổ chức các tour du lịch tham quan, trải nghiệm, khám phá và chương trình du lịch dã ngoại cắm trại ngoài thiên nhiên, khách du lịch cắm trại, ngủ lều, vui chơi với hoạt động ngoài trời như đi bộ, leo núi, thể thao, đốt lửa trại, nấu nướng…

Chương trình nghệ thuật chào mừng được sử dụng quang cảnh thiên nhiên của khu vực đồi Mâm xôi làm bối cảnh, sử dụng các ngôn ngữ nghệ thuật như: Nghệ thuật tạo hình, sắp đặt, công nghệ hình ảnh 3D Mapping, công nghệ ánh sáng, công nghệ đồ họa, âm nhạc, múa, hát, thời trang…

Đặc sắc lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020 - Ảnh 5.

Marathon "Khám phá Mù Cang Chải”

Việc tổ chức các hoạt động Tết Độc lập 2/9/2020 và Lễ hội Khám phá Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải năm 2020 nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trong ngày Tết Độc lập 2/9. Cùng với đó là giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và giá trị di sản văn hóa các dân tộc trong huyện; nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh và khu vực Tây Bắc, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng riêng của huyện với tiêu chí mới, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện.

Đặc sắc lễ hội khám phá danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020 - Ảnh 6.

Bài: Huy Tùng

Trình bày: Nhữ Đức Hiếu