Đại dịch phức tạp hóa, chứng khoán tiếp tục thu hút đầu tư

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 10/11/2021

Mùa BCTC quý 3/2021 đã dần khép lại cũng là lúc các nhà đầu tư nhìn lại kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp theo nhóm ngành để quyết định thị trường nào là tiềm năng để tiếp tục đầu tư. Hiện tại trong bối cảnh đại dịch có xu hướng phức tạp trở lại do người dân mang tâm lí chủ quan khiến nhiều nhà đầu tư vẫn coi thị trường chứng khoán là nơi ‘’đóng cọc’’ an toàn.

photo-1636452915216

Thế giới hiện ghi nhận 50.782.607 ca và 1.262.751 trường hợp tử vong do COVID-19 tại 218 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân COVID-19 hồi phục là 35.813.643 và còn 13.706.213 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 92.619 trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch. 

Trong bối cảnh trên thế giới tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tại Việt Nam ghi nhận 7.988 ca nhiễm mới tính từ 16h ngày 07/11 đến 16h ngày 08/11, trong đó 34 ca nhập cảnh và 7.954 ca ghi nhận trong nước (tăng 323 ca so với ngày trước đó) tại 55 tỉnh, thành phố (có 2.237 ca trong cộng đồng).

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 976.672 ca nhiễm, đứng thứ 38/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 151/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 9.915 ca nhiễm).

Cũng trong tình hình dịch bệnh thế giới ngày càng phức tạp hóa trở lại, thị trường chứng khoán ngày càng lập các đỉnh cao mới và được sự ủng hộ của thanh khoản cho thấy thị trường đang rất khỏe, nhịp ép xuống trong phiên 8/11 là minh chứng cho dòng tiền sau khi chốt lời đã lập tức quay lại thị trường, tâm lý người cầm tiền đang chịu áp lực lớn.

Phiên giao dịch 8/11 tiếp tục diễn ra tích cực khi VN-Index đóng cửa tăng 11,06 điểm (0,76%) lên 1.467,57 điểm, qua đó xác lập kỷ lục mới, dù có thời điểm rung lắc mạnh trong phiên. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì mức rất cao với giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt hơn 28.600 tỷ đồng, tăng 16% so với phiên trước đó cho thấy tâm lý hưng phấn cao độ của giới đầu tư lúc này.

Giao dịch khối ngoại cũng là điểm sáng khi họ tiếp tục mua ròng hơn 500 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào các cổ phiếu lớn càng củng cố tâm lý tích cực cho nhà đầu tư.

Sau những biến động tích cực gần đây, tâm lý lạc quan đang bao trùm thị trường. Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán đều cho rằng xu hướng tăng sẽ còn tiếp diễn và những nhịp rung lắc là cơ hội cho nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư đang khá quan tâm đến cổ phiếu PGT của công ty PGT Holdings thuộc lĩnh vực M&A đầy tiềm năng. Sau ‘’cây tím’’ đầy hứng khởi tuần trước, PGT đang bắt đầu tích lũy trở lại và có khá nhiều dấu hiệu tích cực, dự đoán đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia để lấy vị thế từ sớm, giúp tối ưu hóa lợi nhuận trong tương lai.

Việc thị trường xuất hiện các nhịp biến động như phiên 8/11 là điều khá thường thấy trong quá trình chỉ số đi tìm vùng đỉnh mới. Đây có thể là hiện tượng chốt lời đảo danh mục của những nhà đầu tư đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng và sẽ không gây ảnh hưởng lên xu hướng chung của chỉ số. Ví dụ như các cổ đông của mã PGT sau đợt sóng chạm đỉnh tuần trước đã chốt lời và có thể tiếp tục gia tăng trong tuần này. Các chỉ báo xung lượng như Momentum, Stochastic 5 phiên vẫn đang cắt lên, điều này cho thấy dòng tiền đang tham gia mạnh mẽ và thị trường chưa phát đi dấu hiệu đảo chiều. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và tận dụng các nhịp điều chỉnh kỹ thuật để gia tăng tỷ trọng danh mục. Có thể tham khảo các mã giá tốt, ổn định, ít bị thị trường ảnh hưởng như PGT để đa dạng hóa danh mục.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hóa, thị trường có rung lắc mạnh trong phiên và gây khó khăn cho nhà đầu tư nhưng VN-Index vẫn ghi nhận tín hiệu nỗ lực tăng giá. Thanh khoản tăng so với hai phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang nỗ lực hấp thu áp lực bán chốt lời ngắn hạn. Dự đoán chứng khoán vẫn sẽ là thị trường sôi động và thu hút dòng tiền đầu tư lâu dài trong thời gian tới.

Thông tin doanh nghiệp:

PGT tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật Bản đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào 2 công ty. Một là công ty tại Myanmar - Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính và Công ty thứ hai là Công ty Nguồn Nhân Lực. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, nền kinh tế thế giới đang gánh chịu những tác động lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2019, tuy nhiên, Công ty đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận và mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tiên, PGT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực M&A. Với BMF, PGT đang lên kế hoạch trong tương lai sẽ thực hiện cho vay tài chính như cho vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn thành phố Yangon khi Myanmar bình thường hóa trở lại. Việc này có thể mở rộng đáng kể mục tiêu và giúp việc liên kết các dịch vụ với doanh nghiệp phi tài chính trở nên dễ dàng.

Đối với hoạt động trong nước, Công ty con Vĩnh Đại Phát hiện đang thu mua hoạt động kinh doanh di động và công nghệ và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Mặt khác, Vĩnh Đại Phát sẽ hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Tham gia vào các hiệp định thương mại tự do để sẵn sàng hiện đại hóa và hợp tác phát triển với các ông lớn trên thế giới, Việt Nam đang cho thấy sự hấp dẫn không giới hạn của quốc gia về đầu tư và mở rộng kinh doanh, qua đó việc đầu tư vào công ty M&A như PGT Holdings là rất cần thiết và có tiềm năng lớn trong tương lai.

Website: https://pgt-holdings.com/

PV
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).