Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028

Địa phương
02:09 PM 09/08/2023

Ngày 8/8 tại thành phố Vinh, 400 đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, niềm tin và nguyện vọng của hơn 170.000 đoàn viên công đoàn và người lao động toàn tỉnh Nghệ An đã về dự đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham dự đại hội, về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 1.

Toàn cảnh Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX có chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển". Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, Công đoàn tỉnh Nghệ An có 171.283 đoàn viên và 2.885 công đoàn cơ sở. Trong đó, tỷ lệ đoàn viên nữ chiếm hơn 56,5% với 96.873 đoàn viên. So với đầu nhiệm kỳ thì đoàn viên tăng 25.397, còn công đoàn cơ sở giảm 185 đơn vị. Điều kiện làm việc của đoàn viên, người lao động từng bước đã được cải thiện; thu nhập bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp đạt từ 5,3 – 6,1 triệu đồng/tháng.

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 2.

Các đồng chí lãnh đạo và 400 đại biểu Công đoàn tham dự Đại hội.

Báo cáo chính trị trình tại Đại hội khẳng định, kết quả hoạt động của Công đoàn Nghệ An thời gian qua đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ; 23/28 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Nhiệm kỳ 2018-2023, hoạt động của các cấp công đoàn Nghệ An đã có nhiều đổi mới về tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, hướng về người lao động. Trong đó chú trọng thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã phân công cán bộ bám sát cơ sở, thường xuyên lắng nghe, ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, thiết lập các kênh thông tin đa chiều từ cơ sở, tăng cường hoạt động đối thoại ở nhiều cấp.

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ qua, tỷ lệ hội nghị đối thoại, hội nghị người lao động tại doanh nghiệp đạt từ 50-76%; hỗ trợ 13 vụ đòi quyền lợi cho 65 lao động với số tiền trên 779 triệu đồng; tư vấn pháp luật cho trên 900 lượt người…

Các phong trào thi đua được tổ chức rộng khắp trên các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực. Công đoàn Nghệ An là đơn vị tiêu biểu của cả nước triển khai Chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" với hơn 23.400 sáng kiến; trong đó nhiều sáng kiến, sáng tạo hữu ích được áp dụng, làm lợi hàng chục tỷ đồng cho tập thể.

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 4.

Đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn.

Cũng thông qua các phong trào, tổ chức công đoàn ngày càng được củng cố và mở rộng, 200 công đoàn cơ sở đã được thành lập mới đạt trên 130% chỉ tiêu của nhiệm kỳ. Tỷ lệ kết nạp đoàn viên mới đạt trên 300% chỉ tiêu đề ra; đội ngũ cán công đoàn ngày càng trưởng thành vững vàng hơn. 

Đối với công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động đã có sự đổi mới trong các chương trình của tổ chức Công đoàn. Trong nhiệm kỳ đã huy động được 57,444 tỷ đồng tổ chức các hoạt động "Tết Sum vầy"; 239 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" được xây mới và sửa chữa với tổng số tiền 8,425 tỷ đồng, xây dựng 2 nhà bán trú cho giáo viên với số tiền 1 tỷ đồng…

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 5.

Đồng chí Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý chúc mừng, biểu dương những thành tích xuất sắc mà các cấp công đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đồng thời nhấn mạnh: Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ 19 diễn ra vào thời điểm Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 39 về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Tỉnh cũng đã hoàn thành việc trình Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050… 

Có thể coi đây là thời điểm vàng để Nghệ An tạo sự đột phá trong phát triển trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ. Đồng thời nhấn mạnh: Công đoàn các cấp phải dành sự quan tâm thỏa đáng để thông tin, truyền đạt, bổ sung những nhận thức mới cho các đoàn viên của mình về quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới. Qua đó, lan tỏa tinh thần đổi mới, đồng điệu với sự phát triển của tỉnh, nỗ lực cao hơn, trách nhiệm lớn hơn, sáng tạo nhiều hơn, đóng góp xứng đáng vào hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển của tỉnh. 

Đặc biệt yêu cầu Công đoàn các cấp phải bám sát đặc điểm, đặc thù của từng khối lực lượng để lựa chọn nội dung và phương thức hoạt động phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của số đông người lao động. Đồng thời tập trung thực hiện khâu đột phá chuyển đổi số toàn diện trong các hoạt động của công đoàn.

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 6.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chỉ ra những nội dung cần khắc phục; định hướng một số nội dung lớn của Tổng liên đoàn để Đại hội thảo luận. Đồng chí đồng thời yêu cầu, ngay sau Đại hội sớm xây dựng, triển khai chương trình hành động để các vấn đề đại hội thống nhất được đi vào thực tiễn. 

Nghệ An: Đại hội Công đoàn lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. - Ảnh 7.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội 19 Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028 đề ra 3 khâu đột phá: Đó là, tập trung vào công tác đối thoại, thương lượng tập thể, mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, điều kiện và thời gian làm việc. Cùng với đó, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, trọng tâm là Chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước có kỹ năng hoạt động công đoàn, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín. Đồng thời, thực hiện chuyển đổi số toàn diện trong các cấp Công đoàn Nghệ An. Đây cũng là các nội dung được Đại hội tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp thực hiện thành công trong nhiệm kỳ tới.

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu 46 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XIX.

Vũ Thái Quảng
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).