Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12

Địa phương
10:21 AM 29/11/2022

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã tổ chức họp báo thông tin về các nội dung trong khuôn khổ Đại hội.

Tham dự buổi họp báo, có ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Phó trưởng Ban Tổ chức Đại hội; ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng Tiểu ban chuyên môn, kỹ thuật Đại hội; bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền Đại hội; ông Nguyễn Văn Phú - Trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping Đại hội. Buổi họp báo còn có sự tham gia đưa tin của đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12 - Ảnh 1.

Ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt, Phó trưởng Ban Tổ chức Đại hội - cho biết: Đại hội Thể thao toàn quốc là sự kiện lớn của thể thao nước nhà, được tổ chức 04 năm một lần, nhằm đánh giá toàn diện công tác phát triển thể dục thể thao toàn quốc, cũng như đánh giá một chu kì huấn luyện của ngành thể thao và các địa phương.

Thông qua Đại hội, các địa phương sẽ tìm ra những vận động viên xuất sắc, từ đó bồi dưỡng, phát triển vận động viên, để họ trở thành lực lượng nòng cốt tham dự các kì thi đấu thể thao quốc tế như SEA Games, Asian Games hay vòng loại Thế vận hội Olympic…

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 21/12/2022 tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành khác, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình và Vĩnh Phúc. Đại hội dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng hơn 10.000 vận động viên, tham gia thi đấu 43 môn thể thao.

Lễ khai mạc Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại quảng trường Sun Carnival Hạ Long (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Lễ bế mạc diễn ra vào ngày 21/12 tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, một số môn thi đấu sẽ diễn ra từ trước Lễ khai mạc, sớm nhất là Rowing đã tiến hành thi đấu từ ngày 18/11 tại Hải Phòng.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12 - Ảnh 3.

Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí trong buổi họp báo.

Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX là ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Đồng Trưởng Ban Tổ chức Đại hội là ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Phó trưởng Ban Tổ chức Đại hội: Việc Đại hội được tổ chức ở thời điểm này có những thuận lợi khi đa số các tỉnh, thành (ngoại trừ Thanh Hóa) vừa tham gia tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31, nhiều cơ sở vật chất đã sẵn sàng, kinh nghiệm tổ chức lực lượng trên cơ sở tổng hợp sự tham gia, phối hợp của các ban ngành đều rất tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn không ít khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước còn phải đối mặt với nhiều thử thách do những hệ lụy của đại dịch COVID-19. Đặc biệt, nguồn kinh phí tổ chức từ Trung ương tới các địa phương đều rất hạn hẹp, cùng với đó là quỹ thời gian chuẩn bị không nhiều.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12 - Ảnh 4.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng Tiểu ban chuyên môn, kỹ thuật Đại hội phát biểu tại buổi họp báo.

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh - địa phương chính và các tỉnh, thành khác tham gia tổ chức Đại hội đều đã rất tích cực huy động mọi nguồn lực có thể để khắc phục khó khăn trong công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện.

Để "chạy đua với thời gian", tất cả các địa phương đều đã thành lập Ban Tổ chức Đại hội, do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố đứng đầu, cũng như thành lập các Tiểu ban chức năng để cụ thể hóa nhiệm vụ trên tất cả các mảng công việc.

Tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ truyền tải những tin tức về Đại hội một cách có giá trị, khách quan và hấp dẫn. Qua đó, góp phần lan tỏa tinh thần cao đẹp của Đại hội, vì mục tiêu "dân cường, quốc thịnh" như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra từ ngày 9 đến 21/12 - Ảnh 5.

Ban Tổ chức gặp gỡ báo chí, trao đổi thông tin về Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Thông tin tại họp báo, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng Tiểu ban chuyên môn, kỹ thuật Đại hội - cho biết: Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã cơ bản hoàn tất. Các trang thiết bị phục vụ thi đấu đã được vận chuyển và lắp đặt theo đúng tiến độ yêu cầu. Quảng Ninh và các tỉnh, thành đăng cai tổ chức tổ chức 43 môn thể thao đã sẵn sàng cho mọi hoạt động trong khuôn khổ Đại hội.

Thông tin từ Ban Tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX cho biết, nối tiếp thành công trong việc tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) không thuốc lá; đồng thời tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX cũng sẽ là một kỳ Đại hội "không khói thuốc".

Ban Tổ chức sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động để đảm bảo không xảy ra hiện tượng hút thuốc lá, quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức tại các địa điểm tổ chức Đại hội; không sử dụng hình ảnh hút thuốc trên các ấn phẩm của Đại hội; mọi người tham gia Đại hội không bị phơi nhiễm với khói thuốc thụ động.
Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn