Đại lễ 18 tháng 5: Dòng người về An Giang trong ngày Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ

Địa phương
02:54 PM 22/06/2024

Hằng năm, cứ đến ngày 18 tháng 5 âm lịch, hàng triệu tín đồ Phật giáo Hòa Hảo từ khắp nơi trên cả nước lại nô nức về An Giang để tham dự Đại lễ Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ - người khai sáng Đạo Phật giáo Hòa Hảo.

Đạo Phật giáo Hòa Hảo được Đức Huỳnh Giáo chủ khai sáng vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939) tại Chùa An Hòa Tự (còn được các tín đồ trong đạo gọi là Chùa Thầy), thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, tỉnh An Giang. 

Đại lễ 18 tháng 5: Dòng người về An Giang trong ngày Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ- Ảnh 1.

Phật tử đến An Hòa Tự trong ngày Đại lễ 18/5. Ảnh: Sưu Tầm

Lễ hội Khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo chính là dịp để tưởng nhớ công đức to lớn của Đức Huỳnh Giáo chủ, người đã gieo mầm cho một đạo pháp mới, hướng con người đến cuộc sống thiện lành, thanh cao. Đại lễ Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ diễn ra trong suốt 3 ngày, từ ngày 16 đến 18 tháng 5 âm lịch. Tuy nhiên, ngày chính lễ là ngày 18, thu hút đông đảo du khách và tín đồ đến nơi đây.

Đại lễ 18 tháng 5: Dòng người về An Giang trong ngày Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ- Ảnh 2.

Đoàn xe diễu hành thấp sáng các tuyến đường tại An Giang. Ảnh: Sưu Tầm

Một trong những điểm nhấn ấn tượng của Đại lễ là đoàn xe diễu hành với sự tham gia của đông đảo Phật tử và người dân địa phương. Đoàn xe diễu hành qua các tuyến đường lớn nhỏ, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. 

Trên những chiếc xe được trang trí lộng lẫy, rực rỡ sắc màu, các Phật tử hòa vang những bài ca tán dương Đức Huỳnh Giáo chủ và giáo lý đạo Phật. Đoàn xe diễu hành không chỉ tạo nên không khí náo nhiệt, sôi động mà còn góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Phật giáo Hòa Hảo đến với mọi người.

Tại các tổ đình, du khách và phật tử thập phương được đắm chìm trong bầu không khí thiêng liêng của Đại lễ 18/5. Nổi bật giữa không gian ấy là hình ảnh những mâm cơm chay giản dị nhưng chan chứa tình yêu thương được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và người dân nơi đây chung tay vun đắp.

Đại lễ 18 tháng 5: Dòng người về An Giang trong ngày Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ- Ảnh 3.

Những bữa ăn miễn phí làm ấm lòng thực khách. Ảnh: Sưu Tầm

Đại lễ 18 tháng 5: Dòng người về An Giang trong ngày Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ- Ảnh 4.

Những món nước mát lạnh được phục vụ miễn phí tại các quầy. Ảnh: Sưu Tầm

Tinh thần mến khách còn được thể hiện qua hình ảnh những quầy nước miễn phí được dựng lên dọc theo các tuyến đường chính và trước cổng tổ đình. Tại đây, du khách và phật tử có thể thưởng thức những ly nước mát lạnh, giải tỏa cơn khát. 

Tất cả những hoạt động này đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái, sẻ chia của người dân An Giang. Họ dang rộng vòng tay chào đón du khách thập phương đến tham dự Đại lễ 18/5, mang đến cho họ những trải nghiệm khó quên về lòng hiếu khách và tình người ấm áp nơi đây.

Đại lễ 18 tháng 5: Dòng người về An Giang trong ngày Vía Đức Huỳnh Giáo Chủ- Ảnh 5.

Du khách mua sắm tại cái gian hàng dọc bên đường. Ảnh: Sưu Tầm

Dọc theo các tuyến đường dẫn đến Tổ đình, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gian hàng san sát nhau, bày bán đa dạng các mặt hàng. Du khách có thể tìm mua những món quà lưu niệm độc đáo như tranh ảnh, tượng Phật, chuỗi hạt, vòng tay,... Ngoài ra, các mặt hàng quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình và đặc sản địa phương cũng được bày bán với giá cả phải chăng tạo nên một bức tranh mua bán tấp nập và đầy sắc màu.

Đại lễ Khai sáng Đạo Phật giáo Hòa Hảo tại An Giang không chỉ là một sự kiện tâm linh mà còn là một lễ hội văn hóa đặc sắc, thu hút du khách thập phương về tham dự, không chỉ để cầu nguyện bình an, may mắn mà còn để đắm chìm trong không gian văn hóa tâm linh độc đáo của người dân Nam Bộ.

Khiết Tâm – Ánh Ngọc
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.