Đại uý công an kể lại phút sinh tử cứu người trong nước lũ: Chậm 2 phút nữa là không cứu được

Xã hội
03:34 PM 11/06/2021
"Quan sát nạn nhân đang bị lũ cuốn, chỉ phần tóc còn lộ trong nước, tôi đã chạy dọc theo bờ rồi đón đầu nhảy xuống. Nếu chậm chừng 2 phút thì sẽ không cứu được", Đại uý Hoàng Ngọc Hào kể lại.

Chiều 11/6, thông tin với phóng viên về sự việc, Đại uý Hoàng Ngọc Hào - Phó trưởng Công an xã Kiến Thiết (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) cho hay, tối 10/6 và rạng sáng 11/6, trên địa bàn xã Kiến Thiết và xã lân cận xảy ra mưa lớn, khiến nước lũ dâng cao.

Khoảng 9h40 ngày 11/6, trong khi chờ nước lũ rút tại khu vực đập tràn Bắc Cụp thuộc thôn Đồng Đi (xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn) anh nghe thấy tiếng tri hô có người bị lũ cuốn trôi.

Đại uý công an kể lại phút sinh tử cứu người trong nước lũ: Chậm 2 phút nữa là không cứu được - Ảnh 1.

Đại uý Hoàng Ngọc Hào

"Chạy qua kiểm tra thì tôi thấy người này đã bị lũ cuốn, chỉ thấy phần tóc còn nổi trong dòng nước xiết. Bơi theo không kịp nên tôi cởi bỏ quân phục rồi chạy dọc theo bên bờ rồi nhảy xuống đón đầu. Rất may đã túm được áo của nạn nhân. Sau khoảng 5 phút, nạn nhân được người dân giúp đỡ đã tỉnh lại", Đại uý Hào cho hay.

Đại uý Hào cho biết, từ vị trí người này bị cuốn trôi đến chỗ anh vớt được dài chừng 50m. Nạn nhân đã đuối nước không còn vùng vẫy được, nên chỉ lộ phần tóc. "Nếu chậm chừng 2 - 3 phút thì không chạy theo kịp để cứu nạn nhân", Đại uý Hào nói.

Đại uý công an kể lại phút sinh tử cứu người trong nước lũ: Chậm 2 phút nữa là không cứu được - Ảnh 2.

Từ vị trí nạn nhân bị cuốn đến vị trí nạn nhân được cứu dài khoảng 50m

Theo Đại uý Hào, lúc đưa được nạn nhân vào bờ anh cũng đã đuối sức. Nạn nhân tên Trần Văn Nam (SN 1974, trú tại thôn Đồng Đi, xã Kiến Thiết) đã vật lộn trong dòng lũ khoảng 15 phút. Trước đó, con trai của anh Nam và trưởng thôn Đồng Đi đã cố gắng kéo nạn nhân vào đến gần bờ nhưng lại bị lũ cuốn trôi.

Chiều 11/6, thông tin với phóng viên, lãnh đạo Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Ban Giám đốc Công an tỉnh đang đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho Đại uý Hoàng Ngọc Hào.

Đặng Thuỷ
Ý kiến của bạn
Bình luận