Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng

Xã hội
03:03 PM 13/05/2021

Đến với thú sưu tầm lan rừng một cách rất tình cờ, vậy nhưng Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh lại cảm thấy hoa lan như một mối “duyên tiền định”. Mỗi ngày, anh đều tận hưởng cuộc sống theo cách rất đặc biệt với đam mê lưu giữ những giá trị của lan rừng.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh sinh năm 1973. Hiện anh đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch và Phó Chủ tịch Thế giới Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, anh chính là ông chủ của vườn lan - Lan rừng Cát Tường, với tổng diện tích gần 700m2 tại phường Phú Lương, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội với nhiều giống lan rừng quý hiếm và nhiều loại mua bứt gốc chưa từng xuất hiện trên thị trường Lan Var của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng...

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 1.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh chăm sóc cây hoa.

Vài năm gần đây, Phong Lan Phi Điệp (Lan đột biến) là giống hoa tạo cơn sốt trên thị trường lan bởi giống hoa lạ, màu sắc và khuôn bông đẹp tượng trưng cho sự thuần khiết, hoang dã nhưng đầy quyến rũ. Hiện nay, giống lan rừng đột biến rất khó chăm sóc và lai tạo giống, chính vì thế mà chúng có giá trị kinh tế rất lớn.

Hoa lan đã giúp tôi cân bằng lại cuộc sống sau biến cố

Bén duyên với nghề trồng lan rừng này là vì đam mê, cảm giác được chăm sóc lan mỗi ngày, tự tay mình lặp đi lặp lại như thế từ ngày này qua tháng nọ, từ lúc ươm mầm đến khi khoe sắc rực rỡ vui sướng khó tả. Tôi tin rằng không chỉ riêng mình, mà các anh em mê lan khác cũng thế.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 2.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh đang tưới nước và chăm sóc vườn lan của mình.

Tôi vào lĩnh vực này chỉ khoảng hơn 4 năm, nhưng ngay từ những ngày đầu, tôi đã không quản ngại khó khăn, chịu khó tìm tòi và đi sưu tầm các mặt hoa từ miền Bắc vào đến miền Trung, được lấy từ trong rừng như Mộc Châu của tỉnh Sơn La, tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hòa Bình cho đến Quảng Trị…vv và vv. Rồi tôi đi sưu tầm các mặt hoa đẹp - độc - lạ của các nhà vườn nổi tiếng trong các tỉnh, thành trên cả nước, như: Tùng Lan Phi Điệp Hải Phòng, Định Phi Điệp Cát Bà, Vườn lan Mạnh Còi, Nhà vườn Vũ Lan Viên, Nhà vườn Hiển Oanh, Chủ của 5 cánh trắng HO. vv và vv. 

Lúc mới bắt đầu, tôi mua và đi sưu tầm những giống lan rừng tự nhiên hoang dã, tự tay tôi nghiên cứu, học hỏi để gây dựng và bảo tồn được giống lan rừng quý hiếm của thiên nhiên mang lại. Nắm bắt cơ hội này, tôi tập trung thêm vào các giống lan đột biến quý khác, các mầm con mình trồng phát triển tốt mỗi ngày, đến nay vườn lan đã có nhiều giống, hầu hết là giống quý như: 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh và các mặt hoa hồng như: Hồng Á Hậu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Xòe. Và đặc biệt hơn, tại vườn Lan rừng Cát Tường của vườn tôi xuất hiện một số loại hoa do chính tôi đi sưu tầm và mua bứt gốc, chính vì thế mà trên thị trường chưa từng xuất hiện, chỉ có độc quyền tại vườn của tôi, do chính tôi đặt tên cho dễ nhớ.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 3.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh đang kích kie.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh và câu chuyện kì diệu từ thú chơi lan

Chia sẻ về việc đặt tên chính chủ cho những bông hoa nở tại vườn Lan Rừng Cát Tường. Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh cho biết: Năm 2019, trong vườn có rất nhiều bông hoa độc, lạ nở tôi đã nghĩ nhiều tên đặt cho dễ nhớ.

Tháng 5 năm 2019, có 1 bông hoa hồng bé xinh xinh nở, lúc đấy vợ chồng tôi cũng đang muốn có thêm em bé, thế nên tôi đã quyết định đặt bông hoa đó là "Hồng Baby", phép màu đã đến với gia đình tôi. Sau đó 1 tháng, đến ngày 18 tháng 6 năm 2019 thì vợ tôi đã có bầu song sinh, 1 trai, 1 gái. Bạn bè thường hay trêu đùa tôi kích ki thành công, sinh ra được 2 mầm gốc".

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 4.

Bông hoa Hồng Baby do Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh đặt tên.

Đây là câu chuyện rất kì diệu mà khi chơi lan tôi có được, ngoài đam mê ra cần phải chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học công nghệ kĩ thuật thật tốt thì mới thành công được.

Ngoài ra có rất nhiều bông hoa sổ ra tại vườn, tôi đã nghĩ ra từng tên để đặt cho các loại hoa sao cho không bị trùng lặp và mỗi bông mang một tên gọi và ý nghĩa khác nhau.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh với niềm đam mê lan sưu tầm lan rừng.

Như mọi người thấy, ở Thủ đô Hà Nội để có một diện tích lớn gần 700m2 như vườn Lan rừng Cát Tường để trồng lan và chơi lan là không hề đơn giản.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 5.

Toàn cảnh vườn Lan Rừng Cát Tường tại 373 Phú Lương - Hà Đông - Hà Nội.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 6.

Các loại lan rừng được trồng tại vườn Lan Rừng Cát Tường.

Có được vườn lan rừng đáng mơ ước nhưng chặng đường gây dựng của Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh cũng không hề đơn giản. Cũng như những người mới chơi khác, thời gian đầu có vô số khó khăn và thất bại.

Đối với tôi, có đam mê với Lan rừng, đặc biệt hơn là giống lan đột biến thì bạn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, và đặc biệt cần có sự kiên trì. Hoa lan của Lan rừng Cát Tường luôn có 3 tiêu chí luôn đặt lên hàng đầu đó là: Chuẩn giống - Chăm cây đạt - Làm kie giỏi. Đây là loại lan rừng đột biến mà thành, không thể nhân giống công nghiệp như Lan Hồ Điệp nên từ khâu đầu tiên - chuẩn giống, đến các quá trình chăm cây và nhân giống sau đó cần phải cẩn thận để lựa chọn. Tôi cũng khuyên các bạn chơi lan, nếu đam mê lan thì nên mua giống từ các nhà vườn uy tín, đảm bảo an toàn và chất lượng để không lãng phí tiền và thời gian.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 7.

Các giống lan đột biến được cho vào lồng riêng và khóa cửa nghiêm ngặt.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 8.

Các giỏ lan được sắp xếp và trưng bày rất bắt mắt và bài bản.

Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh: Người lưu giữ những giá trị của lan rừng  - Ảnh 9.

Hoa lan xổ tại vườn Lan Rừng Cát Tường.

Hoa lan của Lan rừng Cát Tường là thương hiệu mà tôi muốn xây dựng, duy trì và phát triển. Nơi đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm và nhân giống lan rừng đột biến, một ngôi nhà chung cho những ai muốn tìm hiểu về lan. Mọi người dù là người chơi trong những ngày đầu tiên, hay những ai đã chơi lan lâu năm đều có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Với tôi, đây sẽ là một sân chơi hữu ích, cùng tạo nên giá trị bền vững cho bộ môn đầy thú vị này, dần mang tên tuổi của loài hoa Lan đột biến bước đến các nơi xa hơn thị trường trong nước. Đồng thời bảo tồn được giống lan rừng quý hiếm mà thiên nhiên hoang dã đã ban tặng cho chúng ta.

Mộc Miên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Để tạo đà tăng trưởng cho TP sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều 25/06, tại TP. Đà Nẵng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 với sự tham gia trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.