Đắk Lắk: Thị xã Buôn Hồ khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19

Địa phương
10:52 AM 19/09/2021

Trong các ngày 17 - 18/9, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) ghi nhận thêm hàng chục trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn tương đối phức tạp sau nhiều nỗ lực khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng trong 4 ngày qua (15/9 - 18/9).

Để đẩy nhanh tiến độ truy xuất nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng, với sự hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, trong ngày 18/9, thị xã Buôn Hồ đã tổ chức lực lượng triển khai 120 điểm xét nghiệm test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 toàn dân bằng hình thức test nhanh kháng nguyên mẫu gộp từng hộ gia đình. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm Realtime RT-PCR đối với gần 8.000 hộ, trên 35.000 nhân khẩu tại 4 phường trọng điểm của dịch COVID-19, bao gồm: An Lạc, An Bình, Thiện An và Đạt Hiếu. Công tác xét nghiệm sàng lọc sẽ được thực hiện 3 lần trong 7 ngày (kể từ ngày 18/9).

Thị xã Buôn Hồ: Khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thị xã Buôn Hồ trên diện rộng. Ảnh: Văn Thành

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế Buôn Hồ, tính đến 18 giờ ngày 18/9, qua xét nghiệm test nhanh sàng lọc, lực lượng chức năng đã ghi nhận 49 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, phường An Bình ghi nhận 19 trường hợp, phường Đạt Hiếu 17 trường hợp, phường Thiện An 11 trường hợp và phường An Lạc 2 trường hợp. Hiện các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính đã được cách ly và lấy mẫu gửi tuyến trên làm xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Buôn Hồ yêu cầu các lực lượng tiếp tục thực hiện nghiêm túc và quyết liệt hơn các giải pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Với người dân trên địa bàn các phường An Lạc, Đạt Hiếu, Thiện An, Thống Nhất, Đoàn Kết và An Bình, phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với yêu cầu "ai ở đâu ở đó".

Thị xã Buôn Hồ: Khẩn trương, quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Phong toả một khu dân cư tại thị xã Buôn Hồ do có ca bệnh COVID-19. Ảnh: Kim Hoàng

Lực lượng chức năng thị xã Buôn Hồ cũng đã thành lập các tổ tuần tra lưu động, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng Công an thị xã cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn khi không thực sự cần thiết hoặc chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thị xã, nhằm đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân tại 6 phường (An Lạc, Đạt Hiếu, Thống Nhất, Đoàn Kết, An Bình) và 4 buôn (Kwăng A, B và Krum A, B) xã Cư Bao trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND thị xã Buôn Hồ cho phép các doanh nghiệp, siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địa bàn thị xã được hoạt động nhưng chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng một thời điểm đảm bảo thực hiện 5K; hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình mua hàng trực tuyến.

UBND thị xã Buôn Hồ cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa theo đúng kế hoạch đề ra; đẩy mạnh, mở rộng mạng lưới phân phối, cung ứng hàng; phối hợp với Phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, đoàn thể tổ chức các điểm bán hàng lưu động trong khu dân cư để tăng cường cung ứng cho người dân; xây dựng phương án kinh doanh, bố trí nhân sự, chia ca làm việc phù hợp với các tình huống diễn biến dịch bệnh COVID-19, đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn.

UBND các xã, phường xây dựng phương án tổ chức, triển khai cung ứng thực phẩm cho người dân trên địa bàn. Cụ thể: xây dựng lịch trình mua sắm, tổ chức cấp phát thẻ đi chợ, mã code cho người dân và tổ chức cung ứng thực phẩm trong trường hợp người dân không đi chợ được;... Ngoài ra, tăng cường vận động sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn thị xã; thực hiện cấp phát, phân bổ cho người dân một cách phù hợp, không để người dân bị thiếu đói, không nhận được sự hỗ trợ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội…

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết", đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ vẫn đang được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, chủ động. Chính quyền thị xã kêu gọi trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp này, người dân hãy ở nhà để các lực lượng chức năng có thể làm tốt công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt lưu ý, người dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành y tế, nhất là thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.