Đắk Nông: Tăng cường quản lý phòng, chống dịch dịp Quốc khánh 2/9

Địa phương
06:16 PM 01/09/2021

Sáng 1/9, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn số 4932/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, với yêu cầu chính quyền các cấp trong tỉnh cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đặt mục tiêu tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân lên hàng đầu.

Công văn số 4932/UBND-KGVX nêu rõ: Các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể cấp tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu thực hiện thông điệp 5K.

UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết dừng tổ chức các lễ hội, tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động tại các khu vực công cộng, các cơ sở vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, địa điểm tâm linh và tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không cho tụ tập đông người tại các địa điểm này.

Đắk Nông tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Sự chấp hành, tuân thủ quy định của người dân sẽ đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch tại Đắk Nông. Ảnh: Cao Nguyên

Người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch.

Các lực lượng tham gia chống dịch trực 24/24 để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát như dịp nghỉ Lễ 30/4.

Tại Công văn số 4932/UBND-KGVX, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung đã được quy định và các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh theo tinh thần "ai ở đâu ở yên đó", tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, không để tình trạng người dân di chuyển, ra đường gia tăng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, công tác bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn trật tự xã hội cần được chú trọng để người dân tự giác, yên tâm tham gia phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng an sinh, bảo đảm tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở trong thời gian nghỉ lễ và thực hiện giám sát xã hội.

Trước đó, ngày 25/8/2021, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông theo chỉ đạo tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ kết hợp linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung chỉ đạo và phân cấp thực hiện, bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, coi đó là yếu tố then chốt để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời và điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông thực hiện tiêm chủng miễn phí, an toàn, kịp thời, hiệu quả, không phân biệt các loại vắc xin; không tổ chức tiêm dịch vụ có thu tiền. Thông tin đến người dân tinh thần vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất; khắc phục ngay tình trạng chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

Lực lượng Công an tỉnh luôn bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng. Phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giam, giữ, cơ sở cai nghiện, bảo trợ xã hội.

UBND các huyện, thành phố bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương, đặc biệt tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là người nghèo, người già, phụ nữ và trẻ em, nhóm người yếu thế, người dễ bị tổn thương; không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Chủ động bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất theo phương châm "4 tại chỗ" để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, nhất là tại các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội.

Đối với địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện nghiêm, thực chất, kịp thời việc cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, không để "chặt ngoài lỏng trong". Phải tranh thủ "thời gian vàng" giãn cách để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, không để dịch bệnh lây lan.

Xác định công tác chống dịch sẽ lâu dài và còn nhiều gian khổ, Tỉnh ủy Đắk Nông luôn đề cao chủ trương lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sĩ", là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch COVID-19. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch; đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn