Đắk Nông: Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh

Địa phương
11:33 AM 15/09/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như lập chốt kiểm dịch y tế, khai báo y tế; siết chặt phòng dịch ở các địa phương và đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định trong phòng dịch.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông, từ ngày 6-13/9, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, xác minh làm rõ 04 trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về tình hình dịch tại các huyện Đắk Mil, Đắk R'lấp, Đắk Glong và TP. Gia Nghĩa.

Qua làm việc, các đối tượng đã nhận thức vi phạm và gỡ bài viết. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 02 trường hợp ở các huyện Đắk R'lấp, Đắk Mil với số tiền 8 triệu đồng; nhắc nhở 01 trường hợp ở huyện Đắk Glong; đồng thời củng cố hồ sơ xử lý 01 vụ tại TP. Gia Nghĩa.

Cơ quan chức năng còn phát hiện, tham mưu chính quyền huyện Krông Nô xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với 01 điểm tổ chức tập trung khoảng 100 người sinh hoạt tôn giáo, vi phạm các quy định về phòng, chống COVID-19.

Lực lượng chức năng ở các huyện còn phát hiện, xử lý và phạt hành chính 191,9 triệu đồng đối với 197 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh như ra ngoài khi không cần thiết, tập trung đông người, tự ý ra ngoài khi đang cách ly tại nhà...

Đắk Nông xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh - Ảnh 1.

Để đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch, trốn tránh không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, không trung thực...

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng toàn tỉnh sẽ tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dich bệnh COVID-19 tỉnh Đắk Nông đề nghị mỗi người dân cần phải là một "chiến sỹ", mỗi gia đình, tổ dân phố, khu dân cư phải là một "pháo đài" chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao cảnh giác trong phòng, chống dịch. Đặc biệt là phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế, đồng lòng, quyết tâm cùng chung tay với cả hệ thống chính trị ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông cho biết: Từ 18 giờ ngày 13/9 đến 6 giờ ngày 14/9, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 14 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số trường hợp mắc ghi nhận trên địa bàn tỉnh lên 492 trường hợp.

Cụ thể, 04 bệnh nhân mắc COVID-19 từ thứ 479 đến 482 cư trú tại huyện Đắk Mil; 10 bệnh nhân mắc COVID-19 từ thứ 483 đến 492 cư trú tại huyện Đắk R'lấp. Tất cả các bệnh nhân trên đều có yếu tố dịch tễ là F1 của các bệnh nhân đã được công bố trước đó.

Ngày 13/9/2021, 14 bệnh nhân trên được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR, kết quả dương tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông thực hiện.

Sau khi có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngành Y tế cùng lực lượng chức năng đã khẩn trương điều tra, khai thác lịch trình di chuyển, truy vết các trường hợp có liên quan, tiếp xúc gần; khoanh vùng, phong tỏa một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm liên quan đến các trường hợp trên và vận chuyển các bệnh nhân đến các khu cách ly điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh để cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận