Đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong đại dịch COVID-19

Sức khỏe
09:23 AM 07/10/2021

Tháng 9/2021, ngoài công tác khám - chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương, Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cũng đặc biệt dành sự quan tâm cho công tác phòng chống dịch COVID- 19.

Theo đó, từ 15/8/2021 - 14/9/2021, BV đã khám bệnh cho 8353 lượt người. Trong đó, có 2365 người phải điều trị bệnh nội trú với số giường bệnh sử dụng là 501 giường, 131 người bệnh điều trị ngoại trú (có bệnh án).

Để chủ động và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, BV đã chủ động triển khai thực hiện Thông tư số 07/2011/TT- BYT của Bộ Y tế về công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, triển khai chăm sóc toàn diện tại các khoa: Cấp cứu, hồi sức tích cực, đơn nguyên sơ sinh, gây mê hồi sức, ngoại chấn thương, sản. 100% các khoa còn lại thực hiện chăm sóc theo nhóm.

BV còn thực hiện họp hội đồng người bệnh theo đúng quy định, lồng ghép tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, đặc biệt là quy chế cấp cứu. Đảm bảo phương tiện trang thiết bị cấp cứu ban đầu luôn đầy đủ và sẵn sàng, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên nắm vững kiến thức cũng như thực hành thành thạo phác đồ cấp cứu phản vệ theo quy định; quy trình cấp cứu ngừng tuần hoàn…

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Toàn cảnh Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

Công tác phòng, chống dịch bệnh được BV hết sức quan tâm, đặc biệt là dịch COVID-19. Đơn vị thường xuyên cập nhật, quán triệt, triển khai các Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho viên chức trong đơn vị. BV tự kiểm tra, đánh giá bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tháng 9 đạt mức an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, BV duy trì công tác giám sát và báo cáo tình hình dịch bệnh trong ngày theo quy định. Thành lập lại các tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thu dung, cách ly, quản lý, điều trị kịp thời người bệnh mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19.

Trong thời gian này, BV đã tổ chức tiêm phòng vắc xin COVID-19 đợt 5 cho các đối tượng ưu tiên được Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn phê duyệt với số lượng mũi 1 là 3672 liều. Trong đó, Comirnaty 1180 liều; Moderna 921 liều; Astrazeneca 1535 liều; Verocell: 36 liều. Mũi 2: 3929 liều, trong đó Astrazeneca 1527; Comirnaty 922 liều; Moderna 1480 liều. Các công tác khác vẫn được BV hết sức lưu tâm.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2021, BSCK II Trần Văn Tuyến - Giám đốc BV cho hay: Bệnh viện tiếp tục giữ vững và kiên trì thực hiện các mục tiêu, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của năm đã được phê duyệt. Triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả các chính sách, chế độ về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu theo kết quả đấu thầu; chú trọng đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho y bác sỹ và nhân viên của BV; nâng cao y đức và thái độ phục vụ người bệnh của y bác sỹ…

Đồng thời, tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 theo kế hoạch đề ra và chỉ đạo của Sở Y tế. Chủ động, bố trí các tổ tiếp đón, sàng lọc và điều trị tại đơn vị hằng ngày, báo cáo thống kê theo quy định. Tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan đến vùng dịch. Triển khai việc thực hiện khai báo y tế phòng, chống dịch COVID-19 bằng quét mã QR Code tại đơn vị. Đảm bảo công tác đón tiếp, khám, cấp cứu, điều trị, trang bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế và các thiết bị phục vụ tốt trong chẩn đoán, điều trị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, việc chấp hành các quy chế của đơn vị, quy chế kê đơn trong toàn BV. Tiếp tục đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn