Dân bán bảo hiểm xe máy, ô tô thắng lớn, phát tài sau một đêm

Thị trường
07:20 PM 19/05/2020

Bảo hiểm xe máy, ô tô đang trở thành mặt hàng được nhiều người tìm mua, săn lùng ráo riết trước thông tin CSGT đồng loạt ra quân kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Từ ngày 15/5 đến hết 14/6, lực lượng CGST trên cả nước đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ. Theo kế hoạch, CSGT sẽ được phép dừng xe để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện không cần có lỗi ban đầu.

Nhờ thế mà các dịch vụ rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô cũng hoạt động tấp nập, sôi động hơn bao giờ hết. 

Bảo hiểm xe máy, ô tô trở thành mặt hàng được người dân săn lùng, tìm mua nhiều nhất trong những ngày qua

Chị Nguyễn Hương, chủ một đại lý bảo hiểm ở Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên sau 2 năm làm nghề, doanh số bán hàng của chị cao vượt bậc. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường từ 500 - 1.000 sản phẩm bảo hiểm dành cho xe cơ giới.

"Chỉ sau đúng một đêm, các loại bảo hiểm xe máy, ô tô trở thành mặt hàng được săn lùng, kiếm tìm nhiều nhất. Nhờ thế mà các đại lý như chúng tôi cũng được hưởng ké, thơm lây phần nào" - chị nói.

Chị Hương giải thích, theo quy định, người bán bảo hiểm xe máy, ô tô buộc phải là đại lý của công ty bảo hiểm. Để tham gia vào hệ thống, khách hàng cần nộp các hồ sơ, giấy tờ có liên quan để công ty xác thực và quản lý. Về phần chiết khấu, các đại lý bán bảo hiểm sẽ được hưởng 20% hoa hồng theo quy định của Bộ Tài chính. 

Người dân xếp hàng trước các đại lý chờ mua bảo hiểm xe máy, ô tô

Cùng chung tâm trạng phấn khởi, anh Nguyễn Huy, chủ một đại lý bán bảo hiểm xe máy cho biết, 2 ngày qua, anh bán hàng không kịp nghỉ tay. Bởi lượng khách đến mua bảo hiểm tăng cao đột biến, gấp 4 - 5 lần ngày thường.

Anh cho biết, ngay sau khi có thông tin CSGT đồng loạt ra quân kiểm tra các phương tiện giao thông đường bộ, hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến cửa hàng anh hỏi mua bảo hiểm. Đặc biệt, nhiều người còn xếp hàng từ lúc 6 giờ sáng để chờ tới lượt ghi phiếu.

"Sau 2 ngày 15/5 và 16/5, đại lý tôi đã bán ra khoảng 1.500 bảo hiểm xe máy các loại. Tôi chỉ có ngồi ghi phiếu không thôi mà hoa mắt chóng mặt, mỏi rã rời tay chân" - anh Huy kể.

Chị Thanh Nga (Hà Nội) người bán bảo hiểm xe máy cho hay, trước khi trở thành đại lý, chị phải ký kết các hợp đồng theo quy định của pháp luật. Sau đó, công ty mới cử cán bộ đến giao ấn chỉ, hướng dẫn cách viết, cách thu phí, nộp phí chuẩn chỉnh.

"Thông thường, ấn chỉ sẽ có 2 liên, liên thứ 2 sẽ được đại lý giữ lại và gửi về công ty. Và chúng tôi cũng có 1 mốc thời gian ấn định để nộp lại toàn bộ thông tin, dữ liệu của khách hàng" - chị Nga chia sẻ.

Bảo hiểm xe máy, ô tô được rao bán tràn lan trên các chợ mạng

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy, ô tô lại được rao bán tràn lan khiến người tiêu dùng rơi vào "ma trận". Đơn cử như anh Tùng Sơn, tiểu thương bán bảo hiểm xe máy trên chợ mạng chỉ yêu cầu khách chụp lại ảnh giấy đăng ký xe và gửi qua zalo cho người bán.

"Nếu bảo hiểm là giả, tôi cam kết đền gấp 100 lần, nổ luôn địa chỉ nhà cho mọi người tìm đến. Còn mọi người thích mua bao nhiêu cũng có, chỉ cần chuyển tiền theo lịch hẹn" - Đây là những lời quảng cáo bán bảo hiểm có cánh của anh Tùng.

Nhưng sau khi khách đòi xem giấy tờ chứng minh thì anh lại không thể xuất trình và chỉ giải thích qua loa rằng bản thân đăng giúp anh trai làm đại lý bảo hiểm bán hàng.

Các đại lý bán bảo hiểm xe máy, ô tô phải được cấp phép theo quy định

Theo điều 84 của Luật Kinh doanh bảo hiểm số 61/2010/QH12 quy định, đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Và tại điều 86 của Luật cũng nêu rõ điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm như sau, cá nhân hoạt động đại lý bảo hiểm phải là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm hoặc Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cấp.

 Theo Dân Trí

Ý kiến của bạn
Bình luận