Đan Phượng: Đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc, bóc tách nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập

Địa phương
12:44 PM 03/09/2021

Mới đây, sau khi ghi nhận thêm 01 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cụm 9 xã Tân Lập, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đan Phượng (TP. Hà Nội) đã xác định: Tân Lập tạm thời là “điểm nóng” COVID-19 của huyện, với tổng số ca nhiễm là 16, tính từ ngày 24/7/2021 đến nay.

Ngày 3/9, trao đổi với PV tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định: Hiện tại, Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng đang quyết liệt tập trung mọi nguồn lực để xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm thứ 16, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đan Phượng đã họp bàn, thống nhất phải kiểm soát hơn nữa, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0, F1 liên quan đến khu vực xã Tân Lập tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đan Phượng: Tập trung nguồn lực, quyết liệt xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập  - Ảnh 1.

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 họp bàn các biện pháp chống dịch

"Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phục vụ cho công tác truy vết, phân loại, điều trị COVID-19 đã được huyện Đan Phượng thực hiện từ trước, đến nay cần bổ sung thêm cấp độ tăng cường các biện pháp, nhằm ứng phó linh hoạt với diễn biến dịch bệnh có xu hướng phức tạp hơn trên địa bàn", Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định.

Trước mắt, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 huyện Đan Phượng yêu cầu các lực lượng tiếp tục thực hiện nghiêm và quyết liệt hơn các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Đan Phượng: Tập trung nguồn lực, quyết liệt xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập  - Ảnh 2.

Toàn hệ thống chính trị huyện Đan Phương đang hành động quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kiểm soát được được tình hình dịch bệnh COVID-19.

Để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, các lực lượng chức năng của huyện đã phối hợp cùng UBND xã Tân Lập thiết lập vùng cách ly y tế; thông báo rộng rãi để những người có liên quan đến "ổ dịch" này khẩn trương đi khai báo y tế để đảm bảo an toàn.

Cụ thể, trước đó vào sáng 28/8, khi xác định được ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn xã Tân Lập có yếu tố dịch tễ hết sức phức tạp, UBND huyện Đan Phượng đã yêu cầu Công an huyện tăng cường lực lượng, khóa chặt các chốt, không để trường hợp ra/vào địa bàn, trừ trường hợp đặc biệt.

Đan Phượng: Tập trung nguồn lực, quyết liệt xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập  - Ảnh 3.

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông qua lại trên địa bàn xã Tân Lập, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Các đoàn kiểm tra lưu động yêu cầu người dân "ai ở nhà nào, ở yên nhà nấy". Thực hiện nghiêm ngặt việc "nội bất xuất, ngoại bất nhập", không cho nguồn lây có cơ hội thoát ra ngoài để lây lan sang các địa phương khác.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng của huyện cũng đã thành lập các tổ truy vết, tiến hành khoanh vùng, thu thập và sàng lọc thông tin, xác định ngay đối tượng tiếp xúc có liên quan và khẩn trương truy vết…

Đến ngày 2/9, sau khi phát hiện ca dương tính tại Cụm 9 xã Tân Lập, lực lượng chức năng của huyện đã lấy được 14 mẫu (liên quan F1 Tân Lập: 04 mẫu; lấy lại mẫu đơn: 10 mẫu). Từ 18 giờ 00 ngày 01/9/2021 đến 06 giờ 00 ngày 02/9/2021 có kết quả xét nghiệm RT-PCR: 54 mẫu: Mẫu lấy cho F1 tại xã Tân Lập: 35 mẫu; Mẫu đơn cho các trường hợp mẫu gộp: 19 mẫu.

Bệnh nhân dương tính với SASR-CoV-2 được phát hiện vào tối 1/9 đã được chính quyền liên hệ chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Khu đô thị Đền Lừ III (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Đan Phượng: Tập trung nguồn lực, quyết liệt xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập  - Ảnh 4.

Công an huyện Đan Phượng kiểm tra giấy đi đường của người dân khi lưu thông qua xã Tân Lập.

Ngay trong ngày 2/9, Sở Chỉ huy phòng, chống COVID-19 huyện và lực lượng chức năng xã Tân Lập đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cũng như quá trình triển khai để cắt chuỗi lây nhiễm, đồng thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Cùng với "điểm nóng" tạm thời xã Tân Lập, các địa phương khác trong toàn huyện cũng được lãnh đạo huyện chỉ đạo triển khai "thần tốc" các hoạt động phòng, chống dịch ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát. Việc bám sát thực tiễn cơ sở là nhiệm vụ hàng đầu mà mỗi thành viên Sở Chỉ huy phòng, chống COVID-19 của huyện phải thực hiện trong thời điểm này.

Công tác xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trong cộng đồng hiện cũng đang được lãnh đạo huyện Đan Phượng chỉ đạo tăng cường thực hiện, bởi đây là một trong những mũi giáp công quan trọng để chống dịch COVID-19.

Theo thống kê từ Sở Chỉ huy phòng, chống COVID-19 huyện Đan Phượng, đến thời điểm này, tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy (tính từ ngày 27/4/2021 đến nay) trên toàn huyện là 32.767 mẫu. Trong đó: Mẫu PCR: 21.805 mẫu; Test nhanh: 10.962 mẫu). Tổng số mẫu đã có kết quả: 31.478 mẫu.

Huyện đã tập trung lấy mẫu phòng, chống dịch bệnh theo quy định chung; lấy mẫu đáp ứng xử lý ổ dịch; lấy mẫu nhóm nguy cơ cao để đánh giá tình hình dịch trong cộng đồng;… nhằm phát hiện F0 nhanh nhất để sàng lọc, truy vết và phân loại điều trị ngay.

Đồng thời, khẩn trương triển khai các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân, tạo được miễn dịch cộng đồng, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Hiện tại, huyện tiếp tục tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 10. Tính từ ngày 30/8/2021 đến 06 giờ 00 ngày 02/9/2021 đã tiêm được: 755 (mũi 2). Nâng tổng số toàn huyện đến nay đã tiêm được: 43.716 mũi (trong đó số tiêm mũi 2: 4.810 người). Việc tiêm chủng vắc xin đảm bảo đúng đối tượng, an toàn.

Đan Phượng: Tập trung nguồn lực, quyết liệt xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập  - Ảnh 5.

Người và phương tiện lưu thông qua cổng chào xã Tân Lập phải có giấy đi đường.

Theo số liệu của Sở Chỉ huy phòng, chống COVID-19 huyện Đan Phượng: Số F0 trên địa bàn (tính từ ngày 24/7/2021 đến 2/9/2021) gồm 30 ca, trong đó: Thị trấn Phùng (06), Tân Hội (03), Song Phượng (03), Hồng Hà (01); Tân Lập (16) và Trung Châu (01).

Con số 30 ca dương tính tuy là con số còn nằm trong sự kiểm soát, tuy nhiên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đan Phượng vẫn xác định đây là nguy cơ, nếu không chặn đứng nguy cơ, dịch bệnh sẽ có thể bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn, sẽ có thể dẫn đến "sự trở tay không kịp".

Đan Phượng: Tập trung nguồn lực, quyết liệt xét nghiệm, sàng lọc, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng tại “điểm nóng” Tân Lập  - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng huyện Đan Phượng và xã Tân Lập tập trung 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát để triển khai các biện pháp cắt chuỗi lây nhiễm.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng khẳng định: Cuộc chiến với dịch COVID-19 còn trường kỳ, nhiều gian nan, vì vậy cả hệ thống chính trị đều phải vào cuộc, phải chống dịch theo phương châm "chống dịch như chống giặc", có như vậy mới có thể kiểm soát được được tình hình dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh đáng lo ngại này.

Trong cuộc chiến cam go với COVID-19, tất cả mọi người đều phải nêu cao tinh thần cảnh giác. Chúng ta phải có niềm tin, sự kiên trì, bền bỉ với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn với nhiều giải pháp đồng bộ, tổng thể, toàn diện. Làm được những điều đó, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.