Danh mục đầu tư thị trường chứng khoán tháng 2, tìm về những “Cổ phiếu cơ bản” đầy tiềm năng.

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 15/02/2022

Cổ phiếu cơ bản trong năm 2022 được nhiều chuyên gia chứng khoán và các nhà đầu tư đánh giá cao khi có khả năng phục hồi tích cực trong thời gian qua, đặc biệt những doanh nghiệp đang sở hữu những cổ phiếu cơ bản như PGT Holdings được kỳ vọng tăng giá vượt trội trong dài hạn.

photo-1644856383409

"Cổ phiếu cơ bản" của thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

"Cổ phiếu cơ bản" là cổ phiếu của các công ty đầu ngành cung cấp các sản phẩm hay dịch vụ chất lượng, được quản trị tốt, và có tình hình tài chính khá quan. Đặc biệt, các công ty này có khả năng chịu được các biến động tiêu cực của chu kỳ kinh tế để có thể duy trì lợi nhuận và tăng trưởng ổn định.

Bước sang năm 2022, Việt Nam là quốc gia đã khống chế được dịch Covid-19, nền kinh tế đang phục hồi dần trở lại. Trước những thuận lợi trên, chắc chắn thị trường sẽ phát triển mạnh hơn nữa, bởi thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua được hậu thuẫn lớn bởi những nhà đầu tư (NĐT) dạng F0.

Với những chính sách Trong thời gian sắp tới, thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh theo hai hướng: cổ phiếu đầu cơ và cổ phiếu cơ bản. Trong đó, những cổ phiếu cơ bản có dư địa tăng giá vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong dài hạn. Nhịp tăng của những cổ phiếu cơ bản sẽ giúp các nhà đầu tư tăng tỷ suất lợi nhuận cao trong dài hạn.

Đơn cử, một minh chứng cụ thể doanh nghiệp PGT Holdings đang sở hữu cổ phiếu PGT trên sàn HNX là một "cổ phiếu cơ bản."

M&A - lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của PGT.

PGT Holdings (HNX: PGT) có một xuất phát điểm là tiền thân của Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực M&A. PGT Holdings được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển mảng M&A tại Việt Nam.

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

PGT Holdings còn được biết tới là một đơn vị hỗ trợ nhất quán các hoạt động từ trung gian kết nối bên mua và bên bán, cho đến hỗ trợ kinh doanh như PMI (Chỉ số Quản lý Thu mua_ Purchasing Managers Index) trong nhân sự pháp lý, kế toán. Từ đó, PGT sẽ làm cầu nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi đi đến bàn ký kết hợp tác phát triển bền vững.

Ban quản trị của doanh nghiệp xây dựng chiến lược " Phát triển bền vững."

photo-1644856387424

Ông Kakazu Shogo CEO của PGT Holdings.

Những năm qua, đội ngũ lãnh đạo cao cấp người Nhật Bản và người Việt Nam đã đưa doanh nghiệp phát triển từng bước rõ nét. Chất lượng quản trị của doanh nghiệp PGT được nâng cao. Bởi vì các nhà đầu tư người Nhật Bản (Đặc biệt CEO của PGT Holdings: ông Kakazu Shogo_ đã có 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Việt Nam) với các tiêu chuẩn ở thị trường đã phát triển, sẽ yêu cầu doanh nghiệp gia tăng tính minh bạch, tuân thủ các chuẩn mực tốt của thế giới trong vấn đề quản trị. Thêm vào đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm một tỷ lệ sở hữu đáng kể sẽ cùng tham gia hoạch định chiến lược, quản trị điều hành doanh nghiệp tốt hơn nữa.

Bên cạnh đó bước sang năm 2022, PGT Holdings chào đón thêm một cổ đông người Nhật ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

Với đội ngũ ban lãnh đạo trên của PGT Holdings, đó như 1 nền tảng vững chắc để các nhà đầu tư tin rằng, doanh nghiệp luôn nhất quán trong hệ thống Ban quản trị với những chiến lược phù hợp trong từng giai đoạn.

Tình hình tài chính khả quan.

Báo cáo quý 4 dần lộ diện đã giúp diễn biến góc nhìn rót vốn của các nhà đầu tư vào doanh nghiệp khả quan hơn. Tại báo cáo quý 4/2021 đã được công bố trên website công ty, đúng như những gì các nhà đầu tư và cổ đông kỳ vọng về PGT Holdings, doanh nghiệp tiếp tục báo lãi. Kết quả là quý 04 năm 2021, PGT đã thoát lỗ so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận lãi ròng hơn 597 triệu đồng.

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của PGT ghi nhận hơn 60 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hơn 10,2 tỷ đồng, tăng gấp ba lần con số đầu năm, với toàn bộ đến từ chứng khoán kinh doanh.

photo-1644856390422

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất

Khép lại năm 2021, PGT Holdings đã ghi nhận những con số đầy tích cực trong bức tranh tài chính của doanh nghiệp, nổi bật trong quý 3 và quý 4. Đặc biệt trong quý 3 doanh nghiệp tiếp tục báo lãi trong khi tình hình dịch bệnh Covid 19 tại Việt Nam gây ảnh hưởng rất nghiệm trọng tới nền kinh tế. Song vượt lên trên tất cả cùng những chiến lược phù hợp cho từng thời điểm, PGT Holdings đã chinh phục thành công những khó khăn đó.

Thông tin công bố minh bạch.

Công bố thông tin và minh bạch có mối quan hệ tích cực với kết quả kinh doanh (Được đo bằng ROE và ROA. ROA - tỷ số lợi nhuận ròng trên tài sản_Return on total assets. ROE - tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu_Return on common equyty ).

Năm 2021, PGT Holdings ghi nhận thông tin nổi bật đó là 25/10/2021 PGT: Đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát. Điều đó cho thấy, doanh nghiệp luôn cung cấp thông tin minh bạch tới các nhà đầu tư dù đó có thể là thông tin bất lợi cho doanh nghiệp.

PGT Holdings tin rằng, việc đưa ra những con số cụ thể để các nhà đầu tư so sánh và nhận định, chính là tiềm năng của công ty. Sự kì vọng và nỗ lực chính là thành quả xứng đáng mà các nhà đầu tư chốt lời cao từ PGT.

photo-1644856393194

Cổ phiếu PGT tại thời điểm đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, vẫn là kế hoạch đưa cổ phiếu rộng rãi tới các nhà đầu tư, thông tin được công bố ngày 10/2/2022, Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng - đăng ký bán 969,301 cổ phiếu. Thông tin vừa công bố này, một lần nữa khẳng định, cổ phiếu PGT là một mã cổ phiếu mở với mức giá tốt cho các nhà đầu tư đang quan tâm.

Khép lại phiên giao dịch ngày 14/2/2022, VN-Index giảm 29,75 điểm (1,98%) còn 1.471,96 điểm, HNX-Index giảm 5,88 điểm (1,38%) còn 421,01 điểm, UPCoM-Index giảm 1,69 điểm (1,5%) xuống 110,85 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là tác nhân chính gây ra cú chỉnh sâu giảm điểm của thị trường hôm nay. Khép lại phiên giao dịch, cổ phiếu PGT Holdings đóng cửa với mức giá 10,200 VNĐ và khớp lệnh thành công 997,301 cổ phiếu.

Bên cạnh đó, thông tin CTCP PGT Holdings đã bán 230,296 cổ phiếu quỹ được công bố ngày 14/2/2022, một lần nữa khẳng định cổ phiếu PGT vô cùng tiền năng. Được kì vọng sẽ "ăn nên làm ra" trong dài hạn cho các nhà đầu tư.

Do đó, quay trở lại về việc chọn cổ phiếu để tái cơ cấu danh mục đầu tư, nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ lưỡng, đặc biệt nên giảm mạnh tỷ trọng những cổ phiếu thị giá thấp có nền tảng kinh doanh yếu kém, để tập trung sang nhóm cổ phiếu cơ bản trong dài hạn. Đồng thời, nhà đầu tư nên tận dụng diễn biến thị trường để giao dịch trên danh mục hiện có, nhưng cũng cần lưu ý rằng sử dụng đòn bẩy lớn sẽ không mang lại lợi nhuận cao trong đó, cổ phiếu PGT Holdings là một mã vô cùng tiềm năng trong thời gian tới.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.