Đạo diễn Charlie Nguyễn: Ứng dụng blockchain vào điện ảnh sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’ và nâng cao chất lượng phim Việt Nam

Văn hóa
10:02 AM 11/09/2021

Theo Đạo diễn Charlie Nguyễn, dự án FAM Central - ứng dụng NFT và DeFi, sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’ và nâng cao chất lượng phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam. Đầu tư nào cũng có rủi ro, song để giảm thiểu rủi ro tối đa, trước khi tham gia vào lĩnh vực đầu tư điện ảnh qua blockchain, nhà đầu tư cần phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực này.

CƠ DUYÊN CỦA ĐẠO DIỄN CHARLIE NGUYỄN VỚI BLOCKCHAIN

Đạo diễn Charlie Nguyễn hiện đang triển khai dự án FAM Central, nền tảng kết hợp giữa NFT và DeFi dành cho lĩnh vực điện ảnh và ngành giải trí được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain, nhằm giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất. Dự án này đóng vai trò như một "bộ lọc", khiến những bộ phim kém chất lượng và kén người xem không thể ra đời.

NFT chính là viết tắt của chữ Non-Fungible Token, có nghĩa là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế.

DeFi là từ viết tắt của Decentralised Finance hay còn gọi là ‘Tài chính phi tập trung’ hay nói một cách đơn giản, DeFi là phiên bản tiền điện tử của ngành tài chính. Nhưng không giống như ngành tài chính truyền thống, DeFi không có cơ quan quản lý tập trung. Cộng đồng sẽ cùng nhau đưa ra tất cả các quyết định quan trọng.

"Hồi xưa, tôi cũng là một đạo diễn và biên kịch thôi, không có suy nghĩ nhiều về khía cạnh thương mại trong ngành điện ảnh. Nhưng khi phải đội cái ‘mũ’ nhà sản xuất lên, tôi bắt đầu phải suy nghĩ rất nhiều, như: làm sao tối ưu quy trình sản xuất, làm sao để hỗ trợ đạo diễn, làm sao để duy trì mối quan hệ giữa nhà đầu tư, bảo vệ cả hai bên.

Đồng thời cũng suy nghĩ nhiều đến thị trường và khán giả. Làm sao khi mình đưa ra một tác phẩm, phải có sự đóng góp nhất định nào đó cho thị trường chung và phải đồng bộ. Một bộ phim tốt trong một thị trường èo uột, không khoẻ mạnh thì cũng không thể đi xa. Cho nên, tất cả chúng phải được cộng hưởng!

Tất cả những suy nghĩ nói trên, xét kỹ rất đồng thuận với tính năng của blockchain. Khi chúng ta đưa một công cụ mới vào, nó giống như sẽ chắp cánh cho nền điện ảnh có nhiều phương tiện hơn để đồng hành cùng khán giả", Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ về việc khởi động dự án FAM Central trong Talkshow Nguy và Cơ trên VnExpress.

Vậy nên, dù NFT chỉ mới được ứng dụng vào ngành điện ảnh trong thời gian gần đây – ngắn hơn bên mảng game nhiều, nhưng đang có tốc độ phát triển ổn định hàng ngày.

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực điện ảnh sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’ và nâng cao chất lượng phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam - Ảnh 2.

NFT được ứng dụng rất đa dạng trong nghệ thuật.

Bởi, NFT không bị giới hạn bởi những khái niệm vật lý hay phi vật lý và có thể chia ra làm nhiều thành phần. NFT có thể là sản phẩm trí tuệ, NFT tài sản kỹ thuật số - có rất nhiều nội dung trong đó, chúng ta có thể NFT lên vật phẩm liên quan tới điện ảnh – như trải nghiệm điện ảnh, ngành giải trí hay kiến thức nghệ thuật.

Theo như những gì Đạo diễn Charlie Nguyễn tìm hiểu, thì không có giới hạn cho việc NFT hóa các sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực. Sau khi hiểu được khả năng của blockchain, rằng nó có thể làm được những gì, ông cũng chắn chắn nó sẽ mang tới một cái nhìn mới cho ngành công nghệ điện ảnh, làm cho mọi người suy nghĩ và nhìn lại cái cách chúng ta sản xuất những sản phẩm nghệ thuật từ xưa tới giờ.

BLOCKCHAIN SẼ GIÚP HẠN CHẾ 'RÁC PHẨM' VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHIM CŨNG NHƯ NỀN ĐIỆN ẢNH

Cụ thể hơn: khi chúng ta ứng dụng blockchain vào một dự án và cộng đồng hóa quy trình sản xuất một dự án nghệ thuật; nó sẽ tác động cả hai phía: một là từ nhà sản xuất - giới làm nghệ thuật, hai là thị trường người hâm mộ - những người sẽ tiêu thụ những tác phẩm nghệ thuật đó.

Với mô hình sản xuất điện ảnh truyền thống: bên làm tác phẩm và bên thưởng thức hoàn toàn tách biệt nhau; nên có nhiều lúc, bên làm không ‘ăn khớp’ với bên thưởng thức, thì coi như tác phẩm sẽ thất bại. Trước đây, chưa từng xuất hiện mô hình sản xuất có sự tương tác, kết nối để tạo ra những tác phẩm thật sự mang tính cộng đồng.

"Công nghệ blockchain sẽ có thể cộng đồng hóa quy trình sản xuất phim, nhà làm phim sẽ nhận được những phản hồi và đóng góp tích cực từ khán giả để hoàn thiện dự án của mình trước khi sản xuất, một điều rất quan trọng để nâng cao chất lượng. Đồng thời, xây dựng một cộng đồng người hâm mộ đứng sau để hỗ trợ cho cả về mặt chất lượng, đáp ứng thị hiếu, PR và marketing.

Qua đó, quy trình này sẽ giảm rủi ro cho dự án, đảm bảo nhà sản xuất không ‘ném tiền qua cửa sổ’ lung tung cho marketing và chỉ 5% thật sự có hiệu quả, điều thường xuyên xảy ra trong giới làm phim. Chuyện này sẽ giảm sự rủi ro cho dự án làm phim và đồng thời tăng doanh thu của một dự án nghệ thuật", Đạo diễn Charlie Nguyễn nhận định.

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực điện ảnh sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’ và nâng cao chất lượng phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam - Ảnh 3.

Ví dụ: nếu như 1 bộ phim chúng ta đưa lên FAM Central để giới thiệu với khá giả, trước khi nó thực hiện, trước khi được quay; nếu như không ai quan tâm, không ai tương tác hoặc không ai ngó ngàng đến; nó cũng mang lại giá trị vô giá cho nhà sản xuất. Thực trạng đó như lời nhắc nhở: bạn hãy suy nghĩ lại về cái dự án của bạn đi. Bạn sẽ bỏ ra 2 năm và mấy chục tỷ chỉ để làm một dự án mà không ai quan tâm hết?

Còn những dự án tốt khi lên FAM Central có thể tạo dựng nên được một cộng đồng lớn, thông qua việc nhiều người sẽ vào tương tác, đối thoại với đạo diễn, trao đổi với nhà sản xuất – diễn viên, họ đọc kịch bản và họ có một buổi gặp mặt… tức họ trực tiếp đóng góp khiến dự án theo sát nhu cầu thị trường và thị hiếu của người hâm mộ hơn. Và đến bước cuối cùng, họ đầu tư vào dự án.

Theo đó, chỉ mỗi việc chúng ta sẽ không phải làm những bộ phim mà khán giả không quan tâm hoặc không phù hợp với thị hiếu, đã là một đóng góp rất lớn cho ngành điện ảnh. Tức sẽ có hàng trăm tỷ không bị lãng phí và sẽ có hàng triệu khá giả không thất vọng khi bỏ tiền đến rạp xem phim. Khán giả sẽ đến những bộ phim mà họ quan tâm, tiền đầu tư được đặt đúng chỗ.

Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực điện ảnh sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’, nâng cao chất lượng phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam và thế giới.

BLOCKCHAIN CÒN LÀ 'CỨU CÁNH' CHO CÁC ĐẠO DIỄN TRẺ TÀI NĂNG VÀ MINH BẠCH HÓA QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHIM

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực điện ảnh sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’ và nâng cao chất lượng phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam - Ảnh 4.
Ban lãnh đạo FAM Central.

Một điều hay nữa: blockchain còn là giải pháp cho những nhà làm phim độc lập, những nhà làm phim trẻ có tài năng, có những dự án sáng tạo nhưng không tìm được cơ hội sản xuất hoặc chưa có đủ sự nổi tiếng, dấu ấn trên thị trường để kêu gọi nhà đầu tư; họ có đủ nguồn lực tài chính để triển khai dự án.

"Nhóm làm phim nói trên sẽ có một không gian để khởi động dự án qua hình thức NFT - cộng đồng hóa những dự án của họ và nắm giữ những cơ hội hoàn toàn mới mẻ - rộng mở so với trước đây", Đạo diễn Charlie Nguyễn bày tỏ.

Ngoài ra, cách chúng ta huy động vốn qua nền tảng blockchain có một phần giống như gọi vốn cộng đồng nhưng có nhiều phần lại khác biệt hơn rất nhiều. Điểm hơn nổi bật chính là tính minh bạch của blockchain. Đầu tư theo hình thức blockchain sẽ hoàn toàn rõ ràng và minh bạch, không thể thay đổi được. Cho nên, hình thức này đảm bảo sự an toàn và rõ ràng cho nhà đầu tư.

Ở Mỹ có từ gọi là ‘Hollywood Accounting’ – được người ta dùng khi muốn mỉa mai việc thiếu tính minh bạch trong chuyện kế toán tại Hollywood. Ví dụ: chúng ta đầu tư vào 1 bộ phim, sau khi phim ra rạp thì thấy số tiền lời rất khủng, nhưng khi chúng ta được chia lại thì không được bao nhiêu. Nếu chúng ta thấy không công bằng và muốn kiểm toán, khi kiểm toán sẽ thấy đây là ‘Hollywood Accounting’, tức họ sẽ trừ ‘tá lả âm binh’, đủ mọi thứ phí trên cuộc đời, từ tiền máy bay, tiền ăn uống…

Cuối cùng, hình thức gọi vốn cộng đồng cần nhiều công đoạn, nên nếu một bộ phận hoặc giai đoạn nào đó làm sai, sẽ ảnh hưởng hết nguyên chuỗi hoặc cả dự án. Hơn nữa, cái này hoàn toàn bằng thuật toán, nên không thể chỉnh sửa được.

ĐÂU LÀ NHỮNG RỦI RO KHI THAM GIA ĐẦU TƯ ĐIỆN ẢNH QUA CÁC NỀN TẢNG ỨNG DỤNG BLOCKCHAIN?

Đạo diễn Charlie Nguyễn: Ứng dụng blockchain vào lĩnh vực điện ảnh sẽ giúp hạn chế ‘rác phẩm’ và nâng cao chất lượng phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam - Ảnh 5.

Ở khía cạnh khác, theo Đạo diễn Charlie Nguyễn, loại hình đầu tư này còn rất dễ xài, dễ tiếp cận – chỉ cần 10 USD hay thậm chí là 2 USD hoặc 3 USD mình đã có thể đầu tư được; chứ không cần tới 1 tỷ đồng hoặc 2 tỷ đồng mới được đầu tư và 1 bộ phim điện ảnh như trước đây.

"Tuy nhiên, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng đều có rủi ro. Nếu nhà đầu tư không có đủ kiến thức để đánh giá một dự án điện ảnh (từ ekip, kịch bản, đạo diễn, nội dung…), thì sẽ cực kỳ rủi ro.

Song nếu chúng ta lên nền tảng và thấy dự án phim nào đó có một cộng đồng rất lớn đằng sau; nhà làm phim – đạo diễn tương tác và nhận những ý tưởng đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự án cho đúng với thị hiếu, đúng với khán giả mà mình hướng đến, bên cạnh đó còn 1 hội đồng thẩm định; có thể mọi chuyện sẽ khác.

Với từng đó điều kiện, thật ra nó vẫn còn rủi ro chứ không phải hoàn toàn an toàn, song rủi ro sẽ được giảm tối đa. Dù sao, nếu muốn tham gia đầu tư, mình phải cực kỳ sáng suốt và trang bị đầy kiến thức", Đạo diễn phim "Dòng máu anh hùng" đề xuất.

Để có thể đầu tư thông minh và tránh nhiều rủi ro trong tương lai, đạo diễn Charlie Nguyễn đề nghị các nhà đầu tư nên tìm hiểu và trang bị kiến thức nền tảng cho dự án mà họ chuẩn bị đầu tư.

Về tương lai của blockchain hay NFT, theo Đạo diễn Charlie Nguyễn, thì chúng ta có thể so sánh sự xuất hiện của NFT với sự xuất hiện của internet trước đây. Hiện tại, mọi người còn bỡ ngỡ về NFT, nhưng trong tương lai nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu được của cuộc sống như internet bây giờ.

Quỳnh Như
Ý kiến của bạn
Bình luận