Đạo diễn Phan “Xine”: Với trình độ hiện nay, “remake” thành công tác phẩm nổi bật của nền điện ảnh lớn thì đã là thành công

Văn hóa
04:47 PM 11/09/2021

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, còn được biết đến với tên gọi Phan Xine, là đạo diễn trẻ Việt Nam thành công với nhiều bộ phim "Em là bà nội của anh" (2016), "Cô gái đến từ hôm qua" (2017),...

Trong buổi chia sẻ "Để hiểu phim hơn", nhiều khán giả trăn trở, thời gian gần đây, hiện tượng nhại theo ý tưởng các tác phẩm ăn khách của điện ảnh nước ngoài rất phổ biến. Theo lý giải của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, điện ảnh Việt Nam còn rất non trẻ, các kịch bản viết ra hầu như chưa đạt yêu cầu.

Bản thân anh trong thời gian đầu mới về Việt Nam cũng bị nhiều nhà sản xuất phim lắc đầu từ chối kịch bản.

Theo đạo diễn, với trình độ hiện nay, chúng ta có thể sao chép, biến tấu và diễn xuất thành công các tác phẩm nổi bật của các nền điện ảnh lớn thì đã là thành công. Khán giả không nên suy nghĩ quá tiêu cực.

Trước những trăn trở về việc tại sao đến nay, điện ảnh Việt Nam vẫn chưa sản xuất được các phim bộ có tính chất cổ trang, lịch sử kinh điển như Bao Thanh Thiên, Tân Tam Quốc (2010) hay thậm chí là Tam Quốc Diễn Nghĩa được sản xuất từ những năm 90. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết : "Khi một sợi dây xích bị đứt, nó sẽ đứt ở những vị trí bị yếu kém!"

Cụ thể, rất nhiều mắt xích các khâu từ đạo diễn, biên kịch, quay phim, diễn viên và quan trọng nhất là nguồn vốn của điện ảnh Việt Nam đều còn khá yếu.

Tuy nhiên, không phải người trong nghề không nhận ra những hạn chế đó. Anh tin rằng, thời gian tới điện ảnh nước nhà sẽ đủ sức cho ra đời các tác phẩm kinh điển mang màu sắc lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh : Trong tương lai, điện ảnh nước nhà sẽ đủ sức cho ra đời các tác phẩm lịch sử kinh điển, còn hiện nay việc biến tấu và diễn xuất tốt các tác phẩm nổi bật của các nền điện ảnh lớn thì đã thành công - Ảnh 1.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác về bộ phim dự định xem. Điều đó ảnh hưởng đến sự khách quan và cảm xúc khi xem phim. Một bộ phim hay hoặc dở, phụ thuộc vào trải nghiệm của khán giả tại thời điểm đó. Đa số người xem đều không có nhiều thời gian và trải nghiệm cảm xúc, nên họ chỉ muốn chọn những phim phù hợp với sở thích.

Ngoài khuyên khán giả hạn chế những động thái "spoil phim" để giữ tâm thế vô tư khi tiếp nhận một sản phẩm điện ảnh, đạo diễn trẻ còn khuyên chỉ nên giữ những hiểu biết về chuyên môn kỹ thuật ở mức độ cần thiết đề có đủ kiến thức và công cụ khám phá giá trị của điện ảnh cũng như nhìn nhận công sức của những người trong ekip sản xuất.

Trừ khi muốn theo nghề làm phim, còn không thì không nên tìm hiểu quá cặn kẽ. Với tư cách một đạo diễn, khi thấu hiểu mọi ngóc ngách trong ngành, bản thân Phan Gia Nhật Linh cũng dần mất đi cơ hội để thưởng thức phim. Lời khuyên đối với khán giả là không nên tự "giết chết cảm xúc" – thứ quan trọng nhất để thưởng thức trọn vẹn một cuốn phim.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ, lúc ban đầu, khi nghe ai tỏ ý chê bai một bộ phim mà mình thích, hoặc khen ngợi một bộ phim mình không thích, anh sẽ lên tiếng tranh luận ngay.

Nhưng về sau, anh thấy việc tranh cãi như vậy là không đúng, vì trải nghiệm xem phim của mỗi người mang tính cá nhân. Điều quan trọng trước khi đến với một bộ phim là giữ cho mình trạng thái vô tư. Cứ chờ đợi bộ phim đem đến cho mình sự bất ngờ.

Ngọc Đức
Ý kiến của bạn
Bình luận