Đất nền rớt giá, giá căn hộ chung cư vẫn lập đỉnh

Theo Bộ Xây dựng, trong quý IV/2022, giá giao dịch bình quân nhà ở riêng lẻ, đất nền cơ bản không tăng so với quý trước, cá biệt có một số dự án tại một số khu vực có xu hướng giảm nhưng không nhiều.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV năm 2022, các căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh rất ít. Căn hộ trung cấp có mức giá khoảng từ 25 triệu/m2 đến 50 triệu/m2.

Đất nền rớt giá, giá căn hộ chung cư vẫn lập đỉnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có nhiều dự án được chào bán thuộc phân khúc trung cấp. Cụ thể như dự án Anland Lake View thuộc khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Tp.Hà Nội) có giá bán dự kiến khoảng 30 triệu đồng/m2; Dự án Sunshine Boulevard (Thanh Xuân, TP.Hà Nội) có giá bán dự kiến từ 34 triệu đồng/m2; Dự án Sun Village Apartment (Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) có giá khoảng 40 triệu đồng/m²; Dự án 4S Riverside Linh Đông (Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) có giá khoảng 30,99 triệu đồng/m²…

Căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có nhiều dự án mới được chào bán, quảng cáo với mức giá cao, cụ thể như: Dự án Masterise Waterfront thuộc khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Tp.Hà Nội) có giá bán từ 60-70 triệu đồng/m2; dự án Masteri West Heights thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City (Tây Mỗ, Tp.Hà Nội) có giá bán từ 70-80 triệu đồng/m2; dự án căn hộ chung cư Celadon City (Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) có giá khoảng 80 triệu đồng/m²; dự án Masteri Thảo Điền (quận 2, TP.Hồ Chí Minh) có giá khoảng 57,25 triệu đồng/m²; dự án Empire City Thủ Thiêm (quận 2, TP.Hồ Chí Minh) có giá khoảng 105-221 triệu đồng/m²...

Trong khi đó giá giao dịch đất nền trong các dự án tại nhiều địa phương trong năm 2022 tăng cao trong hai quý đầu năm và giảm dần về cuối năm. Quý IV, giá giao dịch bình quân nhà đất nền cơ bản không tăng so với quý trước; cá biệt có một số dự án tại một số khu vực có xu hướng giảm nhưng không nhiều.

Hai phân khúc có xu hướng tăng giá mạnh là bất động sản công nghiệp và văn phòng cho thuê. Cụ thể, bất động sản công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022 với tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỷ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đạt cao nhất cả nước, đạt khoảng 85%.

Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, tỉnh Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước, với 29 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Giá thuê tăng khoảng 10% so với kỳ trước, trung bình 100-120 USD/m2/chu kỳ thuê và có xu hướng tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường phía Nam do nguồn cung hạn chế.

Tương tự, giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường ở thời điểm quý IV/2022 cũng tăng khoảng 10% so với thời điểm cuối năm 2021. Giá tăng trên cả hai phân khúc, chủ yếu đến từ các tòa nhà mới chất lượng cao đã đạt đủ tỷ lệ lấp đầy.

Tại Hà Nội, văn phòng hạng A có giá thuê ròng đạt khoảng 30 USD/m2/tháng; văn phòng hạng B có giá đạt khoảng 15,2 USD/m2/tháng, tăng 0,9% so với quý III, nhờ có thêm nguồn cung mới chất lượng.

Tại thị trường TP.HCM, văn phòng hạng A có giá thuê trung bình đạt khoảng 48 USD/m2/tháng; văn phòng hạng B có giá thuê trung bình đạt khoảng 33,5 USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng ở khu vực ngoài trung tâm đạt khoảng 22,5 USD/m2/tháng, tăng khoảng 4% so với quý III, nhờ nguồn cung mới chất lượng.

Xu hướng dịch chuyển địa điểm thuê văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm tới các tòa nhà văn phòng hạng B, C có chất lượng tốt, giá cả thấp hơn và dịch chuyển vị trí thuê ra ngoài khu vực trung tâm vẫn diễn ra trong năm 2022. Tuy nhiên không rõ rệt như thời điểm năm 2020 - 2021.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn