Đất Xanh Services: Thương vụ "bom tấn" của Tập đoàn Đất Xanh trở thành "bom xịt", nhà đầu tư lỗ nặng sau 3 tháng chôn vốn

Doanh nghiệp
08:19 AM 17/07/2021

Ngày 15/7 vừa qua, cổ phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) đã lên sàn chứng khoán và hiện đang trở thành cổ phiếu được bàn tán sổi nổi trên các diễn đàn.

Tại buổi roadshow hồi cuối tháng 3, lãnh đạo Đất Xanh Services gọi đây là "Thương vụ bom tấn 2021". Nhà đầu tư khi đó được mua giá IPO là 32.000 đồng/cổ phiếu và ban lãnh đạo công ty hứa hẹn cổ phiếu sẽ lên sàn ngay cuối tháng 5, với giá chào sàn dự kiến từ 40.000 đồng/cổ phiếu trở lên.

Như vậy, tối thiểu nhà đầu tư sẽ có lãi khoảng 25% ngay khi cổ phiếu lên sàn, một tỷ lệ sinh lời không nhỏ nếu đặt trong khoảng thời gian 1-2 tháng. Không những vậy, nhà đầu tư còn được hưởng ưu đãi nếu mua nhiều cổ phiếu: Mua 10.000 cổ phiếu DXS, nhà đầu tư sẽ được mua các sản phẩm bất động sản được chiết khấu 3%, nếu mua 50.000 cổ phiếu được chiết khấu 5%, mua từ 100.000 cổ phiếu sẽ được chiết khấu 10% giá trị khi mua dự án bất động sản do Tập đoàn Đất Xanh đầu tư hoặc phát triển.

Đất Xanh Services: Thương vụ bom tấn của Tập đoàn Đất Xanh trở thành bom xịt, nhà đầu tư lỗ nặng sau 3 tháng chôn vốn - Ảnh 1.

Thế nhưng, thực tế Đất Xanh Services không lên sàn trong tháng 5, cũng không phải trong tháng 6 mà đến giữa tháng 7 mới lên sàn.

Không chỉ lỡ hẹn về mặt thời gian, Đất Xanh Services còn gây thất vọng với giá chào sàn chỉ 32.000 đồng/cổ phiếu, tức là đúng bằng giá IPO. Như vậy, nhà đầu tư mua IPO coi như bị chôn vốn 3 tháng.

Để trấn an cổ đông, ban lãnh đạo Đất Xanh Services cho rằng giá niêm yết 32.000 đồng/cổ phiếu này chưa thật sự phản ánh hết được giá trị nội tại cũng như triển vọng doanh nghiệp trong tương lai. Trong thông báo được ký bởi Tổng Giám đốc Nguyễn Trường Sơn, công ty mong cổ đông thấu hiểu, thông cảm với mức giá này.

Tuy nhiên, tài liệu của Đất Xanh Services lại cho thấy Chủ tịch công ty là ông Lương Trí Thìn và Tổng giám đốc Nguyễn Trường Sơn đã không còn nắm giữ cổ phiếu công ty. Thông tin này gây hoang mang cho các nhà đầu tư trước thềm lên sàn của Đất Xanh Services.

Đỉnh điểm thất vọng của những người mua IPO là trong phiên chào sàn, cổ phiếu của Đất Xanh Services không tăng lên để "phản ánh hết giá trị nội tại và triển vọng của doanh nghiệp", mà giảm tới 9,4%, từ 32.000 đồng xuống 29.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, sau 3 tháng rót tiền vào doanh nghiệp, nhà đầu tư đã phải cắn răng chịu lỗ 9%, trong khi VN-Index liên tục tăng điểm và lập những đỉnh cao mới.

Giá chào sàn của cổ phiếu này không cao như dự kiến, đồng thời cổ phiếu lại giảm mạnh ngay phiên giao dịch đầu tiên, khiến những nhà đầu tư mua IPO thua lỗ nặng. Trên nhiều diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư gọi đây là thương vụ "bom tấn thành bom xịt".

Đất Xanh Services kinh doanh gì?

Đất Xanh Services là công ty được thành lập từ tháng 7/2011, trải qua 6 lần tăng vốn đến nay có vốn điều lệ 3.582 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, chi tiết: dịch vụ quản lý bất động sản, tư vấn bất động sản, môi giới bất động sản.

Đất Xanh Services có 2 cổ đông lớn, trong đó công ty mẹ là Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh nắm 56,28% vốn và Victory Holding Investment Limited nắm 8,1%.

Đất Xanh Services hiện là một trong những công ty môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam, đã phân phối hơn 130.000 sản phẩm từ 500 dự án của 200 chủ đầu tư. Công ty cho biết đang sở hữu hơn 7,5 triệu dữ liệu khách hàng và đã bans ản phẩm cho hơn 100.000 khách hàng.

DXS sở hữu Hệ thống phân phối Bất động sản trải dài khắp cả nước cung cấp đầy đủ các dịch vụ Môi giới Bất động sản cho Chủ đầu tư như: nghiên cứu thị trường, lên ý tưởng giải pháp thiết kế, tư vấn Marketing dự án, Bán hàng dự án, tư vấn giải pháp tài chính cho Chủ đầu tư và người mua nhà. Ngoài ra, DXS sở hữu toàn mảng dịch vụ của Tập đoàn Đất Xanh.

Năm 2020, doanh thu môi giới và tư vấn bất động sản của riêng Đất Xanh Services đạt 1.030 tỷ đồng, tăng 72% so với năm 2019. Tuy nhiên, tổng doanh thu hợp nhất của công ty giảm 21%, xuống 3.249 tỷ đồng. Trong đó mảng bán căn hộ, nhà phố, đất nền giảm 47% doanh thu và mảng dịch vụ bất động sản giảm 17%.

Năm 2021, Đất Xanh Services đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 7.600 tỷ đồng, tăng trưởng 133% và sẽ tăng tiếp 52% trong năm 2022 lên 11.539 tỷ đồng. Lợi nhuận 2 năm tiếp theo dự kiến đạt 2.093 tỷ đồng và 3.428 tỷ đồng.

Đất Xanh Services: Thương vụ bom tấn của Tập đoàn Đất Xanh trở thành bom xịt, nhà đầu tư lỗ nặng sau 3 tháng chôn vốn - Ảnh 2.

Nguồn thu của Đất Xanh Services sẽ đến chủ yếu từ 2 mảng: Dịch vụ môi giới truyền thống và dịch vụ tư vấn toàn diện các dự án bất động sản nhà ở. Trong năm tới, công ty sẽ cùng với Tập đoàn Đất Xanh tư vấn toàn diện về các lĩnh vực marketing, triển khai bán hàng, chăm sóc khách hàng cho toàn bộ các dự án do Tập đoàn Đất Xanh và các đơn vị thành viên đang làm chủ đầu tư, tiêu biểu như Gem Sky World, Opal Skyline, Gem Riverside...

Ngoài ra, Đất Xanh Services còn là đơn vị tư vấn cho một số chủ đầu tư khác trên cả nước, như Eco Xuan (CĐT Setia), Tân Phước Center (CĐT Sông Tiền Land), Vĩnh Thạch Center...

Hà My
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.