Dấu ấn Whitney Houston tại Việt Nam - Một trong những giọng ca tuyệt vời nhất thời kỳ hiện đại

Tiêu dùng và Tiếp thị
05:41 PM 01/12/2021

Cùng với các nghệ sĩ như Madonna, Michael Jackson hay Mariah Carey, Whitney Houston là một trong những ngôi sao quốc tế được khán giả Việt Nam yêu thích. Cô sở hữu giọng hát nữ trung rất nội lực nhưng lại vô cùng truyền cảm, được đánh giá là một người có ảnh hưởng tới vô số các giọng ca khác, không phân biệt giới tính.

Dấu ấn Whitney Houston tại Việt Nam - Một trong những giọng ca tuyệt vời nhất thời kỳ hiện đại - Ảnh 1.

Vào giữa thập niên 1980 tại Việt Nam, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng nhu cầu về văn hóa tinh thần đã rất lớn. Âm nhạc quốc tế, đặc biệt là nhạc Âu - Mỹ, du nhập vào Việt Nam mạnh mẽ chính từ giai đoạn này và tạo nên một trào lưu trong giới trẻ. Ngày đó, ai may mắn sở hữu một cuốn băng cassette của Whitney Houston đều cảm thấy rất tự hào và thường mở nghe cả ngày. 

Vì hạn chế chung về tiếng Anh thời đó, có thể đa số người Việt Nam khi ấy không hiểu hết được ý nghĩa trong lời bài hát nhưng sao cứ thấy những "Saving All My Love For You", "Greatest Love of All", "One Moment In Time" lại hay đến vậy và lẩm nhẩm hát theo giai điệu mỗi khi nghe. Chất giọng đặc biệt "nghe là nhận ra ngay" của nữ ca sĩ đến từ nước Mỹ xa xôi dễ dàng đi vào lòng người và đem tới những cảm xúc ấm áp, nồng nàn qua các bản tình ca chị thể hiện.

Lang thang trong những quán café cổ kính ở Hà Nội và Sài Gòn vào cuối những năm 1980, dễ dàng bắt gặp giọng hát của Whitney Houston phát ra từ những chiếc đài cassette "cổ lỗ sĩ". Khi nghe "Saving All My Love For You", người ta mường tượng ra hình ảnh một cô gái trẻ với nỗi niềm khao khát được yêu thương cất lên lời ca, tiếng hát bên một nghệ sĩ già chơi kèn saxophone.

Dấu ấn Whitney Houston tại Việt Nam - Một trong những giọng ca tuyệt vời nhất thời kỳ hiện đại - Ảnh 2.

Tới nửa đầu những năm 1990, khán giả Việt Nam bắt đầu biết tới Mariah Carey - người được coi là đối thủ của Whitney, và Celine Dion - một nữ ca sĩ cũng bắt đầu nổi lên với những bản tình ca. Tuy nhiên, vị trí của Whitney Houston trong lòng người hâm mộ tại xứ sở hình chữ S hoàn toàn không thay đổi. 

Những năm ấy ở Việt Nam, đi đâu cũng có thể nghe thấy "I Will Always Love You", các bé gái đua nhau nghêu ngao giai điệu này ngoài phố. Ca khúc này đã đưa tầm ảnh hưởng của diva da màu lên một mức cao hơn so với thập niên trước. 

Bằng giọng hát tuyệt vời và cảm xúc đến từ con tim, Whitney Houston đã đưa tiếng hát của mình cùng "I Will Always Love You" vang xa trên khắp thế giới. Tiếp sau đó, hàng loạt ca khúc của Whitney như "I Have Nothing", "Run To You" hay "Step By Step" đã gắn liền với sự trưởng thành của cả một thế hệ thanh niên Việt Nam. Nhiều người ở lứa tuổi 7x, 8x cho biết họ đã lớn lên cùng âm nhạc của Whitney Houston.

Dấu ấn Whitney Houston tại Việt Nam - Một trong những giọng ca tuyệt vời nhất thời kỳ hiện đại - Ảnh 3.

Năm 1998, Whitney cùng Mariah Carey tạo nên một bản song ca đi vào lịch sử - "When You Believe". Lần đầu phát sóng trong chương trình MTV Asia Hit List trên VTV3, sự kết hợp của hai diva hàng đầu làng nhạc thế giới đã làm nức lòng fan Việt. Chỉ trong hai tuần, ca khúc này leo lên vị trí quán quân của bảng xếp hạng này và lập hattrick. Cùng lúc này, album thứ tư "My Love Is Your Love" của Whitney với những ca khúc như "Heartbreak Hotel", "It’s Not Right But It’s OK" hay "I Learned From The Best" cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo người hâm mộ.

Sau đó vào đầu thập niên 2000, cơn sốt Teenpop đương đại với các đại diện như Britney Spears, Christina Aguilera, Backstreet Boys, N’Sync đã thay thế thế hệ Pop đời đầu như Whitney. Bản thân cô cũng đi qua thời kỳ đỉnh cao phong độ. Tuy nhiên những gì mà Whitney đóng góp cho nền âm nhạc đại chúng ở thời đỉnh cao vẫn sẽ luôn được người đời ca ngợi, vang danh mãi mãi. 

Những bài hát của Whitney Houston, dù được vang lên trên những sân khấu, quảng trường lớn ở nước Mỹ xa xôi, hay từ chiếc cassette cũ kỹ trên căn gác nhỏ một ngôi nhà cổ ở Việt Nam, vẫn luôn chứa đựng một sức sống tiềm tàng nuôi dưỡng tâm hồn của hàng triệu người - như nó vẫn thế trong gần 30 năm qua.

Nguyên Minh
Từ khóa: ca sĩ diva âm nhạc
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.