Đầu bếp Nghệ nhân ẩm thực Trương Công Lệ với đam mê truyền lửa nghề cho thế hệ trẻ
Là một đầu bếp với nhiều năm kinh nghiệm, đã từng làm tại rất nhiều khách sạn, nhà hàng nổi tiếng và cả Đại sứ quán, Bếp trưởng Trương Công Lệ - Giám đốc Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai đã và đang từng bước truyền lửa, tiếp sức cho các thế hệ trẻ đam mê với nghề.
Sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em ở một làng thuần nông huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, năm 1989, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Lệ đăng ký thi đại học Sư phạm và Ngoại giao, tuy nhiên không may mắn, anh trượt cả hai. Thương mẹ một mình vất vả nuôi 7 con, anh chọn không thi nữa, mà lên Hà Nội học nghề bếp. Dù vậy, anh vẫn ấp ủ thi lại vào trường ngoại giao nên tiếp tục học tiếng Anh.
Trải qua nhiều công việc nặng nhọc, năm 1992, anh Lệ ra làm bếp ở một vài nhà hàng nhỏ tại Hà Nội. Sẵn có tiếng Anh trong mình, năm 1993, anh xin được vào làm tại dự án cấp nước Phần Lan, nhưng họ đủ phụ bếp nên phải làm tạp vụ. Song chính môi trường làm việc này đã cho anh những bài học vô cùng quý giá.
Sau nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, đầu năm 1995, anh Lệ chuyển sang làm bếp phó tại Khách sạn Desyloia 17A Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Cuối năm 1995, khi vừa tròn 22 tuổi, anh được Tập đoàn Kỳ nghỉ Phương Đông của Singapore đưa về làm bếp trưởng Khách sạn Heritage 4 Sao ở Hạ Long. Nhưng sự học và niềm đam mê về nghề của anh Trương Công Lệ vẫn không dừng lại ở đó, anh quyết định đi tu nghiệp tại Singapore.
Sau khi trở về từ Singapore, năm 1997, Trương Công Lệ quay về xin làm Phó Giám đốc nhà hàng Brasserie của Khách sạn 5 Sao Meritus West Lake, trở thành Phó Giám đốc nhà hàng 5 sao trẻ nhất cả nước. Song với mức thu nhập chưa hấp dẫn, anh đã từ bỏ vị trí nhiều người mong muốn để chuyển sang làm đầu bếp riêng cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Đan Mạch tại Việt Nam.
Với chặng đường mà đầu bếp Trương Công Lệ đã trải qua, có thể thấy niềm đam mê với nghề bếp trong anh vô cùng to lớn. Chính đam mê đó đã giúp anh vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để đến với đích cuối của sự thành công. Vào cuối năm 2022, anh đã nhận danh hiệu "Nghệ nhân Ẩm thực Bàn tay vàng" cao quý do Nhà nước trao tặng.
Với tài năng của mình, Bếp trưởng Nghệ nhân ẩm thực Trương Công Lệ đã dành được nhiều giải thưởng cao quý
Không chỉ dành trọn tình yêu, niềm đam mê cho những món ăn, Bếp trưởng Trương Công Lệ còn mong muốn truyền nghề cho các bạn trẻ bằng việc lập nên Trung tâm dạy nấu ăn Quả táo vàng vào năm 2003. Đến năm 2012, bếp trưởng Trương Công Lệ cùng các cộng sự đã thành lập Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai, có địa chỉ tại số 112, ngõ 32A phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa nay là số 5 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội với mong muốn trung tâm sẽ trở thành cơ sở dạy nghề uy tín và tiên tiến nhất trong lĩnh vực đào tạo nghề cho thanh thiếu niên và chị em yêu thích ẩm thực.
Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, cơ sở nghề Sao Mai đã trở thành một trung tâm lớn với hàng chục phòng học thực hành hiện đại được trang bị đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị hiện đại. Trung tâm chú trọng đào tạo thực hành kỹ năng gắn kết thực tập từ các Khách sạn - Nhà hàng.
Học viên tại Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai được đào tạo trong một môi trường vô cùng chuyên nghiệp
Tại trung tâm, các học viên sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại các nhà hàng, khách sạn, luôn biết cách truyền cảm hứng cho học viên. Với mong muốn đem lại những trải nghiệm lý thú nhất cho học viên lớp nghề chuyên nghiệp, Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai luôn tìm kiếm các cơ hội để học viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao tay nghề.
Xác định rõ việc đào tạo nghề như là một phần thực tế không thể thiếu giúp học viên Sao Mai có cơ hội trải nghiệm và cọ xát, từ chất lượng đào tạo chuyên nghiệp đã đưa các học viên của trung tâm trở thành bếp trưởng của nhiều khách sạn, nhà hàng hoặc các khu resort nổi tiếng trên khắp cả nước... Được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cấp phép đào tạo nên chứng chỉ nghề của Sao Mai có thể sử dụng cả trong và ngoài nước giúp học viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm trên thị trường nội địa cũng như quốc tế.
Bên cạnh việc đào tạo nghề, trung tâm dạy nấu ăn của bếp trưởng Trương Công Lệ còn được biết đến là một thương hiệu tổ chức cỗ tiệc được nhiều khách hàng tin tưởng và gửi trọn niềm tin; là nơi hội tụ sự chuyên nghiệp thể hiện trong cách phục vụ, những món ăn, việc lên kế hoạch đến tổ chức.
Cùng với đào tạo nghề bếp, Trung tâm Sao Mai còn là địa chỉ tổ chức tiệc uy tín, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn
Tại trung tâm các khâu đều được kiểm định kĩ càng, các món ăn được đảm bảo chất lượng, trang trí đẹp mắt, trình bày tinh tế, song song với chất lượng món ăn, việc đào tạo đội ngũ nhân viên cũng được công ty chú trọng. Với đội ngũ nhân viên chuyên ngiệp, thân thiện, được đào tạo bài bản, phong cách phục vụ tận tình chu đáo, chính những điều đó giúp công ty được khách hàng gửi trọn niềm tin và sự hài lòng.
Không chỉ dừng ở các hình thức tiệc truyền thống tiệc cưới, ăn hỏi… trung tâm còn có các loại hình đa dạng như tiệc buffet, tiệc trà, tiệc đặc sản, tiệc cocktail, đặt món theo yêu cầu.
Nếu là người đam mê nấu ăn, muốn theo đuổi nghề đầu bếp hay đơn giản là muốn đặt tiệc, hãy liên hệ ngay Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai của Bếp trưởng Nghệ nhân ẩm thực Trương Công Lệ, yêu cầu của bạn sẽ được đáp ứng trọn vẹn nhất.
Lê Thủy - Xuân TâmTrong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải, lãi suất được duy trì ở mức thấp. GDP của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 6,8% năm 2024, nhờ xuất khẩu và công nghiệp giữ đà tích cực.