Đầu tư 3.400 USD, sau 1 năm trở thành tỷ phú nhờ đồng tiền số Shiba Inu, nhưng có phải ai cũng nên đầu tư?

Đầu tư và Tiếp thị
12:18 PM 28/10/2021

Mặc dù Shiba Inu có giá siêu rẻ và nhiều người sẽ cảm thấy đây là cơ hội tốt để "lên tàu", các chuyên gia phân tích cho rằng nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định có rót tiền vào đây hay không.

Shiba Inu (SHIB), đồng tiền số lấy cảm hứng từ 1 chú chó, vừa tiếp tục lập đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Mặc dù giá chỉ là 0,0000594 USD, tức chưa đến 1 cent, đồng tiền số meme này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Hiện Shiba Inu là coin lớn thứ 11 thế giới xét theo giá trị vốn hóa, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Trong 7 ngày qua, nó tăng hơn 111%.

CoinTelegraph đưa tin ai đó đã bỏ ra 3.400 USD để mua Shiba Inu từ tháng 8 năm ngoái và giờ đã trở thành tỷ phú USD chỉ nhờ khoản đầu tư này, nắm giữ khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD. 

Những người ủng hộ Shiba Inu gọi đây là "kẻ hủy diệt Dogecoin". Quả thật 2 đồng tiền số meme đều lấy cảm hứng loài chó (vì thế còn được gọi là coin chó) đang cạnh tranh khá khốc liệt. Hiện Dogecoin đang xếp ở vị trí số 10.

Mặc dù Shiba Inu có giá siêu rẻ và nhiều người sẽ cảm thấy đây là cơ hội tốt để "lên tàu", các chuyên gia phân tích cho rằng nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định có rót tiền vào đây hay không.

"Trước khi đầu tư vào bất cứ đồng tiền số nào, quan trọng là bạn cần phải hiểu mình đang đầu tư vào đâu, những rủi ro là gì chứ không phải chỉ chú ý đến sự hưng phấn mà nó tạo ra", Douglas Boneparth, Chủ tịch công ty tư vấn tài chính cá nhân Bone Fide Wealth nói.

Shiba Inu được nhiều người coin là altcoin – từ dùng để chỉ nhóm các đồng tiền số bên ngoài bitcoin. Nhìn chung thì tiền số có giá cả biến động rất mạnh và mang tính đầu cơ cao, nhưng đối với altcoin thì mức độ còn cao hơn thế.

Dưới đây là những điều cần biết về Shiba Inu.

Shiba Inu là gì?

Đồng tiền số này ra đời vào tháng 8/2020, với "cha đẻ" là 1 nhân vật ẩn danh có biệt hiệu Ryoshi. Giống như tên gọi, đây là đồng tiền được lấy cảm hứng từ những chú chó giống Shiba nổi tiếng của Nhật Bản.

SHIB là token được tạo ra và phát triển dựa trên nền tảng blockchain Ethereum thay vì tự phát triển blockchain của riêng mình. Theo sách trắng, Ryoshi quyết định làm vậy bởi Ethereum là "nền tảng blockchain an toàn và ổn định".

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo vì việc tung ra 1 dự án trên nền tảng blockchain Ethereum quá dễ dàng, nhiều đồng tiền số chưa hoàn thiện nhưng hoàn toàn có thể được đưa vào lưu thông. Người phát triển cũng chỉ phải tốn rất ít chi phí.

Tổng nguồn cung của Shiba Inu là 1 nghìn nghìn tỷ đồng. Ryoshi cho biết không sở hữu bất kỳ đồng Shiba Inu nào và gần một nửa nguồn cung bị khóa trong "bể thanh khoản" trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Phần còn gọi được gửi cho Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum.

Sách trắng của Shiba Inu viết rằng Ryoshi gửi các token này đến cho Buterin với hi vọng anh có thể giữ chúng. Nhưng Buterin đã không làm như vậy. Anh tặng phần lớn cho quỹ cứu trợ Covid ở Ấn Độ và vài quỹ từ thiện khác.

Rủi ro khi đầu tư vào Shiba Inu là gì?

"Những altcoin như SHIB có thành công phụ thuộc phần lớn vào cộng đồng ủng hộ chúng chứ không phải những tính năng mà chúng mang lại", Boneparth, người đã đầu tư vào Bitcoin từ năm 2014 nói. Thực ra thì chính Ryoshi cũng gọi Shiba Inu là "1 thử nghiệm về xây dựng 1 cộng đồng phi tập trung".

Giới phân tích cảnh báo đầu tư vào tiền số có thể khiến bạn mất trắng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình. Điều bạn nên làm là chỉ đầu tư trong giới hạn chịu đựng được, dù chọn đồng tiền số nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên đối với altcoin thì mức độ cẩn trọng còn phải cao hơn nữa vì nhiều điểm khác biệt về cấu trúc, nguồn cung và tính năng so với bitcoin.

Ví dụ, bitcoin ra đời năm 2009 với công năng dự tính là tạo nên 1 hệ thống tài chính ngang hàng (P2P). Blockchain của bitcoin cũng được phát triển một cách cẩn thận, tạo nên hệ sinh thái đầy đủ, hoàn thiện. Ngoài ra bitcoin có nguồn cung hạn chế và do đó còn được coi là 1 nơi cất giấu giá trị. Những người nắm giữ bitcoin còn kỳ vọng đây sẽ là đồng tiền số phi tập trung thống lĩnh thị trường.

Hầu hết các altcoin đều không có những đặc tính này.

Những người ủng hộ SHIB lập luận rằng hệ sinh thái của Shiba Inu cũng đem đến nhiều công dụng như tạo hợp đồng thông minh, các token không thể thay thế (NFT) và cơ hội khai thác cho cộng đồng. Nhưng Brett Harrison, chủ tịch sàn tiền số FTX US, nhận định "nhiều altcoin quá rủi ro và thậm chí không có giá trị đầu tư, do đó nhà đầu tư không nên giao dịch những tài sản này nếu chưa nghiên cứu kỹ lưỡng".

"Có rất nhiều tài sản kỹ thuật số phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Triển vọng của chúng gắn với khả năng cung cấp nơi cất giữ giá trị, là 1 phần trong hệ thống thanh toán hoạt động hiệu quả hay được sử dụng để phát triển những ứng dụng sử dụng công nghệ blockchain. Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên chọn những tài sản như vậy thay vì đầu tư vào 1 đồng tiền số đang tăng giá quá nhanh vì cơn sốt ảo".

Thu Hương
Ý kiến của bạn