Đây là lý do tại sao thế giới sẽ nhớ Shinzo Abe

Quốc tế
10:08 AM 29/08/2020

Tờ Nikkei Asian Review ngày 29/8 đăng bài viết của cựu Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull về Thủ tướng Shinzo Abe, một lãnh đạo với kỹ năng ưu tú đã nâng tầm ảnh hưởng và tầm vóc toàn cầu của Nhật lên một tầm cao mới. Doanh nghiệp và Tiếp thị lược dịch, giới thiệu đến bạn đọc bài viết của ông.

Đây là lý do tại sao thế giới sẽ nhớ Shinzo Abe - Ảnh 1.

Shinzo Abe bắt tay Malcom Turnbull tại Sydney vào tháng 1/2017. Ảnh: AP

Thế giới và khu vực của chúng tôi sẽ nhớ mãi tiếng nói khôn ngoan và vững vàng mà Shinzo Abe đưa ra trong các vấn đề quốc tế. Ông ấy là một người bạn tuyệt vời của Australia và trong những năm chúng tôi làm việc cùng nhau với tư cách là hai Thủ tướng, chúng tôi đã phát triển một tình bạn nồng ấm dựa trên sự tin tưởng và chân thành lẫn nhau.

Trong tất cả các giao dịch của tôi với Shinzo, tôi bị ấn tượng bởi sự hài hước, duyên dáng và hơn hết là sự bình tĩnh của ông ấy. Tôi đã đi cùng ông ấy vào tháng 11/2017 tại cuộc họp APEC ở Đà Nẵng. Các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia sắp ký kết TPP-11 hay còn gọi là CPTPP. Thỏa thuận ban đầu bao gồm Hoa Kỳ, từng là nhân tố quan trọng trong chiến lược xoay trục chiến lược của cựu Tổng thống Barack Obama sang châu Á, và Nhật Bản, cũng như Australia, là một bên tham gia nhiệt tình.

Khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận, hầu hết mọi người, kể cả Shinzo, đều nghĩ rằng thỏa thuận đã chết. Tôi lập luận rằng 11 quốc gia còn lại nên tiến hành mà không có người Mỹ. Các đối thủ chính trị của tôi nói rằng, tôi đang theo đuổi một dự án phù phiếm vô ích. Shinzo ban đầu lo ngại rằng không chỉ TPP-11 có khả năng làm mất lòng Trump mà chính trường ở Nhật Bản cũng rất thách thức. Ông đã bán TPP cho người Nhật trên cơ sở tăng cường tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, và bây giờ Hoa Kỳ đã ra ngoài. Bất chấp tất cả những điều đó, vào tháng 01/2017, cuộc họp tại Sydney, chúng tôi đã đồng ý giữ nguyên thỏa thuận. Và Shinzo sau đó bắt đầu làm việc, như tôi đã làm, để thuyết phục các nước TPP còn lại gắn bó với thỏa thuận.

Vì vậy, đến tháng 11/2017, tất cả đã được thống nhất. Bút đã sẵn sàng, máy quay đang quay. Nhưng vào phút cuối Canada rút quân. Nhưng Abe không tức giận, hay bất bình. Chúng tôi bình tĩnh đánh giá lại tình hình và đồng ý rằng chúng tôi nên đi đúng hướng, nếu TPP-11 trở thành TPP-10 hoặc 9 thì chúng tôi sẽ không từ bỏ. Ông ấy hiểu rõ cả lợi ích kinh tế và chiến lược của thỏa thuận này, và giống như tôi, quyết tâm nắm bắt cả hai.

Và cuối cùng vào tháng 3/2018, TPP-11 đã được phê chuẩn. Canada trở lại, không còn ai khác và thỏa thuận hiện có hiệu lực. Nó không thể xảy ra nếu không có cam kết của Nhật Bản, nhưng tôi không tin rằng nó có thể xảy ra nếu không có một nhà lãnh đạo quyết tâm và đo lường như Shinzo. Thật dễ dàng, quá hiển nhiên, chỉ cần bỏ đi. Nhưng nhờ Shinzo, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận này bất chấp làn sóng chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và thực tế là nó có hiệu lực đồng nghĩa với việc các quốc gia khác, bao gồm cả hy vọng Mỹ, sẽ có thể tham gia theo thời gian.

Khi Shinzo trở thành Thủ tướng lần thứ hai vào năm 2012, ông đã có quan điểm rõ ràng về những gì ông muốn đạt được trong khu vực - một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó pháp quyền chiếm ưu thế và các quốc gia nhỏ có thể theo đuổi số phận của mình mà không bị bắt nạt hoặc ép buộc bởi những nước lớn hơn. Vì vậy, nhiệm vụ của Shinzo là đảm bảo Mỹ duy trì cam kết với khu vực và đồng thời thuyết phục Trung Quốc rằng nước này nên trở thành một đối tác trong việc củng cố hơn nữa trật tự dựa trên luật lệ.

Duy trì sự cân bằng chiến lược trong khu vực là một phần thiết yếu trong tầm nhìn dài hạn của ông ấy và vì vậy chúng tôi đã làm việc cùng nhau để khôi phục trong đối thoại an ninh Tứ giác với Nhật Bản, Australia, Mỹ và Ấn Độ. Vào thời điểm Trump đắc cử vào năm 2016, Trung Quốc đã gây áp lực lên các nước láng giềng trong việc thúc đẩy tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Đông, được củng cố bằng việc xây dựng các căn cứ hoạt động tiền phương trên các đảo nhân tạo - tất cả đều bất chấp luật pháp quốc tế.

Đồng thời, Triều Tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un, gia tăng các hành động khiêu khích bằng các vụ thử hạt nhân, từ chối trao trả các công dân Nhật Bản bị bắt cóc và bắn tên lửa bay qua Nhật Bản cùng với những lời đe dọa tiêu diệt thường xuyên. Và sau đó, Tổng thống mới đắc cử Trump bắt đầu đặt câu hỏi về giá trị của các cam kết của Mỹ với các đồng minh trong khu vực, cho rằng Nhật Bản đã không đóng góp đủ chi phí cho các căn cứ quân sự của Mỹ. Phong cách lãnh đạo thất thường của ông đã được tính toán để làm lo lắng cho bạn và thù, và nhiều người trong khu vực bắt đầu đặt câu hỏi liệu có thể dựa vào Mỹ trong tương lai hay không.

Những thử thách này đòi hỏi tất cả những phẩm chất của Shinzo. Ở Trump, ông ấy phải xây dựng mối quan hệ tin cậy với ai đó hoàn toàn không giống như bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác mà ông ấy đã từng đối phó. Khi cả ba chúng tôi ở cùng nhau, tôi có thể thấy rằng Trump đang thử Shinzo, cố gắng làm ông ấy chao đảo bằng những lời khiêu khích về lịch sử Nhật Bản. Shinzo là một người luôn điềm tĩnh, hòa nhã với bạn bè, nhưng luôn ông luôn theo đuổi vấn đề một cách rất quyết liệt.

Đây là lý do tại sao thế giới sẽ nhớ Shinzo Abe - Ảnh 2.

Abe, Trump và Turnbull trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila vào tháng 11/2017. Ảnh: AP

Nhật Bản dưới thời Abe đã đưa ra nhiều tiếng nói mạnh mẽ hơn trong các vấn đề toàn cầu để tránh bị coi là quay trở lại đường lối hiếu chiến cũ. Shinzo Abe đã nâng cao tầm vóc và ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản, nâng cao khả năng quân sự của nước này, đồng thời thừa nhận những sai lầm tội ác trong quá khứ với tấm lòng vô cùng thành kính và hối hận.

Việc Shinzo không làm Thủ tướng sẽ để lại một khoảng trống thực sự trong các hội đồng quốc tế, nơi ông đã được kính trọng bấy lâu nay. Trong tất cả các giao dịch của chúng tôi, ông ấy rất tử tế và chân thành; tất cả những phẩm chất quá hiếm trong giới chính trị. Ông ấy sẽ rất nhớ, nhưng nhiều bạn bè trên khắp thế giới cảm ơn ông ấy vì sự phục vụ của ông ấy và chúc ông ấy mau chóng trở lại với sức khỏe tốt và có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc với người vợ Akie của mình.

Thủy Phạm
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.