Đẩy mạnh hợp tác công vụ các nước ASEAN

Chính trị - xã hội
06:34 AM 19/11/2020

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến những người đứng đầu nền công vụ ASEAN + 3. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ (ACCSM).

Đẩy mạnh hợp tác công vụ các nước ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam). Ảnh: HNM

Báo cáo theo dõi và đánh giá kế hoạch làm việc ACCSM 2016 – 2020, đại diện Ban Thư ký ASEAN cho biết, thời gian qua, hợp tác cộng đồng ASEAN + 3 đã chứng kiến các hoạt động được tổ chức thành công, qua đó đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của cộng đồng ASEAN + 3.

Những người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN đã nhận thức được tầm quan trọng của việc hợp tác và đã thực hiện thành công các kế hoạch; các hành động được đưa ra kịp thời nhằm đối phó với đại dịch Covid-19; đã ra được “Tuyên bố Hà Nội”; đã xây dựng lộ trình để đạt được tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến 2025 và cùng nhau phối hợp vượt qua các thách thức, khó khăn… Bên cạnh đó, các nước ASEAN đã thành lập mạng lưới về các cơ sở đào tạo dịch vụ công, thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận định, năm 2020 là năm nhiều thách thức đối với Việt Nam khi thực hiện trọng trách nước Chủ nhà ASEAN 2020, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều nỗ lực, vượt qua các thách thức để hoàn thành tốt nhất vai trò nước chủ nhà, tổ chức thành công các Hội nghị cấp cao quan trọng và các hội nghị quan chức cao cấp liên quan và đỉnh cao là Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua. Các kết quả đạt được từ năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ góp phần thiết thực, hiệu quả chung cho các hoạt động vì cộng đồng ASEAN trong các năm tới.

Ông Lê Vĩnh Tân cũng thông báo kế hoạch tổng thể Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ triển khai thực hiện khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 với những hoạt động chính trong 2 năm tới; đồng thời hy vọng, với sự phối hợp và hợp tác của Ban Thư ký ASEAN và tất cả các nước thành viên ASEAN, Bộ Nội vụ Việt Nam sẽ thực hiện tốt, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ACCSM 21.

Xuân Trường
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.