Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn ở huyện Thường Tín

Địa phương
08:48 AM 01/11/2022

Thường Tín là một trong 6 địa phương được TP Hà Nội lựa chọn triển khai xây dựng mô hình thí điểm về du lịch nông nghiệp nông thôn. Để đạt được hiệu quả trong việc triển khai mô hình, ngày 31/10, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân.

Những lợi thế sẵn có

Thường Tín là một trong những huyện đứng đầu Thủ đô về số lượng di tích với 462 di tích, công trình tín ngưỡng (trong đó có 61 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 65 di tích xếp hạng cấp thành phố); 129 di sản phi vật thể, trong đó có nhiều lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung (xã Tự Nhiên), Lễ hội chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi), Lễ hội đền Bộ Đầu (xã Thống Nhất), Lễ hội chùa Mui (xã Tô Hiệu); 126 làng nghề…, huyện Thường Tín được đánh giá có nhiều điều kiện để phát triển du lịch văn hóa.

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn ở huyện Thường Tín - Ảnh 1.

Sở Du lịch Hà Nội tổ chức tập huấn kiến thức về du lịch nông nghiêp, nông thôn tại huyện Thường Tín.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, thời gian qua huyện đã chỉ đạo khai thác thế mạnh và tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái và du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp gắn liền với làng nghề truyền thống. Trong đó, Thường Tín tập trung xây dựng, hình thành và khai thác một số điểm, tuyến du lịch đặc sắc nhằm quảng bá hình ảnh vùng "đất danh hương", "đất trăm nghề" đến du khách trong nước và quốc tế.

Đến nay, huyện Thường Tín đã xây 3 điểm du lịch gồm: Du lịch sinh vật cảnh Hồng Vân, làng nghề sơn mài Hạ Thái, làng nghề lược sừng Thụy Ứng đã được UBND TP Hà Nội công nhận điểm du lịch của TP Hà Nội.

Thời gian tới, huyện Thường Tín còn tiếp tục xây một số làng nghề như: làng nghề điêu khắc đá, gỗ (xã Hiền Giang), làng nghề sản xuất chăn ga gối đệm (xã Tiền Phong) và các xã Quất Động, Thắng Lợi, Dũng Tiến với nghề thêu truyền thống tại… hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND TP Hà Nội công nhận điểm du lịch làng nghề của TP Hà Nội.

Cùng với đó, huyện Thường Tín còn có hơn 150 sản phẩm OCOP, trong đó có 140 sản phẩm đạt 4 sao, 12 sản phẩm đạt 3 sao, là những lợi thế đẩy mạnh du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng, trở thành một trong những điểm du lịch nông thôn chất lượng của Thành phố.

Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn ở huyện Thường Tín - Ảnh 2.

Du khách thăm quan HTX hoa cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân.

Để du lịch nông thôn huyện Thường Tín phát triển

Mặc dù huyện Thường Tín đã có nhiều cố gắng trong phát triển du lịch nông nghiệp, nhưng trong quá trình này cũng gặp một số khó khăn bất cập cần khắc phục. Cụ thể, nguồn nhân lực tham gia dịch vụ du lịch phát triển tự phát, chưa được đào tạo bài bản; Hạ tầng cho du lịch nhất là tại các làng nghề chưa được đầu tư nhiều do kinh phí hạn hẹp.  

Các chính sách hỗ trợ người dân tham gia hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn gắn với Chương trình OCOP và Chương trình xây dựng nông thôn mới còn hạn chế. Việc quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại, kết nối các tour, tuyến còn gặp nhiều khó khăn…

Để khắc phục những bất cập này, Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú (Sở Du lịch Hà Nội) Kiều Việt gợi ý, huyện Thường Tín cần xây dựng đề án phát triển kinh tế sinh vật cảnh gắn kết với các sản phẩm làng nghề; hạn chế bê tông hóa, ưu tiên sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường và cải tạo để tăng diện tích xanh hơn trong những mô hình đã đầu tư.

Trong khi đó, Tiến sĩ Ngọ Văn Ngôn cho rằng, huyện cần có sự liên kết các điểm du lịch, kết nối tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện; thành lập phòng kinh doanh quảng bá sản phẩm bằng nhiều thứ tiếng để du khách dễ dàng tham quan và mua sắm.

Theo Phó Chủ nhiệm khoa Du lịch Đại học Phenikaa PGS.TS Vũ Đình Hòa, địa phương cần chú trọng vai trò của cộng đồng, đó là sự tham gia trực tiếp của người dân. Người dân cần phải có kiến thức và kỹ năng đón và phục vụ khách, trong đó kỹ năng ứng xử văn minh, thân thiện cần được phát huy; tổ chức không gian trải nghiệm cho du khách…

Tại hội nghị, các chuyên gia du lịch, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tập huấn cho người dân, làng nghề, điểm du lịch huyện Thường Tín kiến thức về xây dựng Bộ sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch; Kiến thức về xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn. Thông qua buổi tập huấn, học viên sẽ nắm được khái niệm, kỹ năng, phương pháp để xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn cụ thể, hoàn chỉnh, chuyên nghiệp.

Việc Sở Du lịch Hà Nội hỗ trợ các huyện ngoại thành phát triển du lịch nông nghiệp không chỉ góp phần thúc đẩy ngành du lịch Hà Nội phát triển sau đại dịch Covid-19 mà còn đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, tạo việc làm tại chỗ, giảm áp lực di cư vào thành phố, tăng thu nhập cho người dân...

Nam Dương
Ý kiến của bạn