Đẩy mạnh triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tài chính - Đầu tư
03:54 PM 03/03/2023

Để tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, triển khai Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC, hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được Bộ Tài chính chính thức triển khai từ 15/12/2022. Tuy nhiên, tính đến ngày 3/2, sau hơn 1 tháng triển khai, số lượng cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mới chỉ đạt khoảng 20% kế hoạch triển khai giai đoạn 1.

Để đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đảm bảo tiến độ đã đề ra, ngày 3/2, Bộ Tài chính đã tổ chức họp bàn với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi thảo luận về các giải pháp triển khai; trong đó giao 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng) đến hết năm 2023, phấn đấu đạt 100% các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Đẩy mạnh dữ liệu hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền để khắc phục tình trạng gian lận thuế  - Ảnh 1.

Tăng cường phối hợp giữa Bộ Tài chính và các Bộ, ngành để tích cực tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Ảnh: Internet

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế tổ chức Đoàn công tác để khảo sát, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc trực tiếp tại 3 Cục Thuế và tại 5 doanh nghiệp, 3 hộ kinh doanh (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng).

Kết quả, tính đến ngày 24/2, tổng số DN, hộ kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền thành công đạt 74% kế hoạch triển khai giai đoạn 1.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều xây dựng kế hoạch phấn đấu đến hết tháng 3/2023 sẽ vượt mức kế hoạch đề ra của giai đoạn 1, tiến tới sẽ triển khai trên toàn địa bàn một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Trong tháng 2/2023, cơ quan thuế thu ngân sách ước đạt 105.200 tỷ đồng, đạt 7,7% dự toán, giảm 12,7% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 2 tháng 2023 thu ước đạt 325.780 tỷ đồng, bằng 23,7% dự toán, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong 20 sắc thuế và khoản thu thì chỉ có 12 khoản thu, sắc thuế đạt khá so với dự toán (đạt trên 18%) còn lại 8 khoản thu đạt dưới mức 18%. Có 9/20 khoản thu, sắc thuế thu thấp hơn cùng kỳ.

Về công tác kê khai, kế toán thuế, hoàn thuế, tính đến cuối tháng 2, toàn quốc có 886.442 doanh nghiệp đang kinh doanh, tăng 108 doanh nghiệp so với thời điểm cuối năm 2022.

Cũng theo Tổng cục Thuế, tính đến ngày 20/2, cơ quan thuế ban hành 2.203 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng, với tổng số tiền thuế hoàn là 13.620 tỷ đồng, bằng 7% dự toán Quốc hội giao (186.000 tỷ đồng).

Trước thực trạng trên, ngành thuế đã đề ra nhiều giải pháp để khắc phục sụt giảm nguồn thu ngân sách. Đáng chú ý, theo thông tin từ Tổng cục Thuế, cơ quan này hiện đã trình báo cáo Bộ Tài chính tại Tờ trình số 08/TTr-TCT về việc thành lập "Trung tâm cơ sở dữ liệu hoá đơn điện tử" để khắc phục tình trạng gian lận thuế.

Tính đến cuối tháng 2/2023, có 2.904 doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thành công, đạt 74% kế hoạch triển khai giai đoạn 1, với số lượng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 522.859 hóa đơn. Số lượng hoá đơn điện tử cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý là 3,1 tỷ hoá đơn điện tử, trong đó, 808 triệu hoá đơn điện tử có mã và 2,2 tỷ hoá đơn điện tử không mã.

Để tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của pháp luật về HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đến người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Bộ Chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh việc hỗ trợ người nộp thuế thông qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế và hỗ trợ trực tiếp thông qua các Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử của từng Cục Thuế và của Tổng cục Thuế.

Tăng cường việc phối hợp giữa Bộ Tài chính và các Bộ, ngành để tích cực tuyên truyền lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, xây dựng các giải pháp kết nối, truyền nhận dữ liệu giữa các đơn vị, cá nhân với cơ quan thuế, hỗ trợ chữ ký số cho các hộ kinh doanh; có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp CNTT phát triển, cung cấp các giải pháp thuận lợi cho việc phát hành, quản lý hóa đơn điện tử từ máy tính tiền…

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng sẽ nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi pháp luật thuế và các pháp luật liên quan bổ sung thêm quy định yêu cầu triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là bắt buộc.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn