Đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025

Sự kiện
04:21 PM 24/12/2021

Sáng 24/12 diễn ra Hội nghị Báo chí toàn quốc về tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Báo chí là diễn đàn tin cậy của nhân dân

Tại Hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh rằng, năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội.

Tính đến ngày 30/11/2021, cả nước có 816 cơ quan báo chí (in và điện tử), trong đó 114 báo, 116 tạp chí thực hiện hai loại hình, 557 báo và tạp chí in; 29 báo và tạp chí điện tử; 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình và 5 đơn vị hoạt động truyền hình không có hạ tầng phát sóng truyền hình riêng.

Đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế báo chí tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh khốc liệt của các nền tảng, mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới. Với sự nỗ lực của hơn 40.000 người đang công tác tại các cơ quan báo chí, trong đó hơn 17.161 người được cấp thẻ báo chí, nền báo chí Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Kết quả này thể hiện việc thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, bám sát mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ; là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Bên cạnh đó báo chí đã chủ động, kịp thời, thông tin hiệu quả về những vấn đề lớn của đất nước, có nội dung thông tin thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - phát biểu kết luận Hội nghị.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - phát biểu kết luận Hội nghị.

Một số dấu ấn nổi bật của báo chí Việt Nam

Trong năm 2021, báo chí đã nhanh - nhạy - trúng đưa tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động đối ngoại cấp cao; các hội nghị toàn quốc về nội chính, xây dựng đảng, đối ngoại, văn hóa; các ngày lễ, kỷ niệm.

Điểm sáng rõ nét nhất trong công tác báo chí vừa qua phải kể đến công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Những thông tin kịp thời, công bằng, phù hợp, có tính định hướng về diễn biến tình hình, các quan điểm, chỉ đạo, giải pháp chống dịch của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 được đưa tới người dân.

Báo chí cũng chú trọng nhiều hơn đến tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế hiệu quả, nhất là tinh thần vượt khó khăn, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm; quan tâm hơn đến nhu cầu thông tin, giải trí, đáp ứng phần nào nhu cầu văn hóa, tinh thần của người dân trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội. Tuyên truyền bảo vệ tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái tiếp tục được báo chí tăng cường thông qua các bài viết với nội dung, hình thức phong phú, đặc sắc và chất lượng.

Ngoài ra, báo chí Việt Nam đẩy mạnh áp dụng công nghệ để đo đếm, đánh giá, lượng hóa xu hướng thông tin, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong chỉ đạo, quản lý báo chí, truyền thông.

Vẫn còn những hạn chế cần khắc phục

Các đại biểu tại Hội nghị cũng chỉ rõ, trong năm 2021 tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả giao ban công tác báo chí bằng hình thức trực tiếp, kết hợp linh hoạt với trực tuyến. Cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, đẩy mạnh triển khai xây dựng cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện; tạo điều kiện để báo chí, truyền thông phát triển "chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 - Ảnh 3.

Ông Lê Quốc Minh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và PGS.TS Hoàng Xuân Lâm - Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị. Trong năm 2021, Tạp chí DNTT đã hoạt động có hiệu quả sau khi chuyển đổi mô hình từ báo sang tạp chí; đảm bảo nội dung theo đúng tôn chỉ, mục đích.

Ngoài ra, tăng cường công tác rà soát, chấn chỉnh hoạt động của cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên, cộng tác viên được tăng cường; xử lý nghiêm các trường hợp cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin sai sự thật, tình trạng "báo hóa" tạp chí điện tử; chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Giữa những mặt còn hạn chế, nhiều cơ quan báo chí đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thay đổi phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung, thực hiện các mô hình kinh doanh báo chí mới để đa dạng hóa nguồn thu, giảm lệ thuộc vào các nền tảng xuyên biên giới, vào doanh thu quảng cáo. Nhận thức về chuyển đổi số báo chí đã chuyển biến rõ rệt, thể hiện bằng việc ban hành các kế hoạch, chiến lược chuyển đổi số.

Triển khai tốt nhiệm vụ báo chí trong năm 2022

Nhằm phát huy tốt hơn nữa nhiệm vụ của báo chí trong năm 2022, các đại biểu tại Hội nghị nhấn mạnh cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; sự phối hợp với Hội Nhà báo và cơ quan chủ quản nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; tiếp tục đẩy mạnh triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Bên cạnh đó, cần tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống; công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, góp phần lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, mô hình tốt, cách làm hiệu quả.

Theo tinh thần của Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/5/2021, bảo đảm có sự tham gia và phối hợp tích cực, chặt chẽ, kịp thời giữa các cơ quan chức năng và báo chí; chỉ đạo, định hướng hoạt động báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh chuyển đổi số, áp dụng công nghệ vào công tác báo chí.

Đối với các cơ quan chủ quản báo chí, chú trọng hơn nữa vào việc thực hiện nghiêm Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; xây dựng lộ trình tự chủ của các cơ quan báo chí phù hợp với Quy hoạch. Đồng thời trau dồi kinh nghiệm, kiến thức và nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà báo.

Nội dung: An Mai

Ảnh: Trần Hải - Hội Nhà báo Việt Nam

Ý kiến của bạn