Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại

Diễn đàn
11:38 AM 01/10/2020

Ngày 30/9/2020, tại Hà Nội, Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025 nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Theo đó, VNPT VinaPhone và Cục Xúc tiến thương mại thống nhất các lĩnh vực cùng nhau nghiên cứu và hợp tác gồm: Xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin tập trung trong công tác xúc tiến thương mại, cụ thể như cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu mạng lưới xúc tiến thương mại, cơ sở dữ liệu báo cáo, nghiên cứu thị trường; cơ sở dữ liệu chỉ dẫn địa lý các cụm, khu công nghiệp nằm nâng cao hiệu quả các hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh đó, hợp tác nghiên cứu khả năng xây dựng các sàn giao dịch thương mại điện tử; nền tảng hội chợ, triển lãm trực tuyến; xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc; xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh mở rộng thị trường xuất khẩu; xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (E-learning) nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo, khóa tập huấn về xúc tiến thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông; nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để vận hành hệ thống; tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chuyên ngành và các ứng dụng công nghệ thông tin khác hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại - Ảnh 1.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, càng tạo ra động lực lớn hơn cho các nền kinh tế, các cơ quan chính phủ cũng như các doanh nghiệp. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, Cục Xúc tiến thương mại đã có nhiều hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động xúc tiến thương mại.

"Hy vọng, sự hợp tác này có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất trong quá trình chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xúc tiến thương mại trong thời gian tới” - ông Vũ Bá Phú nói.

Ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Tổng Giám đốc VNPT cho biết, trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại nổi lên là một đơn vị của nhà nước nhưng đã ứng dụng mạnh mẽ các thành quả công nghệ thông tin, công nghệ hiện đại để đưa vào phục vụ công tác xúc tiến thương mại. Cục cũng là một trong những đơn vị hiếm hoi chủ động đánh giá, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Bình luận